Bê tông được tạo ra như thế nào? – Bê tông Minh Ngọc 

Bê tông được tạo ra như thế nào là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm và gửi về cho chúng tôi. Hãy cùng với Bê tông Minh Ngọc đi tìm hiểu sâu hơn về loại vật liệu này qua bài viết dưới đây nhé  

Khái niệm về bê tông

Trước khi đi tìm hiểu bê tông được tạo ra như thế nào, chúng ta cũng đi khám phá khái niệm bê tông. Hiểu một cách đơn giản thì bê tông tươi là hỗn hợp bao gồm các cốt liệu trong xây dựng được gắn kết lại với nhau: xi măng, cát, đá, sỏi. Các nguyên vật liệu này sẽ được đong đếm thành một tỷ lệ nhất định, phù hợp với từng công trình. Thông qua một quá trình gọi là hydrat hóa sẽ khiến cho tất cả các nguyên vật liệu này kết dính với nhau. Kết quả cho ra một khối cứng như đá, và sản phẩm này được gọi là bê tông.

Tìm hiểu về khái niệm bê tông trước khi chúng ta đi tìm hiểu bê tông được tạo ra như thế nào  
Tìm hiểu về khái niệm bê tông trước khi chúng ta đi tìm hiểu bê tông được tạo ra như thế nào  

Xem thêm:

  • Bê tông là gì? Có những loại bê tông phổ biến nào trên thị trường hiện nay

Bê tông được tạo ra như thế nào?

Bê tông được tạo ra như thế nào? Trong bê tông tươi luôn có chất kết dính dẻo nhưng khi khô thì sẽ đông cứng lại thành một khối chắc chắn, khó bị mài mòn, tuy nhiên vẫn sẽ bị phá hủy bởi nhiều yếu tố khác nhau. Để sản xuất ra một khối bê tông đạt chuẩn, chất lượng đảm bảo và độ bền cao thì ở khâu chọn tỷ lệ và trộn bê tông, chúng ta cần chú ý hơn, định lượng chuẩn xác nhất theo yêu cầu của công trình.

Nếu như lượng xi măng hay nước ít quá, sẽ khiến cho các nguyên vật liệu còn lại khó kết dính với nhau. Ngược lại nếu thành phần xi măng quá nhiều thì bê tông thương phẩm chậm ninh kết và dễ bị nứt vỡ về sau

Tìm hiểu bê tông được tạo ra như thế nào
Tìm hiểu bê tông được tạo ra như thế nào

Nước là thành phần quan trọng tham gia vào quá trình tạo thành bê tông. Chỉ khi có sự tham gia của nước thì các tính chất hóa học của xi măng pooc lăng mới hữu dụng. hai thanh phần nước và xi măng sẽ hợp lại thành một chất kết dính giúp liên kết các cốt liệu thô với nhau. Trải qua phương trình hóa học Hydrat hóa thì chất kết dính sẽ đông kết khi tạo thành một khối bê tông vững chắc.

Ngoài ra, độ keo dính của xi măng càng tốt sẽ càng quyết định tới những đặc tính cơ bản của bê tông. Độ keo dính của xi măng sẽ lần lượt phụ thuộc vào tỷ lệ nước và thành phần nguyên liệu này. Tỷ lệ nước và xi măng chính bằng trọng lược của nước đem vào trộn chia cho khối xi măng. Hiện nay, các đơn vị sản xuất bê tông nhẹ chí bằng việc giảm bớt tỷ lệ này càng nhiều càng tốt, nhưng vẫn giữ được hiệu quả thi công. 

Thông thường, một mẫu bê tông đạt tiêu chuẩn sẽ bao gồm 10-15% xi măng và 60-75% cốt liệu thô và 15-20% nước. Bên cạnh đó, không khi tiếp xúc với bề mặt bê tông cũng có thể chiếm từ 5-8% trọng lượng.   

Xem thêm:

Đơn vị của từng thành phần có trong bê tông

Vừa rồi thì chúng ta đã biết bê tông được tạo ra như thế nào, bên trong bê tông sẽ bao gồm các nguyên vật liệu với đơn vị tính như sau:

  • Xi măng – đơn vị tính kg
  • Cát – m3
  • Đá – m3
  • Nước – lít
  • Bê tông- m3 
Đơn vị tỷ lệ của từng thành phần có trong bê tông
Đơn vị tỷ lệ của từng thành phần có trong bê tông

Xem thêm:

Các yếu tố ảnh hưởng tới bê tông tươi

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng bê tông tươi mà các đơn vị thi công cũng nên nắm bắt được bên cạnh bê tông tươi được tạo ra như thế nào. Các yếu tố đó chính là:

  • Mác bê tông: cường độ chịu lực và khả năng chịu nén của bê tông theo yêu cầu nhất định
  • Kích thước cát, đá, sỏi,…và các cốt liệu khác
  • Chất kết dính, và có thể có phụ gia đi kèm
Những yếu tố ảnh hưởng tới bê tông tươi
Những yếu tố ảnh hưởng tới bê tông tươi

Xem thêm

Những thành phần cốt liệu có trong bê tông

Qua những thông tin trên, chúng ta đã biết bê tông được tạo ra như thế nào. Ở phần này, chúng tôi sẽ phân tích sâu về các thành phần có trong nó, những đặc điểm và ảnh hưởng của chúng như thế nào

Thành phần cốt liệu chính

Trên trái đất của chúng ta, bất kỳ  nguồn nước nào đạt tiêu chuẩn không mùi, không màu và không vj thì đều có thể sử dụng làm nước trộn bê tông. Trường hợp nước bạn sử dụng có quá nhiều tạp chất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian ninh kết và sức bền của bê tông. Hoặc có thể gây ra hiện tượng nở hoa, rỗ tổ ong, nhuộm màu bê tông hoặc các tạp chất trong nước sẽ ăn mòn sắt, thép, khiến bê tông được tạo ra không đáp ứng về độ bền.

Nước được sử dụng sẽ có những tiêu chuẩn về nồng độ các chất hóa học: Clorua, Sunfat, Kiềm và Chất rắn,…Cho dù có sử dụng nước uống để trộn thì bạn cũng nên kiểm định và lựa chọn cẩn thận.

Bê tông được tạo ra như thế nào, các thành phần cốt liệu chính
Bê tông được tạo ra như thế nào, các thành phần cốt liệu chính

Các nguyên liệu khác sẽ chiếm tới 60-75% lượng xi măng, kích thước và chủng loại của chúng sẽ phụ thuộc vào độ dày mong muốn và mục đích sử dụng bê tông. Đối với những phần xây dựng mỏng thì yêu cầu cốt liệu phải có kích thước nhỏ, và những cốt liệu thô có đường kính lên tới 6inch sẽ được sử dụng trong việc xây dựng những con đập lớn.

Xem thêm:

Thành phần phụ gia bê tông

Các thành phần phụ gia bê tông cũng có vai trò lớn để cho ra đời sản phẩm bê tông nhất định. Phụ gia bê tông chính là những hỗn hợp các chất vô cơ hay hữu cơ tự nhiên hay tổng hợp.  Trong quá trình trộn bê tông, chúng ta cần thêm vào một ít nhằm thay đổi tính chất của bê tông tươi phụ thuộc theo mục đích sử dụng. Hiện nay có những loại phụ gia bê tông như: phụ gia giảm nước, phụ gia kéo dài thời gian ninh kết của bê tông tươi, phụ gia siêu dẻo, phụ gia cuốn khí, phụ gia giúp bê tông đông kết nhanh, phụ gia giảm nước, phụ gia siêu dẻo, phụ gia trợ bơm, trương nở,…

Các thành phần phụ gia có trong bê tông
Các thành phần phụ gia có trong bê tông

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp cho quy khách về thắc mắc bê tông được tạo ra như thế nào? Nếu quý khách đang có nhu cầu tìm kiếm và lựa chọn đơn vị cung cấp bê tông tươi uy tín, hãy liên hệ tới Bê tông Minh Ngọc qua địa chỉ sau:

Công Ty TNHH TM DV VLXD Minh Ngọc

Hotline: 0968.35.43.78

Địa chỉ: Số 1 Đường 25, Khu Dân Cư Việt Sing, Thuận An, Bình Dương

Website: https://betongminhngoc.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *