Hướng dẫn cách trộn xi măng thủ công đạt tiêu chuẩn

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay không có ít các phương pháp trộn xi măng, có thể sử dụng máy móc tân tiến. Tuy nhiên cách trộn xi măng thủ công vẫn được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt phù hợp với các công trình quy mô nhỏ. Vậy bạn đã biết cách trộn đúng chuẩn chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được Bê tông Minh Ngọc hướng dẫn chi tiết nhé.

Điều kiện có thể áp dụng cách trộn xi măng thủ công

Hiện nay chúng ta có thể sử dụng máy móc để trộn xi măng, mang tới chất lượng sản phẩm tốt hơn. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ phù hợp với các công trình cần lượng vữa lớn thì cách này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí. Nhưng khi chúng ta sử dụng phương pháp trộn bằng máy đối với công trình nhỏ, yêu cầu lượng vữa ít thì vô hình chung sẽ trở thành tốn chi phí, không thực sự tối ưu. Vì thế mà chúng ta sẽ cần phải sử dụng xi măng thủ công. Ngoài ra, có nhiều những khu vực, họ chưa có phát triển về máy móc, hoặc địa lý khó khăn không thể di chuyển được vào sâu bên trong thì chúng ta áp dụng cách trộn xi măng thủ công là hợp lý nhất.

Cách trộn xi măng thủ công là phương pháp tối ưu đối với công trình quy mô nhỏ cần khối lượng vữa nhỏ
Cách trộn xi măng thủ công là phương pháp tối ưu đối với công trình quy mô nhỏ cần khối lượng vữa nhỏ

Xem thêm:

Các công thức trộn xi măng thủ công được nhiều người áp dụng

Bên cạnh công thức pha trộn xi măng truyền thống thì còn rất nhiều những công thức khác được biến tấu để đáp ứng yêu cầu của công trình. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn ba công thức và cách trộn xi măng thủ công chi tiết và chính xác nhất.

Công thức chỉ có xi măng và cát

Đấy là cách trộn xi măng thủ công bằng công thức truyền thống được sử dụng rất nhiều cho các công trình xây dựng nhà ở dân dụng, công thức với các tỷ lệ nguyên liệu xi măng và cát cụ thể như sau:

Tỷ lệ vữa chuẩn = xi măng : cát : nước = 1:3: nước (vừa đủ, dựa theo sự quan sát)

Đối với công thức này, các bạn không cần phải bắt buộc tuân thủ theo tỷ lệ trên từng li từng tí, mà có thể áng chừng bằng mắt. Tỷ lệ 1:3 là chuẩn nhất nhưng bạn cũng có thể sử dụng tỷ lệ 1:4. Đặc biệt nước sử dụng để trộn phải là nước sạch không có lẫn tạp chất. Tùy vào độ ẩm của cát mà các bạn điều chỉnh lượng nước đổ vào phù hợp, dựa vào kinh nghiệm của thợ xây là chủ yếu. Vữa càng ướt thì quá trình thi công sẽ dễ dàng hơn, còn vữa khô thì thời gian ninh kết sẽ nhanh hơn và chắc chắn hơn, căn cứ vào những điều trên để bạn cho lượng nước phù hợp.

Cách trộn xi măng thủ công bằng công thức truyền thống được nhiều thợ áp dụng từ xưa tới nay
Cách trộn xi măng thủ công bằng công thức truyền thống được nhiều thợ áp dụng từ xưa tới nay

Xem thêm:

Công thức bê tông truyền thống trộn thêm vôi

Vôi là thành phần được cho thêm vào khi trộn xi măng, với tác dụng tăng độ kết dính, giúp công trình vững chắc. Đặc biệt ở những khu vực thường xuyên có gió mạnh, bão hay điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cách trộn xi măng thủ công bằng công thức thêm vôi sẽ giúp công trình chống chọi được với các yếu tố trên:

Tỷ lệ vữa chuẩn = xi măng : cát : vôi : nước = 1:6:2: nước ( vừa đủ, dựa theo sự quan sát)

So với công thức trộn xi măng truyền thống thì công thức này tỷ lệ cát sẽ tăng thêm nhiều, phần xi măng vẫn giữ nguyên. Cho thêm vôi thì sẽ rút ngắn đi thời gian vữa xi măng ninh kết. Vì vậy mà quá trình trộn và sử dụng yêu cầu thao tác nhanh chóng để tránh tình trạng vữa bê tông đông kết trước khi dùng.

Cách trộn xi măng thủ công bằng công thức thêm vôi để tăng thêm độ kết dính
Cách trộn xi măng thủ công bằng công thức thêm vôi để tăng thêm độ kết dính

Công thức trộn xi măng, cát và đá

Nếu bạn cảm thấy các công thức trên chưa thực sự đảm bảo hiệu quả và khó thực hiện thì có thể thực hiện cách trộn xi măng thủ công bằng công thức của nhà sản xuất. Nguyên liệu của công thức này sẽ bao gồm xi măng cát và đá. Hiện nay, trên mọi bao bì đựng xi măng, các nhà sản xuất đều có hướng dẫn rõ ràng về tỷ lệ trộn cũng như cách trộn như thế nào cho đúng, việc của bạn là áp dụng, làm theo công thức sẽ ra kết quả.

Các tỷ lệ nguyên liệu trộn xi măng khác nhau tùy vào từng loại Mác bê tông. Trong đó Mac chính là cường độ chịu nén của xi măng, đơn vị thùng được tính theo thùng sơn 10 lít, ví dụ như:

 • Tỷ lệ trộn của bê tông Mác 200 = xi măng : cát : đá = 1 bao : 4 thùng : 6 thùng
 • Tỷ lệ trộn của bê tông Mác 250 = xi măng : cát : đá = 1 bao : 3 thùng : 5 thùng
 • Tỷ lệ trộn của bê tông Mác 300 = xi măng : cát : đá = 1 bao : 2 thùng : 4 thùng

Lưu ý công thức ở trên có giá trị tham khảo, tỷ lệ này trên thực tế sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như khí hậu thời tiết hay độ ẩm. Thi công công trình ở khu vực có khí hậu lạnh, độ ẩm cao thì vữa tạo ra từ nhiều cát với nước hơn và ngược lại. Hay ở những nơi nhiệt độ thấp có đóng băng thì sử dụng thêm nhiều vôi để trộn hơn. Thời tiết nắng ấm thì chúng ta cần cho thêm nước để quá trình thủy hóa của xi măng được hoàn thiện tối đa và nhanh chóng.

Cách trộn xi măng thủ công bằng công thức của nhà sản xuất
Cách trộn xi măng thủ công bằng công thức của nhà sản xuất

Nhìn chung mọi công thức đều phải dựa vào kinh nghiệm cá nhân và sự quan sát của người thợ. Họ phải nhận biết được độ sệt của hỗn hợp xi măng để có thể trộn sao cho đúng bằng bay. Vữa khi được đặt trên chiếc bay nghiêng góc 90 độ mà vẫn bám dính tốt vào nó là đạt chuẩn. Bên cạnh đó, vữa phải đủ ướt để quá trình vận chuyển và thao tác được diễn ra dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Cách trộn xi măng thủ công đạt chuẩn nhất

Cách trộn xi măng thủ công sẽ phù hợp khi khối lượng vữa cần không nhiều, quy mô công trình nhỏ và tiết kiệm chi phí. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trộn xi măng thủ công đạt tiêu chuẩn và cho ra sản phẩm vữa chất lượng nhất

Các bước chuẩn bị cho quá trình trộn xi măng thủ công

 • Địa điểm trộn xi măng: Bạn nên lựa chọn khu vực có bề mặt bằng phẳng và có kích thước đủ rộng để tập kết các nguyên liệu. Sau đó dọn dẹp sạch sẽ, bạn có thể sử dụng sân gạch, trên bề mặt các tấm kim loại,…miễn là không thấm hút nước
 • Dụng cụ trộn bao gồm xẻng, quốc, xô, bay,…
Chuẩn bị dụng cụ, nguyên vật liệu và mặt bằng trộn xi măng
Chuẩn bị dụng cụ, nguyên vật liệu và mặt bằng trộn xi măng

Các bước tiến hành trộn xi măng thủ công

Cách trộn xi măng thủ công đạt chuẩn được tiến hành theo quy trình sau đây:

 • Tiến hành đổ cát và xi măng cũng các nguyên liệu bổ sung khác theo như tỷ lệ đã được quy định ở trên.
 • Sử dụng xẻng hoặc cuốc để đảo trộn các nguyên liệu vào với nhau cho tới khi hỗn hợp lẫn vào nhau và có màu đồng nhất. Lưu ý bạn phải trộn thật đều tay và thật kỹ để hỗn hợp đạt tới độ sệt chuẩn.
 • Mở một vòng tròn trên đỉnh hỗn hợp để chúng ta cho nước vào trộn.
 • Tiếp tục sử dụng xẻng hoặc cuốc để đảo hỗn hợp cốt liệu kho với nước.
 • Trong quá trình trộn, thêm nước từ từ nếu lượng nước ban đầu cho chưa đủ, tới khi cảm thấy vữa đã đủ ẩm và mịn thì dừng.
 • Quá trình trộn sẽ diễn ra trong vòng 3-5 phút, sau đó để cho vữa nghỉ trong vòng 1 phút, giúp cho các vật liệu hút nước, tăng độ ẩm. Lưu ý không được để vữa nghỉ quá lâu, nếu không chúng sẽ đông cứng lại.
 • Xúc vữa vào xô và vận chuyển tới vị trí công trình sử dụng.
Cách trộn xi măng thủ công đạt tiêu chuẩn cho hiệu quả sử dụng cao nhất
Cách trộn xi măng thủ công đạt tiêu chuẩn cho hiệu quả sử dụng cao nhất

Xem thêm:

Các yêu cầu kỹ thuật trong cách trộn xi măng thủ công

Trong cách trộn xi măng thủ công, để sản phẩm ra đời là vữa đạt chất lượng tốt nhất. đảm bảo được độ chắc chắn cho công trình thì bạn cần phải tuân theo những yêu cầu kỹ thuật sau đây:

 • Xi măng cần được lựa chọn cẩn thận, loại tốt nhất và phù hợp với công trình.
 • Các thành phần nguyên vật liệu phải được lọc kỹ càng và sạch sẽ, đảm bảo không bị lẫn tạp chất ảnh hưởng tới tác dụng của vữa.
 • Đặc biệt là nước dùng để trộn phải là nước sạch, nước ngọt ở giếng, tuyệt đối không sử dụng các nguồn nước bẩn ở ao hồ, có lẫn nhiều tạp chất, khi đưa vào sẽ ăn mòn các cốt liệu khác.
 • Nếu vữa trộn dùng để đổ bê tông thì bạn nên lựa chọn loại cát hạt cỡ vừa trở lên để đảm bảo độ bền chắc.
 • Sỏi hay đá nên sử dụng loại có cường độ chịu nén lớn hơn ít nhất 1,5 lần cường độ chịu nén của bê tông.
 • Trong quá trình trộn phải thao tác nhanh nhẹn, đều tay để hỗn hợp được đều nhất.
 • Cho nước trộn từ từ để có thể kiểm soát được lượng nước.
 • Mỗi mẻ cần sử dụng một lượng vừa phải, để  tránh tình trạng vữa để lâu sẽ bị đông kết.
 • Nếu sử dụng vữa bị khô, chúng ta có thể linh động cho thêm nước vào để tăng độ ẩm.
 • Các tỷ lệ các thành phần sử dụng để trộn chỉ mang tính chất tham khảo, tùy vào công trình thực tế mà chúng ta cần phải điều chỉnh, tuy nhiên độ chênh lệch không quá 10%.
Khi áp dụng cách trộn xi măng thủ công cần lưu ý các yêu cầu kỹ thuật để vữa tạo ra chất lượng nhất
Khi áp dụng cách trộn xi măng thủ công cần lưu ý các yêu cầu kỹ thuật để vữa tạo ra chất lượng nhất

Có nên sử dụng cách trộn xi măng thủ công hay không?

Cách trộn xi măng thủ công như đã nói ở trên, là giải pháp tối ưu đối với những công trình có quy mô nhỏ, cần khối lượng vữa ít hay những nơi vùng sâu vùng xa , máy trộn xi măng không thể di chuyển tới. Hơn thế nữa, cách trộn xi măng thủ công là phương pháp được lưu truyền và áp dụng từ xưa tới nay, không yêu cầu máy móc thiết bị cồng kềnh, chỉ cần đội thợ có kinh nghiệm.

Tuy nhiên cách trộn xi măng thủ công cũng còn nhiều hạn chế so với trộn bằng máy móc, phải kể đến như chất lượng sản phẩm vữa tạo ra không cao, thời gian trộn chậm, tốn nhiều nhân công. Chất lượng vữa không đều và đặc biệt là tiêu hao nhiều xi măng. Vì thế bạn có thể cân nhắc nếu công trình có quy mô đủ lớn và ngân sách phù hợp thì có thể sử dụng phương pháp trộn máy sẽ tối ưu hơn.

Cách trộn xi măng thủ công đơn giản, dễ thực hiện nhưng chất lượng kém hơn máy móc vì thế các bạn cần cân nhắc
Cách trộn xi măng thủ công đơn giản, dễ thực hiện nhưng chất lượng kém hơn máy móc vì thế các bạn cần cân nhắc

Qua bài viết trên, Bê tông Minh Ngọc đã chia sẻ tới bạn cách trộn xi măng thủ công chi tiết và chuẩn nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích đối với bạn, giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức hay. Mọi thắc mắc liên quan tới bê tông, quý khách ahngf vui lòng liên hệ tới Bê tông Minh Ngọc để được giải đáp.

Công Ty TNHH TM DV VLXD Minh Ngọc

Hotline: 0968 354 378

Địa chỉ: Số 1 Đường 25, Khu Dân Cư Việt Sing, Thuận An, Bình Dương

Website: https://betongminhngoc.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *