Cách tính khối lượng ván khuôn dầm chính xác và hiệu quả

Để chất lượng công trình sau khi hoàn thiện được đảm bảo thì cách tính khối lượng ván khuôn dầm cần sử dụng là một trong những yếu tố quan trọng mà chúng ta cần nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tính ván khuôn dầm sàn chính xác giúp công trình của bạn đạt độ bền cao nhất, đồng thời giúp bạn tiết kiệm được ngân sách chi trả cho nguồn vật liệu của công trình.

Tìm hiểu về ván khuôn dầm

Ván khuôn dầm là những tấm ván đã được xử lý và được liên kết với nhau để tạo thành hình thù theo yêu cầu của từng kết cấu công trình bê tông khác nhau. Nó có chức năng vô cùng quan trọng trong việc tạo hình cũng như chất lượng, thẩm mỹ của bề mặt cấu kiện bê tông khi thi công xây dựng vì vậy mà trước và trong quá trình thi công, chủ công trình cần nắm rõ cách tính khối lượng ván khuôn dầm chính xác.

Chất liệu ván khuôn cũng rất đa dạng từ gỗ, nhựa, nhôm, thép,…Chúng được thiết kế với phần mở xuyên qua, phía trên cùng không được đóng với nhiều khung ván hỗ trợ để giới hạn các bên. Ván khuôn dầm thường được tạo nên bằng phương pháp sử dụng thanh giằng trên đỉnh của một thành dọc. Loại vật liệu xây dựng này được chia thành 2 phần:

  • Ván khuôn thành dầm sẽ được thiết kế và bố trí phù hợp với từng kích thước dầm. Ví dụ như đối với dầm ngăn sẽ được bố trí hệ khung đỡ tương ứng với cấu tạo để có những khoảng cách phù hợp giữa các cột chống phía dưới đáy dầm. Còn nếu là cột chống với chiều cao lớn hơn thì khi thi công xây dựng phải có sự tính toán kỹ càng, làm thế nào để phù hợp với sức chịu lực của ván khuôn.
  • Ván khuôn đáy dầm được nâng đỡ bởi hệ thống thành ngang và các cột chống phía dưới đáy dầm. Khoảng cách giữa các cột chống này cũng phải được tính toán một cách chính xác, đảm bảo được sức chịu lực tối và không được vượt quá độ võng cho phép của ván khuôn đáy dầm.
Ván khuôn dầm là thiết bị dùng để tạo hình và đảm bảo chất lượng cho bề mặt cấu kiện bê tông
Ván khuôn dầm là thiết bị dùng để tạo hình và đảm bảo chất lượng cho bề mặt cấu kiện bê tông

Xem thêm:

Cách tính khối lượng ván khuôn dầm chuẩn xác nhất

Tính khối lượng ván khuôn dầm chuẩn xác là điều khá cần thiết khi thi công xây dựng một công trình. Vừa giúp đảm bảo chất lượng của công trình khi hoàn thành đúng với thiết kế mong muốn, đồng thời nguồn vật liệu sử dụng được đứng mức sẽ tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư. Để đạt được nhưng yếu tố trên, điều chúng ta cần nắm rõ đó chính là cách tính khối lượng ván khuôn dầm chuẩn

Khối lượng ván khuôn dầm được tính bằng tổng ván khuôn thành dầm và ván khuôn đáy dầm . Cách tính ván khuôn dầm sàn này chính là phương pháp bóc ván khuôn thành dầm, chiều cao của ván khuôn dầm sẽ được đo từ đáy dầm đến đáy sàn. Việc tính toán nên được thực hiện trên excel và các phần mềm chuyên dụng để kết quả được đảm bảo về độ chính xác nhất

Cách tính khối lượng ván khuôn dầm các đoạn, bạn có thể thực hiện theo 1 trong 2 cách sau:

  • Cách 1: Khối lượng ván khuôn dầm = số lượng ván khuôn x Chiều dài của dầm x ( chiều rộng dầm + 2 x Chiều cao dầm)
  • Cách 2: Khối lượng ván khuôn dầm = số lượng x chiều dài dầm x 2 x chiều cao của dầm 

Cách tính (bóc) khối lượng ván khuôn dầm tại các nút giao:

  • Tính tổng diện tích ván khuôn xung quanh nút giao = số lượng x ( chu vi + chiều rộng dầm) x chiều cao tối đa của dầm
  • Trừ đi số lượng dầu dầm chiếm chỗ: Diện tích ván khuôn = Số lượng mặt cắt x chiều rộng của dầm x chiều cao của dầm

Cuối cùng là trừ đi vị trí dầm giao nhau ( vị trí không có cột)

Cách tính khối lượng ván khuôn dầm chính xác trong thi công
Cách tính khối lượng ván khuôn dầm chính xác trong thi công

Xem thêm:

Tiến hành tháo dỡ ván khuôn dầm vào thời điểm nào thì hợp lý?

Bên cạnh nắm rõ cách tính khối lượng ván khuôn dầm thì việc tháo dỡ ván khuôn dầm cũng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Khâu tháo dỡ này chỉ được thực hiện khi mà công trình đạt chất lượng đảm bảo. Nói cách khác đó chính công việc tháo dỡ ván khuôn dầm cần phải đúng thời điểm, yêu cầu sự cẩn thận và đảm bảo sự an toàn.

Chỉ được phép tiến hành tháo dỡ ván khuôn dầm khi mà bê tông đạt đến được mức cường độ kết cấu cần thiết và theo tiêu chuẩn, cụ thể là khi mà chúng có thể chịu được các lực tải trọng của bản thân hoặc các tải trọng khác của quá trình thi công tiếp sau đó. Khi thi công cần phải đảm bảo rằng ván khuôn dầm phẳng, không bị biến dạng và kín khít. Khoảng cách của phần ván khuôn dầm và thép phải nằm trong phạm vi tiêu chuẩn cho phép, được định vị bằng con kê bê tông. Kích thước của ván khuôn dầm cũng như các cấu kiện bê tông sau thành phẩm phải đảm bảo đúng với thiết kế được đưa ra.

Thời điểm thích hợp và những yêu cầu trong tháo dỡ ván khuôn dầm
Thời điểm thích hợp và những yêu cầu trong tháo dỡ ván khuôn dầm 

Xem thêm:

Bê tông Minh Ngọc đã chia sẻ tới bạn đọc cách tính khối lượng ván khuôn dầm chi tiết và chính xác. Các bạn có thể tham khảo và ứng dụng để quá trình thiết kế và thi công cho công trình của mình được hiệu quả và đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm kiếm hay cần hỗ trợ tư vấn về bê tông tươi, đừng ngần ngại mà liên hệ về ngay cho chúng tôi qua địa chỉ:

Công Ty TNHH TM DV VLXD Minh Ngọc

Hotline: 0968.35.43.78

Địa chỉ: Số 1 Đường 25, Khu Dân Cư Việt Sing, Thuận An, Bình Dương

Website: https://betongminhngoc.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *