Bóc khối lượng thép móng trong xây dựng – Bê tông Minh Ngọc

Bóc khối lượng thép móng trong xây dựng được đánh giá là công đoạn tiền thi công quan trọng, yêu cầu bắt buộc đối với bất kỳ một đơn vị nào trước khi bắt tay vào quá trình xây dựng. Bởi đóng vai trò quan trọng vì vậy mà công việc cũng yêu cầu về sự tỉ mỉ và cẩn thận nhất định. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về phương pháp này cụ thể là như thế nào?

Bóc khối lượng thép móng là gì?

Bóc khối lượng thép móng là công đoạn xác định khối lượng xây dựng hay hạng mục công trình trước bước thi công. Bóc tách khối lượng trước khi tiến hành xây dựng còn được gọi với cái tên là tính tiên lượng hoặc đo bóc tiên lượng.

Khái niệm bóc khối lượng được quy định tại bộ Xây dựng như sau: “Đây là việc xác định khối lượng công tác xây dựng cụ thể được thực hiện bằng phương thức đếm, đo, tính toán, kiểm tra dựa trên cơ sở kích thước và số lượng quy định có trong bản vẽ thiết kế cơ sở, thiết kế thi công,…Hoặc từ yêu cầu triển khai dự án và thi công xây dựng, các chỉ dẫn có liên quan cũng như các tiêu chuẩn hay quy chuẩn xây dựng tại Việt Nam”

Bóc khối lượng thép móng là công đoạn xác định khối lượng xây dựng hay hạng mục của công trình trước khi thi công 
Bóc khối lượng thép móng là công đoạn xác định khối lượng xây dựng hay hạng mục của công trình trước khi thi công

Khi bóc khối lượng thép móng cần lưu ý gì?

Để công đoạn bóc khối lượng thép móng được chính xác, chúng ta cần lưu ý những điều sau đây:

Nguyên cứu bản thiết kế kỹ càng và chi tiết

Nếu ngay từ đầu, bạn đã bắt tay vào bước bóc khối lượng thép móng luôn mà còn chưa đọc kỹ bản thiết kế vẫn có thể xảy ra một số sai sót không mong muốn. Mặc dù mặc bạn đã hiểu hệ thống và kinh nghiệm dày dặn trong quá trình thế nhưng để đảm bảo bạn cũng cần đọc và nghiên cứu bản thiết kế trước.

Các sai sót có thể xảy ra nếu như bạn không nghiên cứu bản vẽ trước như bóc tách không chính xác cao độ của công trình móng. Bên cạnh đó còn bóc tách không chính xác các biện pháp thi công lắp đặt do trong bản thiết kế có phần vật tư phụ nhưng bạn không đọc đến. Hoặc cũng có thể thiết phụ kiện lắp đặt.

Trên đây là những lỗi sai khi bóc khối lượng thép móng  xuất phát từ sự chủ quan không chỉ đối với những người mới mà còn đối với những kỹ sư kinh nghiệm lâu năm cũng hay coi nhẹ vấn đề này. Trong các bản vẽ thường sẽ có sự liên kết giữa các bộ phận, cấu tạo, kết cấu, vị trí lắp đặt các thiết bị hay các chi tiết công nghệ. Vậy nên việc nghiên cứu trước bản vẽ một cách cẩn thận càng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc giảm các sai sót có thể xảy ra.

Nghiên cứu bản thiết kế trước khi bóc khối lượng thép móng rất quan trọng giúp tránh được những sai sót không mong muốn
Nghiên cứu bản thiết kế trước khi bóc khối lượng thép móng rất quan trọng giúp tránh được những sai sót không mong muốn

Lưu ý về các công cụ hoặc lệnh đo bóc khối lượng tự động

Thông thường công đoạn bóc khối lượng thép móng đều được thực hiện và thống kê từ bản vẽ autocad. Chúng rất quan trọng, chính vì vậy, bạn cũng phải để ý đến các lệnh đo bóc khối lượng từ autocad, ví dụ như lệnh đếm đối tượng, lệnh bật tắt các layer hay lệnh tính tổng độ dài,…

Các lệnh bóc khối lượng thép móng trong autocad cũng rất quan trọng cần chúng ta phải chú ý tới 
Các lệnh bóc khối lượng thép móng trong autocad cũng rất quan trọng cần chúng ta phải chú ý tới

Phải có bảng excel biểu mẫu đo bóc khối lượng tự động

Excel là một công cụ hữu ích trong công việc lưu trú và thống kê các thành phần nhanh chóng. Vì vậy việc thực hiện các biểu mẫu bóc khối lượng thép móng tự động trên phần mềm này cũng là điều mà bạn không nên bỏ qua. Chúng mang tới lợi ích lớn trong hỗ trợ  chúng ta thống kê khối lượng cần bóc tách một cách rõ ràng và chính xác trong quá trình xây dựng.

Các biểu mẫu bóc tách khối lượng thép móng tự động trên excel mang tới lợi ích lớn cho chúng ta trong quá trình xây dựng
Các biểu mẫu bóc tách khối lượng thép móng tự động trên excel mang tới lợi ích lớn cho chúng ta trong quá trình xây dựng

Xem thêm:

Việc bóc khối lượng thép móng trước khi thi công mang tới lợi ích gì?

Như chúng ta đã đi tìm hiểu về khái niệm bóc khối lượng thép móng khi bắt tay vào quá trình xây dựng là căn cứ quan trọng và có tính chất quyết định để xác định được giá trị dự đoán. Đồng thời làm căn cứ để quyết định đầu tư và chọn phương án với chủ đầu tư hay phương án dự thầu của nhà thầu. Bóc khối lượng trong xây dựng công trình trước khi thi công còn là cơ sở để xác định chi phí đầu tư cho xây dựng công trình, lập bảng khối lượng mời thầu để các tổ chức đưa ra các đề xuất lựa chọn nhà thầu phù hợp.

Bóc khối lượng thép móng hay các hạng mục của công trình xây dựng cũng được cho là cơ sở để có thể kiểm soát được chi phí và quyết toán đúng giá trị hợp đồng thi công. Tính đúng và đủ khối lượng ngay từ ban đầu trong công tác xây dựng là mối quan tâm hàng đầu của những người tham gia vào đầu tư cho công trình. Xác định khối lượng công việc để kiểm soát là một công việc rất cần thiết đối với một dự án đầu tư xây dựng và nó nằm trong trình tự đầu tư và xây dựng.

Việc bóc khối lượng thép móng trước khi thi công xây dựng mang tới nhiều lợi ích cho chủ đầu tư cũng như nhà thầu.
Việc bóc khối lượng thép móng trước khi thi công xây dựng mang tới nhiều lợi ích cho chủ đầu tư cũng như nhà thầu.

Xem thêm:

Chia sẻ cách tính khối lượng bê tông móng chuẩn xác

Cũng nằm trong số những công đoạn quan trọng trước khi tiến hành thi công xây dựng, bên cạnh bóc khối lượng thép móng đó là cách tính khối lượng bê tông đổ móng chính xác. Dưới đây là công thức tinh khối lượng bê tông móng đơn, móng băng mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng:

  • Đối với các cấu kiện bê tông dạng hình lập phương: Vbt = Số lượng các cấu kiện x Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao móng
  • Đối với các cấu kiện hình dáng phức tạp: Vbt = Diện tích mặt bằng của cấu kiện x Chiều cao 
Công thức tính bê tông móng đơn giản và dễ áp dụng
Công thức tính bê tông móng đơn giản và dễ áp dụng

Đơn vị tư vấn bóc khối lượng thép móng uy tín

Hiện nay, có rất nhiều những công ty thi công xây dựng được dựng nên. Khi lựa chọn bất kể đơn vị nào, bạn cần chú ý tới công đoạn bóc khối lượng thép móng của công ty đó bởi đây là công đoạn quan trọng để đảm bảo thiết kế công trình đảm bảo được chất lượng và tính an toàn. Một trong số đó, bạn có thể liên hệ tới Bê tông Minh Ngọc, đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thi công xây dựng, cung cấp các vật liệu xây dựng uy tín. Với đội ngũ thi công dày dặn kinh nghiệm cùng các nhân viên chăm sóc khách hàng nhiệt tình và tận tâm, Bê tông Minh Ngọc sẽ là đơn vị bạn có thể tin tưởng để lựa chọn.

Trên đây là những thông tin về bóc khối lượng thép móng, hy vọng đã cung cấp cho bạn những kinh nghiệm bổ ích. Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm một đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng uy tín hãy liên hệ về cho chúng tôi qua địa chỉ:

Công Ty TNHH TM DV VLXD Minh Ngọc

Hotline: 0968.35.43.78

Địa chỉ: Số 1 Đường 25, Khu Dân Cư Việt Sing, Thuận An, Bình Dương

Website: https://betongminhngoc.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *