Công thức tính bê tông móng đơn chính xác và đơn giản

Nắm được công thức tính bê tông móng đơn chuẩn xác sẽ giúp chủ công trình dự toán được khối lượng bê tông cần đủ để sử dụng. Điều này giúp cho quá trình thi công không bị gián đoạn hoặc không gây lãng phí, tiết kiệm được tối đa chi phí cho chủ công trình. Hãy theo dõi bài viết sau đây để được chúng tôi chia sẻ về công thức tính chuẩn nhất mà dễ áp dụng 

Định nghĩa móng đơn

Trước khi đi tìm hiểu công thức tính bê tông móng đơn, chúng ta cần hiểu được móng đơn là gì? Trong lĩnh vực xây dựng, móng đơn chính là loại móng được cấu thành từ một hay một cụm cột sát nhau với tác dụng chịu lực. Móng đơn thường được sử dụng cho các công trình có tải trọng nhẹ như nhà tạp, nhà thấp tầng, nhà cấp 4,…sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được chi phí hơn so với những loại móng khác. 

Móng đơn được bố trí ngay phía dưới chân cột, với đa dạng các loại từ móng cứng, móng mềm, móng kết hợp hoặc móng nằm riêng lẻ. Phong phú về kiểu dáng từ móng hình vuông, hình tròn, tám cạnh hoặc hình chữ nhật. Chung quy lại là tùy thuộc vào từng khả năng chịu lực mà công trình yêu cầu sẽ phù hợp với một loại móng đơn nhất định.

Móng đơn là loại móng đỡ một hoặc nhiều cột đặt sát nhau có tác dụng chịu lực của công trình
Móng đơn là loại móng đỡ một hoặc nhiều cột đặt sát nhau có tác dụng chịu lực của công trình

Xem thêm:

Công thức tính bê tông móng đơn chính xác nhất

Công thức tính bê tông móng đơn được tính theo khuôn mẫu, với các tỷ lệ được tính toán và phân chia cụ thể

  • Đối với trường hợp cấu kiện bê tông có dạng hình lập phương thì công thức tính sẽ như sau: Vbt = Số lượng cấu kiện x dài x rộng x cao.
  • Đối với các cấu kiện có hình dạng phức tạp thì công thức tính bê tông móng đơn sẽ như sau: Vbt = Diện tích mặt bằng cấu kiện x chiều cao ( nếu như kết cấu của cấu kiện qua phức tạp, bạn có thể chia nhỏ thành những hình đơn giản hơn để dễ dàng tính toán và tổng hợp lại sau cùng là ra khối lượng bê tông cần tìm).
Công thức tính bê tông móng đơn chính xác, dễ áp dụng được nhiều chuyên gia xây dựng sử dụng 
Công thức tính bê tông móng đơn chính xác, dễ áp dụng được nhiều chuyên gia xây dựng sử dụng

Xem thêm:

Móng đơn được cấu tạo như thế nào?

Móng đơn là loại móng có kích thước không lớn, đa dạng về kiểu dáng và được cấu tạo nên từ gạch, đá xây, cốt thép hay bê tông, do đó mỗi công trình sẽ có công thức tính bê tông móng đơn khác nhau. Ứng dụng phổ biến nhất của móng đơn phải kể đến đó là cột điện, nhà công nghiệp, móng trụ điện,…

Các loại móng đơn phổ biến hiện nay đó là móng đơn dưới cột nhà được xây bằng gạch, bê tông, đá xây; móng đơn dưới cột được tạo nên từ bê tông hoặc bê tông cốt thép; móng đơn dưới các thép ăng ten hay dưới trụ cầu. Móng đơn dưới tường sẽ được áp dụng khi lực do tường truyền xuống có lực nhỏ hoặc trong trường hợp nền đất tốt, không bị lún. Các móng đơn thường được đặt cách nhau từ 3-6m.

Móng đơn thường sử dụng cho các công trình tải trọng nhỏ và có cấu tạo khá đơn giản
Móng đơn thường sử dụng cho các công trình tải trọng nhỏ và có cấu tạo khá đơn giản

Trước khi chúng ta đến với công thức tính bê tông móng đơn thì cùng đi tìm hiểu về cấu tạo của móng. Cấu tạo của móng đơn khá đơn giản và bao gồm những bộ phận sau đây:

  • Giằng móng là bộ phận có tác dụng nâng đỡ toàn bộ ngăn bên trên, và còn có tác dụng giảm độ lún giữa các móng trong cùng một công trình,
  • Cổ móng được mở rộng sang hai phía của 2,5cm để đảm bảo cho lớp bê tông bảo vệ phía trên là tốt nhất,
  • Bàn móng có đáy hình chữ nhật, độ dốc vừa phải. kích thước bàn móng cần được tính toán cẩn thận và hợp lý,
  • Lớp bê tông lót có tác dụng làm sạch và làm phẳng hồ móng. Ngoài ra còn giúp ngăn chặn được sự mất nước xi măng và làm ván khuôn để đổ bê tông. Lớp lót này có thể được làm từ bê tông đá 4×6 hoặc vữa xi măng mác 500:100,

Xem thêm:

Bài viết trên đây mà Bê tông Minh Ngọc chia sẻ đã tổng hợp các cách tính bê tông móng đơn chi tiết nhất, được nhiều chuyên gia xây dựng áp dụng. Còn điều gì thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ tới cho Bê tông Minh Ngọc để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.

Công Ty TNHH TM DV VLXD Minh Ngọc

Hotline: 0968.35.43.78

Địa chỉ: Số 1 Đường 25, Khu Dân Cư Việt Sing, Thuận An, Bình Dương

Website: https://betongminhngoc.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *