Các loại cốp pha xây dựng phổ biến hiện nay

Quá trình đổ bê tông cần có sự hỗ trợ của cốp pha xây dựng, lựa chọn cốp pha phù hợp cũng góp phần nâng cao chất lượng của công trình hơn. Vậy bạn đã hiểu rõ về cốp pha trong xây dựng chưa? Hiện nay có những loại nào đang được sử dụng phổ biến? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây để được chúng tôi giải đáp các thắc mắc nhé. 

Định nghĩa về cốp pha xây dựng 

Cốp pha xây dựng hay còn được gọi là cốp pha, ván khuôn, coffa,… đây là một từ mượn của tiếng Pháp (coffrage), có nghĩa là công cụ để tạo thành các khuôn đổ bê tông. Trước đây, cốp pha chỉ được làm từ một chất liệu duy nhất đó là gỗ, hiện nay, thời buổi công nghệ khoa học tân tiến đã cho ra đời những loại chất liệu cốp pha khác cao cấp hơn, ví dụ như thép, nhựa, nhôm,…

Cốp pha xây dựng chính là công cụ để tạo thành khuôn đổ bê tông
Cốp pha xây dựng chính là công cụ để tạo thành khuôn đổ bê tông

Xem thêm:

Cấu tạo và vai trò của cốp pha xây dựng

Cốp pha xây dựng được bao nên gồm 2 phần chính:

  • Hệ thống các ván khuôn: Đây chính là các mặt phẳng tiếp xúc trực tiếp với bê tông, được ghép với nhau tạo thành một dạng khuôn có thể chứa được bê tông ở bên trong
  • Hệ giá đỡ: Đây là bộ phận có vai trò chịu lực bên dưới hệ ván khuôn và toàn bộ kết cấu khung

Cốp pha xây dựng có vai trò trong việc tạo khuôn đúc bê tông cho mọi cấu kiện của công trình. Chịu trách nhiệm nâng đỡ và giữ cho kết cấu của phần bê tông được như yêu cầu. Khuôn cốp pha càng chắc chắn thì sản phẩm tạo ra càng đáp ứng được tiêu chuẩn về chất lượng và mục đích sử dụng.

Cốp pha xây dựng được cấu tạo từ 2 bộ phận chính và có vai trò là khuôn để đúc bê tông cho các cấu kiện của công trình
Cốp pha xây dựng được cấu tạo từ 2 bộ phận chính và có vai trò là khuôn để đúc bê tông cho các cấu kiện của công trình

Có những loại cốp pha xây dựng nào phổ biến hiện nay?

Trên thị trường vật liệu xây dựng hiện nay, cốp pha thuộc dạng công cụ đa dạng về mẫu mã nhất. Người ta dựa vào các yếu tố như vật liệu, cấu tạo, vai trò để phân cốp pha xây dựng thành các loại sau:

Phân loại dựa theo chất liệu sản xuất

Cốp pha trước đây chỉ được làm từ một loại vật liệu duy nhất đó chính là gỗ, nhưng bây giờ trên thị trường đã có rất nhiều loại cốp pha với chất liệu được cải tiến hơn. Cụ thể có 6 loại cốp pha xây dựng phổ biến phải kể đến sau đây:

Cốp pha xây dựng thép định hình

Đây là loại cốp pha được gia công từ những khung thép. Trọng lượng khá nặng nên thương gia công với những khuôn ván kích thước nhỏ. Trong quá trình thi công, lắp ghép cũng rất tốn sức để có thể tạo thành bộ cốp pha thép định hình chắc chắn.

Loại cốp pha xây dựng làm từ chất liệu thép, có nhược điểm là dễ bám dính bê tông nên quá trình tháo dỡ cũng không dễ dàng, đôi khi còn làm biến dạng cốp pha. Điều đó khiến bạn tốn thời gian để đi chỉnh sửa lại. Hơn nữa tính thẩm mỹ của cốp pha thép định hình cũng thấp bởi được ghép với nhau bằng những tấm thép có mặt phẳng không đồng đều.

Loại cốp pha xây dựng làm từ thép định hình
Loại cốp pha xây dựng làm từ thép định hình

Cốp pha xây dựng chất liệu nhôm

Cốp pha xây dựng bằng nhôm hiện đang là một trong những loại vật liệu xây dựng được ưa chuộng, bởi chi phí sử dụng thấp mà có thể tái sử dụng được nhiều lần. nếu như một sản phẩm cốp pha nhôm được sản xuất đạt chuẩn có thể tái sử dụng lên tới 100 lần. Cốp pha nhôm phù hợp với nhiều vị trí cấu kiện khác nhau, từ cột, dầm cho tới tường, sàn, cầu thang,….Dòng cốp pha dầm sàn này còn được đánh giá là độ ổn định tốt với khả năng chịu lực cao.

Tuy nhiên, loại cốp pha nhôm vẫn còn có nhược điểm đó là chi phí bảo dưỡng cao, đòi hỏi thợ thi công phải có tay nghề cũng như kinh nghiệm lâu năm. Giá thành của sản phẩm cũng thuộc phân khúc cao hơn so với cốp pha thông thường.

Công trình sử dụng cốp pha xây dựng nhôm 
Công trình sử dụng cốp pha xây dựng nhôm

Cốp pha xây dựng gỗ tự nhiên

Cốp pha xây dựng gỗ tự nhiên được cấu tạo từ loại nguyên liệu dễ tìm với quá trình thi công đơn giản. Thông thường, chúng được lấy từ những cây gỗ rừng, sau đó được đem đi xẻ thành các kích thước khác nhau, thuận tiện để định hình bê tông thành khối. Cốp pha gỗ tự nhiên thường được sử dụng cho các công trình nhà cấp bốn hoặc nhà tầng tháp ở nông thôn. 

Tuy nhiên cốp pha gỗ tự nhiên vẫn còn những hạn chế, ví dụ như chỉ sử dụng được với các công trình có diện tích nhỏ, để định hình khuôn bê tông phải ghép những tấm gỗ nhỏ với nhau, khá là tốn thời gian. Tốn kém chi phí bởi các bề mặt tấm gỗ cần được phủ lên các lớp bảo vệ. Loại cốp pha xây dựng này cũng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết khiến cong vênh, biến dạng.

Cốp pha xây dựng gỗ tự nhiên với chi phí rẻ nhưng dễ bị hư hỏng
Cốp pha xây dựng gỗ tự nhiên với chi phí rẻ nhưng dễ bị hư hỏng

Cốp pha xây dựng chất liệu gỗ công nghiệp

Cốp pha gỗ công nghiệp có ưu điểm là nhẹ và dễ thi công và cắt xẻ thành nhiều hình dạng mô đun khác nhau. Đặc biệt là giá thành rẻ cùng chi phí đầu tư cốp pha gỗ công nghiệp thấp.

Hạn chế của loại cốp pha xây dựng này đó là tỷ lệ tái sử dụng thấp, chỉ từ 4-5 lần. Bề mặt phẳng tuy nhiên cũng cuống cấp nhanh theo số lần sử dụng. Ảnh hưởng nhiều từ điều kiện khí hậu thời tiết và việc cắt xẻ.

Công trình sử dụng cốp pha xây dựng gỗ công nghiệp
Công trình sử dụng cốp pha xây dựng gỗ công nghiệp

Cốp pha xây dựng chất liệu nhựa

Cốp pha xây dựng nhựa thuộc dòng cốp pha thế hệ mới được sản xuất trên dây chuyền máy móc tối tân, đạt tới độ chính xác tuyệt đối. Cốp pha nhữ thích hợp sử dụng cho các dự án nhà ở dân dụng, các vị trí cấu kiện cần đổ bê tông từ móng, cột cho tới dầm, sàn. Bề mặt cốp pha nhựa phẳng, chống dính tốt, trọng lượng nhẹ nên dễ dàng, thuận tiện cho việc vận chuyển và lắp đặt. 

Cốp pha nhựa hiện nay đang được đánh giá là sự lựa chọn tối ưu của các nhà thầu bởi khả năng chống lại điều kiện khí hậu khắc nghiệt hay tác động của ngoại lực tốt. Ngoài ra số lần tái sử dụng cốp pha nhựa cao đến 60 lần.

Công trình sử dụng cốp pha xây dựng nhựa
Công trình sử dụng cốp pha xây dựng nhựa

Xem thêm:

Cốp pha xây dựng phủ phim bề mặt

Cốp pha xây dựng phủ phim được tạo nên bởi sự liên kết bằng keo chống nước của nhiều lớp ván mỏng. Bề ngoài được phủ lớp phim stora enso 1 hoặc 2 mặt. Đây là một loại cốp pha có trọng lượng khá nhẹ và dễ lắp đặt. Bề mặt phẳng với khả năng chống dính tốt, tháo dỡ cũng nhanh chóng và dễ dàng. Tùy thuộc vào từng công trình mà có thể cắt xẻ đơn giản cốp pha sao cho phù hợp

Hạn chế của cốp pha phủ phim đó là việc bắt buộc phải có kho bảo quản, hiệu quả tái sử dụng thấp, bề mặt dễ bị xuống cấp sau mỗi lần sử dụng. Khi ngâm trong nước lâu các lớp ván sẽ bị tách khỏi nhau, theo độ độ bền của sản phẩm chưa cao.

Cốp pha xây dựng phủ phim dễ bị tách lớp khi ngâm trong nước lâu
Cốp pha xây dựng phủ phim dễ bị tách lớp khi ngâm trong nước lâu

Phân loại dựa theo cấu tạo hay cách lắp ráp

Nếu phân loại dựa theo cấu tạo thì sẽ có 5 loại cốp pha xây dựng sau đây:

Cốp pha xây dựng cố định

Cốp pha xây dựng cố định là bộ ván khuôn mà các chi tiết lắp ráp được thợ thi công dựa theo kết cấu của một công trình nhất định. Bộ cốp pha sau đó sẽ không thể sử dụng lại cho công trình khác loại. Chúng thường được làm bằng gỗ, sau mỗi công trình thì sẽ phải gia công lại.

Công trình sử dụng cốp pha xây dựng cố định 
Công trình sử dụng cốp pha xây dựng cố định

Cốp pha xây dựng định hình

Cốp pha định hình hay còn được gọi là cốp pha luân chuyển, các bộ phận được gia công định hình theo tiêu chuẩn tại các nhà máy. Khi thi công tại công trường, những người thợ sẽ liên kết chúng với nhau bằng các phụ kiện tạo thành hình dang khuôn theo các thông số của công trình. Cốp pha định hình sau khi tháo dỡ có thể mang đi thi công các công trình khác. loại cốp pha xây dựng này cho phép tái sử dụng được nhiều lần, không bị thất lạc, mất mát.

Công trình sử dụng cốp pha xây dựng định hình  
Công trình sử dụng cốp pha xây dựng định hình

Cốp pha xây dựng di động

Đây là loại cốp pha xây dựng không tháo rời từng chi tiết mà giữ nguyên hình dạng đem đi thi công các công trình sau. Tất cả các bộ phận cốp pha đều có thể di chuyển được theo nhiều phương hướng bằng các thiết bị đặc biệt như cần cẩu hoặc kích tời

Cốp pha xây dựng di động có các bộ phận không thể tháo rời 
Cốp pha xây dựng di động có các bộ phận không thể tháo rời

Cốp pha xây dựng ốp mặt

Cốp pha ốp mặt là loại cốp pha xây dựng được đánh giá là rất kiên cố. Cấu tạo cốp pha này có thể được làm bằng bê tông cốt thép hay kim loại,…sử dụng nhiều tại các công trình đặc biệt như công trình chống bức xạ, cách nhiệt,…

Cốp pha xây dựng ốp mặt được đánh giá là rất kiên cố, sử dụng cho các công trình cách nhiệt, chống bức xạ,...
Cốp pha xây dựng ốp mặt được đánh giá là rất kiên cố, sử dụng cho các công trình cách nhiệt, chống bức xạ,…

Cốp pha xây dựng đặc biệt

Cốp pha đặc biệt sử dụng cho các công trình mà phụ thuộc hoàn toàn vào phương pháp đổ bê tông. Tùy từng yêu cầu mà sử dụng loại cốp pha phù hợp, ví dụ như cốp pha xây dựng rút nước cho bê tông, cốp pha xây dựng cho bê tông đúc sẵn,…

Cốp pha xây dựng đặc biệt được thiết kế và thi công tùy theo yêu cầu của từng công trình
Cốp pha xây dựng đặc biệt được thiết kế và thi công tùy theo yêu cầu của từng công trình

Xem thêm:

Phân loại dựa theo chức năng và các cấu kiện bê tông

Dựa theo chức năng ván khuôn và các kết cấu bê tông thành phẩm thì cốp pha xây dựng được chia thành 2 nhóm: nhóm cốp pha đáy và nhóm cốp pha thành đứng

Nhóm cốp pha xây dựng đáy

Chức năng chính của nhóm cốp pha này đó là chịu lực thay cho bê tông. Ngoài ra còn có chức năng tạo hình cho các cấu kiện bê tông. Nhóm cốp pha đáy này sẽ bao gồm: khuôn sàn không dầm và khuôn vòm, vỏ bê tông cốt thép

Nhóm cốp pha xây dựng đáy bao gồm khuôn sàn không dầm, khuôn vòm,...
Nhóm cốp pha xây dựng đáy bao gồm khuôn sàn không dầm, khuôn vòm,…

Nhóm cốp pha xây dựng thành đứng

Đây là nhóm cốp pha có chức năng chính là tạo hình bê tông. Nhóm cốp pha xây dựng thành đứng này bao gồm: khuôn móng, khuôn tường, khuôn cột, khuôn các cấu kiện bê tông đúc sẵn, khuôn kết cấu bê tông khối lớn

Nhóm cốp pha xây dựng thành đứng bao gồm các khuôn móng, cột, tường, cấu kiện đúc sẵn,...
Nhóm cốp pha xây dựng thành đứng bao gồm các khuôn móng, cột, tường, cấu kiện đúc sẵn,…

Ngoài ra còn những trường hợp riêng biệt. Ví dụ như khuôn dầm liền sàn thuộc nhóm cốp pha thành đứng và khuôn đáy dầm, sàn thuộc nhóm cốp pha đáy 

Xem thêm:

Các yêu cầu, tiêu chuẩn đối với cốp pha xây dựng mà bạn cần biết

Trong xây dựng, các nguyên vật liệu hỗ trợ đều cần có những tiêu chuẩn, yêu cầu các bạn phải tuân thủ tuyệt đối. Trong đó có cốp pha, dưới đây là những tiêu chuẩn đối với cốp pha xây dựng mà bạn nên biết:

  • Độ khít của các khớp nối cốp pha phải được đảm bảo để có thể chứa được bê tông tươi và lỏng.
  • Thiết kế cốp pha phi đáp ứng được về hình dạng, kích thước cũng như vị trí lắp đặt theo yêu cầu.
  • Ván khuôn phải có khả năng chịu lực tốt cho tới khi bê tông đạt tới cường độ tiêu chuẩn.
  • Quá trình thiết kế và sản xuất cốp pha phải thật bền vững thì mới có thể tái sử dụng được nhiều lần.
Các tiêu chuẩn của cốp pha xây dựng mà bạn cần nắm rõ 
Các tiêu chuẩn của cốp pha xây dựng mà bạn cần nắm rõ

Xem thêm:

Những lưu ý để lựa chọn được loại cốp pha xây dựng phù hợp với công trình

Để có thể lựa chọn được loại cốp pha phù hợp và chất lượng, bạn nên lưu ý tới các yếu tố sau đây:

  • Nắm và hiểu rõ các thông số kỹ thuật của bản vẽ mà công trình yêu cầu thì mới có thể lựa chọn được kích thước cốp pha xây dựng phù hợp.
  • Hiểu rõ về đặc điểm, chức năng của từng loại sản phẩm để có thể có thể kiểm tra được quá trình mua hàng.
  • Phải tìm hiểu kỹ và lựa chọn đơn vị uy tín với chế độ bảo hành rõ ràng, có giấy tờ kiểm nghiệm chất lượng minh bạch.
Khi lựa chọn cốp pha xây dựng lưu ý lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín với các chính sách rõ ràng
Khi lựa chọn cốp pha xây dựng lưu ý lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín với các chính sách rõ ràng

Xem thêm:

Hy vọng với bài viết chia sẻ về cốp pha xây dựng trên của chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều những hiểu biết về vật liệu xây dựng. Hãy theo dõi Bê tông Minh Ngọc để được cập nhập những kiến thức mới trong lĩnh vực xây dựng nhé!

Công Ty TNHH TM DV VLXD Minh Ngọc

Hotline: 0968.35.43.78

Địa chỉ: Số 1 Đường 25, Khu Dân Cư Việt Sing, Thuận An, Bình Dương

Website: https://betongminhngoc.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *