Bố trí thép dầm cần tuân theo những quy định và nguyên tắc nào?

Sử dụng bê tông cốt thép có công dụng giữ kiên cố và tạo sức chịu lực, độ nén cho các công trình xây dựng là hạng mục cực kỳ quan trọng cần được chuẩn bị kỹ. Việc ứng dụng các nguyên tắc bố trí thép dầm giúp tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí là điều mà đơn vị xây dựng phải chú trọng. Tham khảo ngay bài biết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn. 

Thép dầm là gì? Chức năng của bố trí thép dầm trong xây dựng

Thép dầm được hiểu là một loại vật liệu xây dựng được làm ra từ kim loại thép uốn thành các cột hình ngang hoặc dọc. Bố trí thép dầm đóng vai trò quan trọng trong kết cấu chính của công trình xây dựng. Có tác dụng chịu lực nén tốt và kết hợp với bê tông tươi tạo thành những hạng mục cố định của công trình. 

Các khung thép dầm được nối lại với nhau sẽ làm trụ đỡ cho các hạng mục khác như móng nhà. cột nhà, trần nhà,…Chức năng của thép dầm là vô cùng quan trọng và cần được các doanh nghiệp xây dựng tính toán kỹ lưỡng hàm lượng thép cần có trong dầm.

Thép dầm và chức năng quan trọng cần thiết trong các công trình xây dựng
Thép dầm và chức năng quan trọng cần thiết trong các công trình xây dựng

Xem thêm:

Nguyên tắc bố trí thép dầm theo phương nằm ngang

Nhân viên thi công và cả các chủ đầu tư cần nắm bắt cụ thể các nguyên tắc bố trí thép dầm để đảm bảo chất lượng và tiết kiệm được kinh phí. Về các cách đặt thép dầm được chia thành một số loại sau đây ứng với các nguyên tắc riêng quý khách cần lưu ý.

Thép dầm tiết diện ngang là cột thép được đặt theo phương nằm ngang và được bao bọc bởi lớp cốt thép chịu lực C1 và lớp bảo vệ cốt thép 2 C2 rất quan trọng. Một số nguyên tắc khi đặt cốt thép theo phương dọc như: 

 • Lựa chọn đường kính lớp bảo vệ thép dầm ngang: Đường kính của lớp bảo vệ không được nhỏ hơn đường kính của cốt thép. Phân biệt rõ 2 lớp bảo vệ chịu lực C1 và lớp bảo vệ cốt thép đai C2. 
 • Lấy khoảng cách giữa 2 thanh thép chịu lực phải lớn hơn 0.05%. Tiến hành neo nối cốt thép phải được nằm trong vùng an toàn của kết cấu dầm
 • Tính toán đường kính cốt thép dầm: Đường kính của cốt thép sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phần dầm, vì vậy cần được tính toán theo công thức thiêu chuẩn. Chiều rộng đường kính thông thường sẽ nằm trong khoảng 12mm – 25mm. Một số loại cốt dầm có thể có đường kính lên tới 32mm.
 • Kích thước khoảng hở 2 mép: Khoảng hở này không được nhỏ hơn đường kính của cốt thép và lớn hơn trị số to. 
 • Bố trí nhiều hàng cho mỗi vùng đặt cốt thép để tăng thêm độ chắc chắn, không được đặt hàng thép dầm ở khe hở các cốt. 
 • Bố trí cốt thép trong dầm chính giao nhau: Nguyên tắc bố trí thép dầm giao nhau là đặt dầm chính đặt dễ dàng vào khoảng trống giữa 2 hàng tạo thuận lợi cho việc kẹp dầm. 
Nguyên tắc bố trí thép dầm theo phương nằm ngang
Nguyên tắc bố trí thép dầm theo phương nằm ngang

Xem thêm:

Nguyên tắc bố trí thép dầm theo phương nằm dọc

Tương tự khi đặt các thanh thép dầm theo phương nằm dọc, người thi công cần tuân thủ theo những nguyên tắc cơ bản để đảm bảo chất lượng cho mặt sàn. Sau đây là những quy định trong khi bố trí thép nằm dọc như:

Nguyên tắc chung

Khi bố trí thép dầm dọc cũng cần phải tuân theo một số nguyên tắc cơ bản sau:

 • Momen dương phải đặt ở dưới momen âm, là nơi cốt thép dọc chịu lực. Nguyên tắc này là bắt buộc mà các thợ thi công phải tuân theo.
 • Đặt cốt thép tại nơi có momen lớn nhất và cắt bớt thanh thép để tiết kiệm chi phí. 
 • Đảm bảo sao cho lượng cốt thép đã đặt chịu được lực tác động của momen uốn ở các tiết diện thẳng hoặc tiết diện nghiêng.
 • Đảm bảo chất lượng của các nút neo cố định ở đầu thành cốt thép bởi là nơi chịu lực lớn.
Nguyên tắc bố trí thép dầm theo phương nằm dọc
Nguyên tắc bố trí thép dầm theo phương nằm dọc

Nguyên tắc đặc cốt thép độc lập

Cốt thép độc lập là những thanh thép thẳng có thể được uốn tại các đầu mút để làm cốt thép xiên có cốt xiên là những đoạn neo dài khoảng 5Ø. Người thi công có thể bố trí các thanh thép độc lập theo số lượng khác nhau ở mỗi hàng nhịp bên, nhịp giữa và trên gối. Sự khác nhau về số lượng này mang lại tác dụng linh hoạt cho quá trình bố trí và lựa chọn cốt thép. Tuy nhiên lại chưa đảm bảo được yêu cầu tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.

Nguyên tắc đặt cốt thép phối hợp

Nguyên tắc đặt cốt thép phối hợp là đem uốn thanh thép chịu momen dương ở phần giữa nhịp lên phần trên, kết hợp lại với nhau để thành cốt thép chịu momen dương. Phối hợp cùng cốt thép xiên tăng khả năng chịu lực cắt và phải đảm bảo tính đối xứng qua mặt phẳng chứa trục dầm. Cần phối hợp với nhiều phương án khác để mang lại hiệu quả cao nhất cho công trình.

Neo cốt thép vào gối

Nguyên tắc neo cốt thép vào gối là phải neo phần dưới cực kỳ chắc chắn và hệ thống gối tựa. Đầu mút của các thanh tròn có thể gập tới 90 độ đến 135 độ và được uốn thành hình móc vòng. Số lượng thanh thép kéo vào gối tựa ít nhât slaf 2 thanh và có đoạn dài neo cốt thép bé nhất là 5Ø.

Xem thêm:

Neo cốt thép ở giữa nhịp cần lưu ý

Một số lưu ý khi neo thép ở giữa nhịp mà các đơn vị thi công cần biết rõ là khoảng cách giữa cá điểm quy định. Kí hiệu của những điểm này gồm:

 • Mút thanh thép hình T
 • Tiết diện cắt lý thuyết là E
 • Tiết diện mà tại đó thanh thép sử dụng tối đa được khả năng chịu lực là F

Tiến hành kiểm tra khi khoảng cách giữa 2 điểm E và F quá gần nhau. Còn nếu không chỉ cần xác định đoạn neo và TF.

Nguyên tắc uốn cốt thép dầm cần lưu ý

Để có được những cột thép dầm chất lượng thì kỹ thuật uốn thép cũng là điều kiện cần thiết cần được đảm bảo bởi các đơn vị cung cấp dịch vụ. Một số nguyên tắc khi uốn cốt thép dầm cần lưu ý như: 

 • Xác định rõ vị trí điểm đầu của vùng kéo và điểm cuối ở vùng nén để biết được thanh cốt thép đang chịu momen dương hay âm.
 • Điểm đầu và điểm cuối của tiết diện sử dụng thép dầm chịu lực không được nhỏ hơn 0,5h0. 
 • Điểm cuối cùng của đoạn uốn thép xiên phải hướng về phía có momen nhỏ hơn. 
Những yêu cầu cơ bản khi uốn cốt thép dầm cần lưu ý
Những yêu cầu cơ bản khi uốn cốt thép dầm cần lưu ý

Xem thêm:

Một số cách bố trí thép dầm theo nhịp 

Các đơn vị xây dựng cần đưa ra nhiều phương án bố trí cốt thép trong dầm chính khác nhau để tìm được cách bố trí hiệu quả nhất. Sau đây là kinh nghiệm bố trí thép dầm theo nhịp quý khách cần biết đến như:

Cách bố trí thép dầm nhịp 5m 

Bố trí thép dầm nhịp 5m là phương án được lựa chọn phổ biến trong mọi công trình quy vô từ nhỏ đến lớn. Thép dầm 5m được chia thành 3 loại với từng cách bố trí như sau:

 • Dầm thép 5m bố trí đẹp: Có số lượng 3 thanh ở lớp cuối cùng có đường kính 16mm, lớp thứ 2 là 2 thanh và tương tự lớp thứ 3 là 1 thanh. Cách sắp xếp này sẽ tạo ra sự đều đặn, đẹp mắt. 
 • Dầm thép 5m an toàn: Là cách bố trí tạo nên sự chắc chắn, khả năng chịu lực kéo, lực nén cao cho dầm. Kích cỡ của cột thường là loại 200mmx200mm và loại 200mmx350mm. 
 • Dầm thép 5m tiêu chuẩn: Là loại dầm thép có công năng ấn tượng nhờ có quy mô, kết cấu và vị trí tiêu chuẩn. 
Bố trí thép dầm nhịp 5m có những phương pháp nào? 
Bố trí thép dầm nhịp 5m có những phương pháp nào?

Cách bố trí thép dầm nhịp 7m

Có phương pháp tương tự như cách bố trí thép dầm nhịp 5m, cách bố trí thép dầm nhịp 7m cũng cần có sự tư vấn của các chuyên gia, kỹ sư có kinh nghiệm. Hiệu quả của phương án này sẽ rất cao nếu các chủ đầu tư biết cách phân tích trường hợp và sử dụng nguồn vật liệu chất lượng. 

Có nên lựa chọn phương án bố trí thép dầm nhịp 7m
Có nên lựa chọn phương án bố trí thép dầm nhịp 7m

Cách bố trí thép dầm nhịp 8m 

Bố trí thép dầm nhịp 8m là phương pháp đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao để có được sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Kích thước của độ dày sàn có thể từ 20cm – 22cm là vừa đảm bảo tính an toàn, vừa tiết kiệm được kinh phí cho chủ đầu tư.

Phương án bố trí thép dầm nhịp 8m khá phức tạp cần thợ có chuyên môn cao
Phương án bố trí thép dầm nhịp 8m khá phức tạp cần thợ có chuyên môn cao

Xem thêm:

Phân loại các loại thép dầm phổ biến

Để có được kết cấu nhà ở chắc chắn, đạt chuẩn, các đơn vị xây dựng cần chuẩn bị rất nhiều loại dầm và những nguyên tắc bố trí thép dầm khác nhau để tạo nên sự linh động. Một số loại thép dầm được sử dụng phổ biến được phân thành các mẫu bao gồm:

Dầm chính và dầm phụ

Dầm chính có nhiệm vụ chịu lực chính trong kết cấu công trình, có kích cỡ lớn và nằm ở những nơi chịu nhiều sự tác động của ô sàn và cả dầm phụ. Dầm chính thường nằm ở vị trí trung tâm, bị tác động nhiều ngoại lực.

Dầm phụ có nhiệm vụ phụ đỡ cùng với dầm chính nằm theo phương ngang để tiếp nhận lực nén từ trên xuống. Số lượng dầm phụ sẽ nhiều hơn vfa kích thước sẽ nhỏ hơn dầm chính.

Cách bố trí thép dầm chính và dầm phụ sẽ có sự khác nhau, do cần tham khảo kinh nghiệm từ các chuyên gia trước khi thi công để đạt hiểu quả tốt nhất.

Cách bố trí thép dầm chính và dầm phụ sẽ có nhiều sự khác nhau
Cách bố trí thép dầm chính và dầm phụ sẽ có nhiều sự khác nhau

Dầm thép và dầm bê tông cốt thép

Dầm thép là sản phẩm được tạo ra hoàn toàn từ thép và liên kết với các dầm tương tự bằng bu lông, ốc vít. Dầm làm bằng bê tông cốt thép được ứng dụng phổ biến tại các công trình nhà xưởng, xí nghiệp lớn. Một số hình dạng phổ biến của thép dầm thường là hình chữ I, hình chữ Z hoặc hình [

Dầm bê tông cốt thép là hạng mục phổ biến có thể thấy ở mọi công trình xây dựng nhà ở, chung cư cao tầng. Hỗn hợp bê tông được trộn đều cùng với các vật liệu khác như xi măng, cát, đá và nước theo tỉ lệ phù hợp và đúc thành cột dầm cùng với cốt thép. Cốt thép sẽ được định hình và ước tình hàm lượng tiêu chuẩn, đây được xem là cách bố trí thép dầm hiệu quả cao nhất.

Sự khác nhau giữa dầm thép và dầm bê tông cốt thép
Sự khác nhau giữa dầm thép và dầm bê tông cốt thép

Dầm ngang và dầm dọc

Sự khác nhau lớn nhất giữa dầm ngang và dầm dọc chính là phương nằm của mỗi loại. Dầm ngang sẽ có chiều rộng lớn hơn và dầm dọc sẽ có chiều rộng ngắn hơn. Tùy vào từng mục đích sử dụng mà sẽ cần bố trí thép dầm theo phương nằm ngang hoặc nằm dọc. 

Dầm ngang, dầm dọc và sự khác nhau cơ bản
Dầm ngang, dầm dọc và sự khác nhau cơ bản

Dầm bo

Dầm bo được hiểu đơn giản là một loại dầm có tác dụng bao quanh một diện tích nào đó để tăng thêm độ cứng và khả năng chịu lực. Quý khách sẽ dễ hình dung hơn khi nhìn thấy các đường bo xung quanh một bức tường hoặc sàn nhà.

Dầm bo là thiết kế thường gặp rất nhiều trong khuôn viên nhà ở
Dầm bo là thiết kế thường gặp rất nhiều trong khuôn viên nhà ở

Xem thêm:

Kinh nghiệm bố trí thép dầm cần biết

Để có được hệ thống cốt thép dầm đạt tiêu chuẩn, có khả năng chịu được lực kéo, lực nén cao thì các đơn vị thi công và chủ đầu tư cần tham khảo những kinh nghiệm. Một số tiêu chí cần có khi thi công bố trí thép dầm như:

 • Chuẩn bị bản vẽ kỹ thuật chi tiết thể hiện đầy đủ các số liệu, hình dáng, loại cốt thép để giúp người thi công dễ hình dung. Bản vẽ yêu cầu miêu tả chi tiết mặt cắt chính và mặt cắt ngang của cốt thép.
 • Lựa chọn phương án bố trí thép đai dầm thích hợp để đạt được hiệu quả cao
 • Chuẩn bị đầy đủ vật liệu xây dựng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tăng thêm chất lượng sản phẩm. 
 • Chủ đầu tư cần dành thời gian giám sát và quản lý quá trình thực hiện, đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc.
 • Hợp tác với các đơn vị thi công cốt thép uy tín trên địa bàn.
Kinh nghiệm cho nhà đầu tư để có được phương án bố trí thép dầm chất lượng nhất
Kinh nghiệm cho nhà đầu tư để có được phương án bố trí thép dầm chất lượng nhất

Xem thêm:

Đơn vị nào cung cấp dịch vụ thép dầm uy tín hiện nay? 

Cách lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ là phụ thuộc vào bề dày kinh nghiệm, chất lượng phục vụ và những phản ánh trực tiếp từ khách hàng. Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện thêm rất nhiều doanh nghiệp ở mọi địa bàn. 

Có lẽ các chủ đầu tư cũng không còn quá xa lạ với Bê tông Minh Ngọc, chúng tôi với thời gian hoạt động lên đến 10 năm trong lĩnh vực xây dựng. Trải qua rất nhiều dự án, công trình xây dựng lớn nhỏ và đạt được những thành tựu đáng nể. Nhờ có phương thức hoạt động quy củ cùng đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, đơn vị hứa hẹn mang đến chất lượng cốt thép đạt chuẩn.

Bài viết trên của Bê tông Minh Ngọc đã cung cấp những phương pháp và nguyên tắc cơ bản về cách bố trí thép dầm chính trong thi công xây dựng đạt yêu cầu. Quý khách có nhu cầu có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin doanh nghiệp dưới đây. 

Công Ty TNHH TM DV VLXD MINH NGỌC

Hotline: 096.835.4378

Địa chỉ: Số 1 Đường 25, Khu Dân Cư Việt Sing, Thuận An, Bình Dương

Website: https://betongminhngoc.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *