Bê tông là gì ? Có những loại bê tông nào trên thị trường

Trong lĩnh vực xây dựng, bê tông chính là loại vật liệu không thể thiếu hiện nay. Nếu bạn đang đi tìm hiểu bê tông là gì ? Có những loại bê tông nào được sử dụng phổ biến hiện nay? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Bê tông Minh Ngọc để được giải đáp thắc mắc. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ chia sẻ tới các bạn những thông tin bổ ích khác liên quan đến vật liệu này. 

Bê tông là gì ? Lịch sử nguồn gốc của bê tông

Bê tông là gì ?

Bê tông có tên tiếng anh là Concrete, đây chính là một loại đá nhân tạo, được làm nên từ việc trộn lẫn các thành phần: cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất kết dính và có thể có thêm phụ gia. Các thành phần này sẽ được trộn với một tỷ lệ nhất định, theo yêu cầu của thiết kế công trình. Cốt liệu mịn sẽ bao gồm: cát, đá dăm, tro, sỏi, xỉ hoặc đất sét, đá phiến cháy,…chúng được sử dụng trong việc làm tấm bê tông và bề mặt mịn. Cốt liệu thô thường được dùng trong các phần của xi măng hoặc sử dụng cho cấu trúc lớn.

Tìm hiểu khái niệm bê tông là gì ?
Tìm hiểu khái niệm bê tông là gì ?

Nguồn gốc ra đời của bê tông

Bê tông đã được xuất hiện từ lâu đời, lịch sử ra đời của bê tông được chia thành 3 giai đoạn:

Nguồn gốc ra đời của bê tông trải qua 3 giai đoạn
Nguồn gốc ra đời của bê tông trải qua 3 giai đoạn

Thời kỳ cổ đại

Ở giai đoạn này, bê tông được phát hiện ở các công trình kiến trúc của người Maya nhưng chỉ mới được sản xuất ở quy mô nhỏ bởi sự tiên phong của các thương nhân Nabatean. Họ đã biết dựa vào những ưu điểm của vôi thủy lực cùng với những đặc tính tự nhiên của xi măng để sản xuất ra bê tông. Thời điểm cụ thể mà bê tông được ra đời là vào những năm 700 TCN. Họ đã xây dựng nên các lò nung để cung cấp gạch vụn cho các công trình xây dựng, tuy nhiên những lò chứa này lại được giấu kín.

Kỷ nguyên cổ điển

Trong thời kỷ nguyên cổ điển bê tông là gì ? Ở giai đoạn này các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, nếu thêm tro núi lửa vào trộn sẽ giúp cho hỗn hợp này tồn tại được dưới nước. Phát minh này xuất hiện từ thời Ai Cập cổ đại đến thời La Mã. Dưới thời Ai Cập cổ đại, trong cung điện hoàng gia của Hy Lạp, Sip và Crete người ta tìm thấy sàn bê tông có tuổi đời từ 1400 -800 TCN. Ở thời kỳ này, bê tông được sử dụng rộng rãi trong các công trình kiến trúc hơi hướng cổ điển. Còn người La Mã, bê tông được sử dụng rộng rãi từ những năm 300 TCN. Ở giai đoạn này, bê tông sẽ được trải đều vào vị trí nguyên liệu bằng tay. Bê tông dưới thời này đều chỉ phụ thuộc vào độ bền của liên kết bê tông để chống lại lực căng.

Thời Trung cổ

Ở thời kỳ này bê tông là gì khi mà việc sử dụng vôi nung đã giảm đi rất nhiều, chất lượng bê tông kém dần bởi nhiệt độ lò nung thấp, thiếu Pozzolana và chất kết dính kém. Sau đó vào khoảng thế kỷ XII, công nghệ nghiền và sàng đá được áp dụng tốt hơn, chất lượng bê tông được cải thiện phần nào. Tới thế kỷ thứ XIV thì chất lượng hỗn hợp bê tông được cải thiện hơn nhiều, tuy nhiên tới thế kỷ XVII thì chất Pozzolan mới được bổ sung trở lại, từ đó chất lượng bê tông được đảm bảo hơn. 

Kỷ nguyên công nghiệp

Tại thời kỳ này, bê tông là gì ? Có lẽ Tháp Smeaton Tower là chính là bước tiến lớn nhất trong việc sử dụng bê tông hiện đại. Tòa tháp này được xây dựng ở Anh vào những năm 1756 đến 1759. Công trình này tiên phong cho việc sử dụng vôi thủy lực vào bê tông kết hợp với đá cuội và gạch bột tổng hợp.

Vào năm 1824, Anh đã được cấp bằng sáng chế xi măng, vật liệu này được phát triển rộng rãi. Đến năm 1849, bê tông cốt thép được ra đời và công trình nhà ở dân dụng đầu tiên được làm từ bê tông cốt thép là vò năm 1853. Và từ giai đoạn này trở đi bê tông được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp xây dựng.

Xem thêm:

Phân loại bê tông hiện nay

Chúng ta vừa đi tìm hiểu về khái niệm bê tông là gì cũng như nguồn gốc hình thành của nó. Nội dung tiếp theo chúng ta đi tìm hiểu đó là phân loại bê tông. hiện nay, bê tông đang được phân loại dựa vào các yếu tố: chất kết dính, công dụng, cốt liệu, khối lượng thể tích. 

 • Dựa theo dạng chất kết dính chúng ta có các loại bê tông: bê tông sử dụng silicat, bê tông sử dụng thạch cao, bê tông sử dụng polymer, bê tông sử dụng xi măng.
 • Dựa vào công dụng thì bê tông được chia thành các loại: Bê tông sử dụng cho móng nhà, cột và sàn nhà,…; bê tông sử dụng cho các công trình thủy lợi; bê tông trải đường; bê tông đổ mái vòm; bê tông chịu nhiệt, chống phóng xạ cho các nhà máy chuyên môn.
 • Dựa vào dạng cốt liệu bê tông bao gồm các loại; bê tông cốt liệu đặc, bê tông cốt liệu rỗng, bê tông cốt liệu đặc biệt
 • Dựa theo khối lượng thể tích bao gồm bê tông đặc biệt nặng ( pv>2500kg/m3); bê tông nặng (pv=2200-2500 kg/m3); bê tông tương đối nặng (pv=1800-2200 kg/m3); bê tông nhẹ (pv=500-1800 kg/m3); bê tông siêu nhẹ (pv <500kg/m3).
Hiểu được khái niệm bê tông là gì, chúng ta cùng tới với phân loại bê tông hiện nay
Hiểu được khái niệm bê tông là gì, chúng ta cùng tới với phân loại bê tông hiện nay

Xem thêm:

Hiện nay có những loại bê tông nào phổ biến trên thị trường?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm bê tông là gì cũng như phân loại bê tông hiện nay. Dưới đây là các loại bê tông phổ biến đang được sử dụng trong xây dựng chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn:

Bê tông tươi

Bê tông tươi là loại bê tông đang được nhiều người ưa dùng hiện nay. Đây là một loại bê tông trộn sẵn, còn được gọi là bê tông thương phẩm. Bê tông tươi được tạo thành từ cát, đá, nước, xi măng và phụ gia,…với một tỷ lệ nhất định để cho ra những sản phẩm bê tông tươi có đặc tính khác nhau.

Bê tông tươi là loại bê tông đang rất được ưa chuộng hiện nay 
Bê tông tươi là loại bê tông đang rất được ưa chuộng hiện nay

Ưu điểm của loại bê tông này đó là thời gian thi công nhanh, không tốn nhiều sức lực và tiết kiệm được chi phí thuê nhân công. Ngoài ra, còn tiết kiệm được mặt bằng tập kết vật liệu, hạn chế sự khấu hao của vật liệu, dễ dàng cho việc dự toán, các cốt liệu được trộn đều, đảm bảo về chất lượng của bê tông được tốt hơn. Đặc biệt là giá thành hợp lý với nhiều đơn vị cung cấp toàn quốc.

Bên cạnh đó, loại bê tông này vẫn còn có hạn chế đó là chỉ tiết kiệm được chi phí cho các gia chủ có công trình quy mô lớn. Do được vận chuyển bằng xe bồn trộn nên thường khó di chuyển vào những công trình trong ngõ hẻm nhỏ. 

Bê tông cốt thép

Bê tông cốt thép là sự kết hợp giữa thép và bê tông, chúng đều tham gia vào quá trình chịu lực. Trước đó với bê tông thông thường sẽ có cường độ chịu kéo thấp, vì vậy mà người ta sẽ thêm vào những thành cốt thép để tăng cường độ chịu kéo của bê tông lên. Loại bê tông này được sử dụng rộng rãi ở những công trình giao thông, đóng vai trò chịu lực chính cho cả công trình.

Bê tông cốt thép mang tới sự chắc chắn
Bê tông cốt thép mang tới sự chắc chắn

Ưu điểm của loại cốt thép bê tông là gì ? Chính là sự tối ưu về giá thành, khả năng chịu lực và chống cháy tốt, giúp nâng cao tuổi thọ của công trình. Đặc biệt là dễ dàng trong việc tạo dáng các kết cấu. Hạn chế của loại bê tông này chính là tải trọng lớn, dễ xuất hiện khe nứt ở những vùng chịu lực kéo lớn. Khả năng cách âm và cách nhiệt không tốt bằng vật liệu gỗ hoặc gạch đá.  

Bê tông nhựa

Như chúng ta đã đi tìm hiểu ở trên đã có thể nắm được bê tông là gì. Các thành phần cấu tạo nên bê tông nhựa khác so với các loại bê tông thông thường, bao gồm đá, cát, bột khoáng và nhựa đường. Loại bê tông này có 3 lớp cấu trúc: tế vi, trung gian và vĩ mô, thường được sử dụng để trải đường nhựa.

Bê tông nhựa thường được sử dụng để chỉ đường, sân bay,...
Bê tông nhựa thường được sử dụng để chỉ đường, sân bay,…

Ưu điểm của loại bê tông này chính là có khả năng chịu nén, chịu cắt, chịu uốn và lực ngang tốt, ít bị hao mòn hay sinh ra bụi. Giúp cho công trình có độ bền và tuổi thọ dài lâu. Mặt khác loại bê tông này cũng có khá nhiều hạn chế. Ví dụ như bê tông có màu sẫm, khiến các phương tiện khó xác định phương hướng vào ban đêm. Khi nhiệt độ tăng cao, hay bị ngâm trong nước lâu cũng sẽ bị giảm đi cường độ của bê tông.

Bê tông thủy công

Bê tông thủy công là sản phẩm tạo ra khi mà hỗn hợp bê tông đã được đông cứng. Hiện nay, loại bê tông này được phân loại theo các yếu tố:

 • Vị trí của bê tông thủy công so với mực nước biển thì sẽ gồm các loại: bê tông thương xuyên ngâm trong nước, bê tông ở vùng mực nước thay đổi, bê tông ở trên cạn.
 • Theo hình khối của kết cấu bê tông thì sẽ bao gồm các loại bê tông khối lớn và bê tông khối thường.
 • Theo vị trí của bê tông thủy công trong kết cấu đối với công trình khối lớn bao gồm: bê tông mặt ngoài, bê tông mặt trong.
Bê tông thủy công là sản phẩm sau khi hỗn hợp bê tông đã được đông cứng
Bê tông thủy công là sản phẩm sau khi hỗn hợp bê tông đã được đông cứng

Mỗi loại bê tông sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Tuy nhiên tiêu chuẩn chung khi thi công bê tông thủy lực thì đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn như cường độ, độ bền bê tông khi tiếp xúc với môi trường nước, tiêu chuẩn chống ẩm, chống thấm nước.

Bê tông xi măng

Bê tông xi măng chinh là loại bê tông thông thường mà chúng ta đã đi tìm hiểu ở nội dung khái niệm bê tông là gì. Trong hỗn hợp đó thì xi măng chiếm tỷ lệ nhiều hơn và giữ vai trò chủ đạo. Ưu điểm của loại bê tông này đó là độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố về thời tiết, giá thành hợp lý, phải chăng, phù hợp với nhiều công trình.

Hạn chế của bê tông xi măng là tải trọng cao, bất tiện khi vận chuyển. Bên cạnh đó thì khả năng cách âm và cách nhiệt không cao bằng những loại vật liệu khác.

Tỷ lệ xi măng trong bê tông xi măng sẽ nhiều hơn so với loại bê tông thông thường
Tỷ lệ xi măng trong bê tông xi măng sẽ nhiều hơn so với loại bê tông thông thường

Xem thêm:

Bê tông sinh học

Cũng giống như các loại bê tông khác, bê tông sinh học khi trộn sẽ được bổ sung thêm thành phần phụ, trong quá trình trộn, chất này chỉ hoàn tan và trở nên hiệu quả khi bê tông xuất hiện vết nứt hoặc bị thấm nước. Ưu điểm nổi trội của loại bê tông này đó là khả năng tự vá lành các vết nứt nhỏ, hạn chế được tối đa quá trình oxy hóa cốt thép trong bê tông. Bên cạnh đó, bê tông sinh học bị hạn chế bởi giá thành cao, phát sinh vi khuẩn không tốt trong môi trường nhất định, ảnh hưởng tới chất lượng bê tông.

Bê tông sinh học có khả năng tự vá lành các vết nứt nhỏ  
Bê tông sinh học có khả năng tự vá lành các vết nứt nhỏ

Bê tông nhẹ

Sau khi giảm tỷ lệ nước và xi măng trong hỗn hợp bê tông đi mà vẫn giữ được đặc tính của bê tông thì chúng ta được sản phẩm bê tông nhẹ. Thành phần chính có trong loại bê tông này đó là keramzit, một loại cốt liệu nhẹ giúp giảm khối lượng bê tông lên tới 1900kg/m3.

Ưu điểm của bê tông nhẹ đó là về tải trọng thấp, tuy nhiên cách âm, cách nhiệt rất tốt. Đặc biệt nguyên liệu cho tới quy trình sản xuất bê tông nhẹ đều thân thiện với môi trường. Hạn chế của bê tông nhẹ đó là chống thấm kém, kích thước lớn, cồng kềnh trong thi công.

Bê tông nhẹ là loại bê tông sau khi được giảm tỷ lệ nước và xi măng nhưng vẫn giữ được tính chất của bê tông
Bê tông nhẹ là loại bê tông sau khi được giảm tỷ lệ nước và xi măng nhưng vẫn giữ được tính chất của bê tông

Xem thêm:

Bê tông Polyme

Bê tông polyme được gọi là bê tông xanh, dạng vật liệu tổng hợp được tạo nên từ những thành phần thông thường, trong dó chất kết dính sẽ dùng polyme hữu cơ tổng hợp thay cho xi măng thông thường. Với ưu điểm nổi bật đó là khả năng chống axit, muối và đông lạnh cao hơn các loại khác, tính ổn định hóa học cao trong môi trường ăn mòn, chống thấm tốt, dẫn điện thấp,…Hạn chế lớn nhất của loại bê tông này đó là giá thành sản phẩm cao.

Bê tông polime sử dụng chất kết dính là polime thay cho xi măng thông thường
Bê tông polime sử dụng chất kết dính là polime thay cho xi măng thông thường

Xem thêm:

Thành phần có trong bê tông

Trong việc tìm hiểu bê tông là gì, bạn cũng cần nắm được các thành phần có trong bê tông. Cùng đi tìm hiểu chi tiết về các thành phần sau đây:

 • Xi măng pooclang (pozzolana):  là một thành phần cơ bản của bê tông cũng như các loại vữa trát khác. Xi măng được tạo ra bằng cách nung nóng đá vôi với thành phần chủ yếu là Canxi và đất sét. Hỗn hợp sau đó sẽ được mang đi nghiền nhỏ với thạch cao (gốc sunfat).
 • Nước: chính là thành phần quan trọng không thể thiếu, khi kết hợp với các vật liệu kết dính sẽ tạo ra hỗn hợp xi măng thông qua quá trình thủy hóa. Hồ xi măng sẽ kết dính các cốt liệu khác có trong hỗn hợp bê tông, lấp đầy các khoảng trống bên trong nó.
Các thành phần có trong bê trong bê tông là gì?
Các thành phần có trong bê trong bê tông là gì?
 • Cố liệu: cốt liệu của bê tông là gì? Cốt liệu là những thành phần lớn tạo ra hỗn hợp bê tông, bao gồm cốt liệu thô và cốt liệu mịn. Các thành phần chủ yếu là cát, đá tự nhiên, sỏi tự nhiên, đá và đá dăm. Hiện nay, các loại cốt liệu tái chế đang dần thay thế những cốt liệu có nguồn gốc tự nhiên.
 • Gia cố: quá trình sản xuất bê tông sẽ cần một lực mạnh để nén bê tông hiệu quả. Tuy nhiên độ căng của bê tông sẽ có hạn vì cốt liệu và xi măng có thể bị nứt, khiến cho kết cấu bê tông bị hỏng. Giải pháp của vấn đề này là thợ sẽ thêm một trong hai thép cốt thép, sợi nhựa hoặc sợi thủy tinh để bê tông có thể chịu được tải kéo. 
 • Phụ gia bê tông là gì? Đây chính là loại vật liệu có dạng bột hoặc lỏng, chúng được thêm vào bê tông khi trộn để thay đổi tính chất của bê tông theo mong muốn. Lượng chất phụ gia chỉ chiếm nhỏ hơn 5% lượng xi măng có trong bê tông.
 • Phụ gia khoáng là loại vật liệu vô cơ thường có đặc tính thủy lực tiềm ẩn như pooclang. những loại cốt liệu mịn này được thêm vào để làm thay đổi đặc tính của bê tông hoặc có thể thay thế được cho xi măng pooclang. Các vật liệu vô cơ thường dùng thay thế xi măng như tro, xỉ lò cao, silica fume hay metakaolin,…Sử dụng các vật liệu này sẽ giúp giảm giá thành cho bê tông, cải thiện tính chất bê tông và tái chế chất thải, làm giảm sự ô nhiễm môi trường.

Xem thêm:

Quá trình sản xuất bê tông đảm bảo chất lượng

Chúng ta đã biết bê tông là gì, vậy bây giờ hãy cùng tìm hiểu về quy trình để cho ra đời vật liệu bê tông đảm bảo chất lượng. Có hai loại hỗn hợp bê tông: hỗn hợp danh nghĩa và hỗn hợp thiết kế. Loại hỗn hợp bê tông danh nghĩa phổ biến nhất được trộn theo tỷ lệ 1:2:4 được sử dụng phổ biến cho các công trình nhà ở dân dụng. Còn loại hỗn hợp bê tông thiết kế là loại mà tỷ lệ các cốt liệu được trộn được định lượng dựa trên các thí nghiệm khác nhau bằng phương pháp xi lanh hoặc khối lập phương để kiểm tra cường độ nén của mẫu thử.

Mục đích của việc thực hiện thí nghiệm kiểm tra là để tìm ra một tỷ lệ phù hợp, sau đó sẽ áp dụng tỷ lệ trộn này cho bê tông đổ công trình. Về việc trộn bê tông, thì chúng ta có hai phương pháp, trộn bằng máy hoặc trộn bằng tay. Phương pháp trộn ty phù hợp với công trình quy mô nhỏ, yêu cầu khối lượng bê tông ít, còn phương pháp trộn máy thì đáp ứng các công trình quy mô to, khối lượng bê tông lớn.

Sau khi được trộn thì hỗn hợp bê tông sẽ được vận chuyển tới vị trí đúc và đổ vào ván khuôn. Tiếp theo đó, chúng ta thực hiện việc bảo dưỡng bê tông bằng phương pháp phun nước giữ ẩm. Đợi cho tới khi bê tông đông cứng, tùy vào vai trò của cấu kiện mà thời gian tháo dỡ ván khuôn sẽ khác nhau. 

Quá trình sản xuất ra bê tông đảm bảo chất lượng  
Quá trình sản xuất ra bê tông đảm bảo chất lượng

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của bạn về bê tông là gì, đồng thời chia sẻ tới bạn phân loại bê tông hiện nay và một vài thông tin liên quan. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung cấp bê tông tươi uy tín, hãy liên hệ tới Bê tông Minh Ngọc chúng tôi qua địa chỉ sau:

Công Ty TNHH TM DV VLXD Minh Ngọc

Hotline: 0968.35.43.78

Địa chỉ: Số 1 Đường 25, Khu Dân Cư Việt Sing, Thuận An, Bình Dương

Website: https://betongminhngoc.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *