Bê tông sợi thủy tinh là gì? và có sự khác biệt nào với bê tông thường   

Bê tông sợi thủy tinh là sản phẩm xây dựng có đặc tính khác với các loại bê tông thông thường. Sự khác nhau này thể hiện ở thành phần cấu tạo, quy trình sản xuất và ứng dụng vào thực tiễn. Vậy sự khác nhau đó là gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về những đặc điểm quan trọng của loại bê tông này.                       

Bê tông sợi thủy tinh là gì? Thành phần của bê tông sợi thủy tinh

Bê tông sợi thủy tinh là loại bê tông có tính kiềm với tên tiếng anh là Glassfibre Reinforced Concrete (GRC) được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới suốt nhiều thập kỷ. Chất lượng của loại bê tông này được đánh giá là tốt hơn các loại bê tông truyền thống. 

Sỡ dĩ có sự ra đời của loại bê tông này chính là do tình trạng hư hỏng của bê tông khi gặp phản ứng kiềm. Vì vậy mà các nhà nghiên cứu đã lồng những sợi thủy tinh rất khó bị phá vỡ trong môi trường kiềm vào cốt bê tông để hạn chế tình trạng này. Bê tông cốt sợi thường được sử dụng làm các tấm mặt tiền của căn nhà và các kiến trúc cần sử dụng đến bê tông đúc sẵn.     

Bê tông GRC hay còn gọi là bê tông cốt sợi có thành phần chính là sợi thủy tinh với mật độ khá dày. Cụ thể, những thành phần chính để sản xuất ra loại bê tông này cũng giống như các loại bê tông thương phẩm, gồm có:        

 • Xi măng: Là vật liệu không thể thiếu để sản xuất bê tông nhưng lại có hàm lượng khá thấp trong GRC với tỉ lệ từ 0.3% đến 0.35%. Vì vậy mà trọng lượng của bê tông sợi thủy tinh nhẹ hơn rất nhiều lần so với bê thông thường.
 • Nước: Là thành phần quan trọng để hòa lẫn được các loại vật liệu khác, tạo phản ứng hóa học để sản xuất bê tông. Sử dụng nước sạch với thể tích tiêu chuẩn để sản xuất bê tông cốt sợi          
 • Cát: Có tác dụng tăng thêm độ đặc cho hỗn hợp bê tông. Sử dụng loại cát sạch và mịn có kích thước trung bình nằm trong khoảng 0.3mm đến 0.6mm. 
 • Sợi thủy tinh kháng kiềm: Là thành phần chính chiếm nhiều nhất để sản xuất bê tông GRC vô cùng an toàn với môi trường và sức khỏe người dùng. Hàm lượng của sợi thủy tinh có thể lên đến 10% tùy thuộc vào lượng xi măng. 
 • Chất phụ gia: Là thành phần phụ nhưng lại đóng vai trò quan trọng cho chất lượng của bê tông cốt sợi. Sử dụng phụ gia Acrylic Polymer là sự lựa chọn hàng đầu để tăng thêm độ dẻo, sức bền cho bê tông. Một số phụ gia có thể hỗ trợ thêm cho GRC như VCAS, cao lanh, than muội silica hoặc nhựa dẻo superplasticizer,…
Tìm hiểu những thành phần chính của bê tông sợi thủy tinh
Tìm hiểu những thành phần chính của bê tông sợi thủy tinh

Xem thêm:

Quy trình sản xuất bê tông sợi thủy tinh có gì đặc biệt? 

Quy trình sản xuất bê tông sợi thủy tinh được các nhà nghiên cứu phân tích và chia thành 2 phương pháp chính là phun GRC làm bước đệm và đổ khuôn bê tông cốt sợi. Mỗi phương pháp sẽ có quy trình và cách tiến hành riêng. Cùng tìm hiểu quy trình từng bước sau đây.                                

Phun GRC làm bước đệm   

Phương pháp phun GRC làm bước đệm được sử dụng cho các chi tiết cỡ lớn và được đánh giá là bền hơn các phương pháp khác. Hàm lượng sợi thủy tinh trong phương pháp này lên đến 5%-6%. Các bước cụ thể tiến hành bao gồm:

 • Bước 1: Cho các vật liệu lần lượt vào máy trộn, trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn và kiểm tra bằng máy đo độ sụt bê tông. 
 • Bước 2: Cho vào máy phun hỗn hợp mịn vừa mới trộn xong. Điều chỉnh tỉ lệ thích hợp và hỗn hợp vữa mịn sẽ chạy thẳng đến vòi phun. Sợi thủy tinh sẽ được kéo dài với chiều dài 32cm và được thêm 1 lớp vừa sau đó sẽ được ép bằng máy nén khí. 
 • Bước 3: Hỗn hợp GRC sẽ được phun cho đến khi độ dày đạt chuẩn từ 10mm – 15mm. Sử dụng con lăn để ép chặt bề mặt phun. 
 • Bước 4: Bọc khuôn tấm bê tông sợi thủy tinh vừa phun và ép bằng lớp nhựa dẻo polythene và bảo quản trong vòng 1 tuần mới sử dụng.
Các bước cụ thể phương pháp phun GRC làm bước đệm   
Các bước cụ thể phương pháp phun GRC làm bước đệm

Đổ khuôn bê tông cốt sợi      

Phương pháp đổ khuôn bê tông cốt sợi được dùng cho các chi tiết nhỏ hơn, mật độ sợi thủy tinh ít hơn. Các bước cơ bản để thực hiện phương pháp này bao gồm:

 • Bước 1: Trộn tương tự lượng hỗn hợp vật liệu có tỉ lệ tiêu chuẩn cho đến khi đạt được độ mịn yêu cầu. Có thẻ sử dụng các chất phụ gia để tăng thêm độ dẻo. 
 • Bước 2: Cho từ từ các sợi thủy tinh có độ dài khoảng 13mm vào máy trộn trong thời gian 1 phút. 
 • Bước 3: Đổ hỗn hợp mịn vừa trộn vào khuôn và cố định những hình dạng mà công trình yêu cầu. 
 • Bước 3: Sử dụng thêm 1 lớp nhựa dẻo polythne bao phủ miếng GRC vừa đúc để duy trì độ ẩm. 
 • Bước 4: Khi đã đạt được độ cứng nhất định, tách GRC khỏi khuôn, bảo quản bằng lớp nhựa dẻo và chờ 7 ngày trước khi sử dụng.
Tham khảo phương pháp đổ khuôn bê tông sợi thủy tinh 
Tham khảo phương pháp đổ khuôn bê tông sợi thủy tinh                

Xem thêm:

Tìm hiểu các ưu, nhược điểm của bê tông sợi thủy tinh      

Bê tông sợi thủy tinh là sản phẩm được sử dụng trong rất nhiều công trình và có độ bền vô cùng ấn tượng. Đặc điểm của loại vật liệu này có những điểm mạnh và điểm yếu song song. Cùng tìm hiểu về các ưu nhược điểm của GRC ngay sau đây.                           

Ưu điểm

Các đơn vị xây dựng vẫn ưu tiên sử dụng những mẫu bê tông sợi thủy tinh trong suốt 30 năm vừa qua đã khẳng định được giá trị và chất lượng mang đến cho người dùng. Chính là nhờ những ưu điểm vượt trội như: 

 • Có khối lượng vô cùng nhẹ, dễ dàng định hình 
 • Có cường độ chịu lực cao hơn, rất khó bị ăn mòn và bị các điều kiện thời tiết ảnh hưởng. 
 • Giá thành rẻ, tiết kiệm được chi phí mua vật liệu. 
 • Có tính thẩm mỹ cao
 • Thành phần an toàn cho người dùng, thân thiện với môi trường   
Một số ưu điểm nổi bật của bê tông cốt sợi      
Một số ưu điểm nổi bật của bê tông cốt sợi                 

Nhược điểm     

Tuy nhiên, sử dụng bê tông sợi thủy tinh cũng còn hạn chế là khả năng cách âm, cách nhiệt kem. Chính vì vậy mà các chủ đầu tư cần cân nhắc về hạng mục có thể sử dụng GRC để mang lại hiệu quả cao nhất.

Nhược điểm của GRC là khả năng cách âm kém    
Nhược điểm của GRC là khả năng cách âm kém                    

Xem thêm:

 • Cốp pha là gì? Top 8 loại cốp pha phổ biến trong xây dựng

Sự khác biệt của bê tông sợi thủy tinh và bê tông thường  

Bê tông thủy tinh và bê tông thường đều có những đặc điểm riêng biệt. Sau đây là bảng so sánh các đặc tính của từng loại rất quan trọng cho các đơn vị xây dựng:

Đặc tính Bê tông sợi thủy tinh  Bê tông thường
Diện mạo Có sự đa dạng trọng màu sắc, mẫu mã đáp ứng được nhiều sở thích khác nhau của người dùng.  Cả màu sắc và thiết kế đều khá tối giản, ít mẫu.
Mức tải trọng Có trọng lượng nhẹ, dễ thi công, di chuyển và lắp đặt.  Trọng lượng lớn, khó vận chuyển. Phù hợp nhất vẫn là sản xuất và thi công ngay tại chỗ.
Độ bền Chịu được nhiều tác động ngoại cảnh như thời tiết xấu, mưa bão, nắng gắt,.. Dễ bị nứt, ngấm nước nếu không được sản xuất đúng quy trình, tỉ lệ vật liệu. 
Mức độ an toàn môi trường Tiêu hao ít vật liệu và hạn chế được ô nhiễm môi trường Có tác động lớn đến môi trường xung quanh bởi bụi xi măng, cát, đá,…
Thiết kế Đáp ứng được yêu cầu của các công trình từ đơn giản đến phức tạp cho ưu điểm là trọng lượng nhẹ, dễ định hình. Chỉ phù hợp với các công trình có thiết kế đơn giản, khó để điêu khắc tinh xảo, cầu kỳ. 
Giá thành Có giá cao hơn bởi những giá trị mang lại nhiều hơn Có giá thành bình dân, phù hợp với mọi điều kiện kinh tế. 

Từ bảng so sánh trên mà chúng ta có thể thấy được những điểm ưu việt nổi trội của bê tông CRC so với bê tông thông thường. Chính vì vậy mà mật độ sử dụng bê tông GRC đang ngày càng nhiều, phổ biến hơn.        

Xem thêm:

Ứng dụng của bê tông sợi thủy tinh vào thực tế   

Việc ứng dụng các mẫu bê tông sợi thủy tinh vào thực tiễn vẫn đang rất phổ biến và lan rộng đến rất nhiều công trình lớn nhỏ. Bê tông cốt sợi có thể đáp ứng được rất nhiều yêu cầu từ chất lượng đến diện mạo vì vậy rất phù hợp với công trình kiến trúc phúc tạp, cầu kỳ. Sau đây là một số ứng dụng phổ biến của GRC như:      

 • Sản xuất các tấm ốm kiến trúc dạng mỏng
 • Dùng để trang trí mái vòm, tượng, châu cây hoặc đài phun nước
 • Mặt ngoài của các công trình xây dựng tinh xảo
 • Đúc sẵn kiến trúc điêu khắc nghệ thuật
 • Đúc tượng 
Một số ứng dụng phổ biến của bê tông sợi thủy tinh     
Một số ứng dụng phổ biến của bê tông sợi thủy tinh                   

Xem thêm:

Đơn vị sản xuất bê tông sợi thủy tinh uy tín           

Để có được chất lượng các khuôn đúc bê tông sợi thủy tinh đạt chuẩn nhất, quý khách cần tìm hiểu các đơn vị xây dựng uy tín trên thị trường. Từ đó mà quá trình thi công sẽ diễn ra đúng tiến độ, sản phẩm được tạo ra mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ. 

Bê tông Minh Ngọc là một trong những đơn vị nhận được nhiều đánh giá tích cực nhất từ khách hàng sau hơn 20 năm hoạt động. Các chủ đầu tư có thể gửi gắm các dự án vào đơn vị này và chắc chắn sẽ có được kết quả ưng ý nhất. 

Bài viết trên của Bê tông Minh Ngọc đã giới thiệu tổng quan về bê tông sợi thủy tinh và sự khác biệt so với các loại bê tông thông thường. Các chủ đầu tư có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. 

Công ty TNHH TM DV VLXD Minh Ngọc

Hotline: 0968.35.43.78

Địa chỉ: Số 1 Đường 25, Khu dân cư Việt Sing, Thuận An, Bình Dương

Website: https://betongminhngoc.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *