Bê tông xi măng là gì? Đặc điểm và ứng dụng ra sao?

Bê tông xi măng đang dần trở nên phổ biến trong đời sống chúng ta. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu hết được đặc điểm hay ứng dụng của chúng. Để được cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của bê tông Minh Ngọc nhé 

Bê tông xi măng là gì?

Bê tông xi măng hay còn được gọi là bê tông tươi, đây là hỗn hợp các nguyên vật liệu bao gồm xi măng, cát, đá, nước,…Trong đó chất kết dính là xi măng, đóng vai trò chủ đạo, không thể thiếu, có chức năng tạo ra kết cấu vững chắc của bê tông

Tỷ lệ các thành phần trong bê tông xi măng đều được cân đối và nghiên cứu kỹ lưỡng để tạo ra sản phẩm bê tông đạt chuẩn theo yêu cầu của từng hạng mục công trình. Ngoài các thành phần chính kể trên thì một số hỗn hợp còn thêm vào các chất phụ gia để điều chỉnh đặc tính của bê tông, đáp ứng các yêu cầu của công trình

Bê tông xi măng là hỗn hợp được tạo thành từ cốt liệu và xi măng là chủ đạo
Bê tông xi măng là hỗn hợp được tạo thành từ cốt liệu và xi măng là chủ đạo

Xem thêm:

Ưu & nhược điểm của bê tông xi măng

Trong hỗn hợp bê tông xi măng, các cốt liệu đóng vai trò là bộ khung chịu lực, hỗn hợp nước và xi măng bao bọc xung quanh các cốt liệu, có vai trò như chất kết dính. Ngoài ra hỗn hợp xi măng và nước còn có tác dụng lấp đầy các khoảng trống giữa cốt liệu lớn và nhỏ. Từ đó, bê tông xi măng mang tới những đặc điểm sau đây:

Ưu điểm của bê tông xi măng

Ưu điểm đầu tiên phải kể tới đó là bê tông xi măng có cường độ chịu nén cao. Đặc biệt hơn là dễ tạo hình cho các cấu kiện khác nhau. Bê tông xi măng còn là một trong những vật liệu xây dựng giá thành thấp mà hiệu quả bất ngờ. Với độ chắc chắn, tạo độ bền và kéo dài tuổi thọ công trình, giúp giảm đi chi phí trùng tu, bảo dưỡng hay sửa chữa thường xuyên.

Bê tông xi măng mang tới độ vững chắc và giá thành rẻ
Bê tông xi măng mang tới độ vững chắc và giá thành rẻ

Nhược điểm

Tuy nhiên bê tông xi măng vẫn còn một số những hạn chế. Ví dụ như cường độ chịu kéo thấp ngược lại hoàn toàn với khả năng chịu nén. Dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết thất thường, sự co dãn của cốt thép bên trong khiến bị nứt nẻ,…Hệ số phẩm chất nhỏ cũng là một hạn chế của bê tông xi măng. Bên cạnh đó thì vật liệu này không tái sử dụng được nhiều lần.

Hạn chế của bê tông xi măng là cường độ chịu kéo thấp
Hạn chế của bê tông xi măng là cường độ chịu kéo thấp

Xem thêm:

  • Bê tông là gì? Có những loại bê tông phổ biến nào trên thị trường hiện nay

Phân loại bê tông xi măng hiện nay

Bê tông xi măng hiện nay với đa dạng các chủng loại, người ta dựa vào các yếu tố như phạm vi sử dụng, cường độ chịu nén hay khối lượng thể tích để phân chia thành các loại sau đây:

  • Phân loại theo phạm vi sử dụng: bê tông kết cấu, bê tông thủy công, bê tông trải đường và bê tông đặc biệt.
  • Phân loại theo cường độ chịu nén (mẫu thử hình trụ có d= 15cm, h= 30cm, 28 này tuổi): bê tông thường ( Rb = 15: 60Mpa), bê tông cường độ cao ( Rb=60:100MPa), bê tông cường độ rất cao ( Rb=100:200 MPa).
  • Phân loại theo khối lượng thể tích: bê tông rất nhẹ (ρob<0,5 T/m30); bê tông nhẹ (ρob=0,5:1,8 T/m3); bê tông nặng (ρob=1,8:2,5 T/m3) và bê tông rất nặng (ρob>2,5 T/m3).
Bê tông xi măng được phân loại dựa theo 3 yếu tố; phạm vi sử dụng, cường độ chịu nén và khối lượng thể tích
Bê tông xi măng được phân loại dựa theo 3 yếu tố; phạm vi sử dụng, cường độ chịu nén và khối lượng thể tích

Xem thêm:

  • Bê tông nặng là gì? Các loại bê tông nặng phổ biến nhất hiện nay

Ứng dụng của bê tông xi măng hiện nay

Bê tông xi măng hiện nay là một trong những loại vật liệu xây dựng phổ biến nhất. Xung quanh chúng ta đều dễ dàng thấy sự tồn tại của bê tông xi măng.

Trong công trình nhà ở dân dụng

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người được nâng cao, các công trình nhà ở dân dụng cũng dần được cải tiến. Thay vì những ngôi nhà mái ngói đơn sơ thì nhà mái bằng bê tông kiên cố đã và đang trở nên thông dụng.

Các công trình như khách sạn, bệnh viện, chung cư, trường học,…là những công trình công cộng, đông đúc người qua lại, vì thế mà yêu cầu về độ vững chắc và bền bỉ cao. Từ đó mà bê tông xi măng được lựa chọn và trở thành loại vật liệu không thể thiếu và thay thế dễ dàng.

Ứng dụng của bê tông xi măng trong công trình nhà ở dân dụng
Ứng dụng của bê tông xi măng trong công trình nhà ở dân dụng

Công trình giao thông

Trong hệ thống giao thông nước ta, bên cạnh đường nhựa thì đường bê tông cũng chiếm tỷ lệ lớn. Với kết cấu vững chắc, độ chịu tải lớn mà bê tông xi măng thường được sử dụng làm đường cho những phương tiện cỡ lớn di chuyển. Thời gian ninh kết nhanh chóng giúp rút ngắn được quá trình thi công công trình.

Ứng dụng của bê tông xi măng trong các công trình giao thông ở nước ta
Ứng dụng của bê tông xi măng trong các công trình giao thông ở nước ta

Xem thêm:

  • Bê tông nhựa là gì? Cấu tạo, phân loại và ứng dụng – Bê tông Minh Ngọc

Trên đây là toàn bộ khái niệm, đặc điểm, phân loại và ứng dụng của bê tông xi măng. Hy vọng những thông tin trên đã có ích với bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ về cho Bê tông Minh Ngọc qua địa chỉ sau:

Công Ty TNHH TM DV VLXD Minh Ngọc

Hotline: 0968.35.43.78

Địa chỉ: Số 1 Đường 25, Khu Dân Cư Việt Sing, Thuận An, Bình Dương

Website: https://betongminhngoc.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *