Đổ bê tông sau bao lâu thì tưới nước là đúng tiêu chuẩn?

Tưới nước cho bê tông nằm trong khâu bảo dưỡng sau khi đổ, là một trong những công việc quan trọng. Trong đó, chúng ta cần nắm được đổ bê tông sau bao lâu thì tưới nước để quá trình thi công xây dựng được đảm bảo về chất lượng. Nếu bạn vẫn đang còn phân vân về tưới nước sau khi đổ bê tông vào đoạn thời gian nào hợp lý, thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết nhất nhé. 

Vì sao phải bảo dưỡng bê tông?

Trước khi đi tìm hiểu đổ bê tông sau bao lâu thì tưới nước, chúng ta cần nắm rõ vai trò quan trọng của tưới nước sau khi đổ bê tông. Vì sao chúng ta cần tưới nước bảo dưỡng bê tông sau khi đổ?

Mặc dù bê tông đã được cấp phối đạt tiêu chuẩn, tuy nhiên nếu khâu bảo dưỡng không tốt thì sản phẩm tạo ra cũng chưa thực sự đạt yêu cầu. Chất lượng bê tông tốt nhất khi được ninh kết trong điều kiện môi trường đủ ẩm và không bị va chạm mạnh với ngoại lực bên ngoài. Vì thế mà cần giữ ẩm cho bê tông càng lâu càng tốt. Từ mắt thường chúng ta chỉ nhìn thấy được sự se khít của bề mặt ngoài bê tông, lầm tưởng rằng như thế là bê tông đã khô hoàn toàn.

Việc bảo dưỡng bê tông sau khi giữ vai trò vô cùng quan trọng
Việc bảo dưỡng bê tông sau khi giữ vai trò vô cùng quan trọng

Tuy nhiên thực tế bên trong xi măng vẫn đang tiếp tục quá trình thủy hóa của mình và chúng cần độ ẩm môi trường hoàn hảo để có thể đạt tới cường độ cao nhất. Thời tiết nắng nóng, khô hanh, nước trong bê tông sẽ bị bốc hơi nhanh chóng, không còn đủ nước để xi măng tiếp tục thủy hóa, gây ra hiện tượng nứt nẻ bê tông do cường độ bê tông dừng phát triển.

Nhiệt độ môi trường cũng là vấn đề quan trọng, nếu nhiệt độ môi trường trong khoảng 20-30 độ C, quá trình thủy hóa của xi măng chậm. Ở nhiệt độ 40 độ C trở lên thì quá trình này lại diễn ra cực nhanh, chúng ta cần cung cấp nước để đảm bảo điều kiện cho chúng. Cách giữ ẩm, bảo dưỡng bê tông thông thường như giữ nguyên cốp pha, phun nước hoặc ngâm nước đối với bề mặt phẳng có ghe bờ.    

Xem thêm:

Đổ bê tông sau bao lâu thì tưới nước mới đúng tiêu chuẩn?

Tưới nước bảo dưỡng cho bê tông sẽ được chia thành 2 giai đoạn. Thời gian tưới nước cho bê tông sau khi đổ ở 2 giai đoạn cũng sẽ khác nhau.

Giai đoạn đầu 

Sau khi bê tông được đổ vào khuôn cốp pha tạo hình, nếu không gặp mưa thì bê tông sẽ dễ bốc hơi nước trong khi bê tông vẫn chưa ninh kết hoàn toàn. Ở giai đoạn này, bạn hãy phủ lên bề mặt bê tông các tấm phủ có thể giữ ẩm như nilon, rơm rạ, bạt,…giúp bê tông mới đổ tránh khỏi ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, làm quá trình bốc hơi nhanh và bê tông sẽ bị thiếu nước cho quá trình thủy hóa của xi măng ở bên trong.

Đổ bê tông sau bao lâu  thì tưới nước ở giai đoạn đầu
Đổ bê tông sau bao lâu  thì tưới nước ở giai đoạn đầu

Quá trình bay hơi nước của bê tông dưới điều kiện thời tiết nắng nóng trên 30 độ sẽ diễn ra sau 1-2 giờ đổ bê tông, thời tiết nóng ẩm và khô hanh thì cần 2- 4 giờ đồng hồ. Trường hợp quá nắng nóng thì có thể tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông, lưu ý sử dụng vòi phun hạt mịn và thao tác nhẹ nhàng, tránh làm hỏng kết cấu của bề mặt bê tông

Xem thêm:

Giai đoạn tiếp theo

Giai đoạn này thì bê tông đã đạt tới cường độ chịu nén nhất định, bạn có thể tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông và không lo ảnh hưởng tới cấu kiện nữa. Tùy vào điều kiện khí hậu thời tiết cũng như một số các yếu tố khác mà thời gian tưới nước cho bê tông sẽ từ 1- 4 tiếng sau khi đổ. Các bạn cần lưu ý kiểm tra cẩn thận kiểm tra cường độ nén của bê tông trước khi tưới nước.

Giai đoạn thứ 2 đô bê tông sau bao lâu thì tưới nước
Giai đoạn thứ 2 đô bê tông sau bao lâu thì tưới nước

Xem thêm:

Đổ bê tông sau bao lâu thì tưới nước phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Đổ bê tông sau bao lâu thì tưới nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đố phụ thuộc nhiều nhất vào điều kiện khí hậu thời tiết và nhiệt độ. Ở nhiệt độ bình thường từ 20-30 độ C, quá trình thủy hóa của xi măng ở bên trong bê tông sẽ diễn ra chậm, quá trình bốc hơi nước trong bê tông lâu hơn. Ngược lại là ở điều kiện thời tiết năng nóng trên 30 độ C, nước ở bê tông sẽ bị bốc hơi nhanh, bạn phải nhanh chóng cấp đủ nước để quá trình thủy hóa của xi măng được đảm bảo đủ điều kiện.

Trường hợp bạn không tưới nước kịp thời và đầy đủ thì cấu kiện bê tông sẽ bị nứt nẻ, gây mất thẩm mỹ và mất an toàn cho tổng thể công trình. Hoặc nếu vừa đổ bê tông xong thì gặp mưa, bạn nên che chắn cẩn thận để tránh nước mưa làm rỗ bề mặt bê tông hay khi tưới nước bảo dưỡng cũng cần sử dụng vòi hạt mịn.

Đổ bê tông sau bao lâu thì tưới nước phụ thuộc lớn vào điều kiện thời tiết
Đổ bê tông sau bao lâu thì tưới nước phụ thuộc lớn vào điều kiện thời tiết

Đổ bê tông sau bao lâu thì tưới nước còn phụ thuộc vào cấp phối bê tông. Trong quá trình trộn, tỷ lệ nước nhiều hơn tỷ lệ nước tưới, dài hơn và lâu hơn thì có nghĩa là cấp phối bê tông chưa đạt chuẩn. nếu tỷ lệ nước thấp hơn so với tiêu chuẩn thiết kế, thời gian đổ nhanh hơn và bê tông sẽ bị đông cứng nhanh, vì thế mà cần cấp nước ngay lập tức để không ảnh hưởng tới quá trình thủy hóa bên trong. 

Nước chính là yếu tố quan trọng, có sự ảnh hưởng lớn đến quá trình bảo dưỡng bê tông cũng như quyết định chất lượng của cả công trình. Ngoài ra, đổ bê tông sau bao lâu thì được tưới nước còn phụ thuộc nhiều vào việc trộn bê tông, quá trình đầm bê tông chắc chắn và điều kiện bảo dưỡng bê tông.  

Xem thêm:

Tưới nước sau khi đổ bê tông như thế nào mới đạt tiêu chuẩn?

Phun nước vào cốt gỗ là cách giữ ẩm hiệu quả trong giai đoạn bảo dưỡng bê tông. Hãy lưu ý phun đều và không bỏ sót vị trí nào, bởi vì sẽ dẫn tới tình trạng bề mặt bê tông xuất hiện các vết nứt chân chim tại các vị trí không được phun nước đầy đủ. sử dụng vòi phun hạt nhỏ, tưới nhẹ nhàng như phun sương và theo chu kỳ đều đặn. Nếu thời tiết ngày đổ bê tông nắng nóng cần bổ sung nước vào kịp thời

Bảo dưỡng bê tông sau khi đổ đạt tiêu chuẩn
Bảo dưỡng bê tông sau khi đổ đạt tiêu chuẩn

Chu kỳ tưới nước tiêu chuẩn là sáng 3 lần, đêm 1 lần mỗi ngày khi bê tông được 14-18 ngày tuổi, thực hiện trong vòng 7 ngày đầu, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết mà có thể tăng hoặc giảm số lần tưới.

Xem thêm:

Đổ bê tông tươi sau bao lâu thì tưới nước là một vấn đề quan trọng các thợ thi công cần nắm rõ khi xây dựng các công trình mà chúng tôi đã chia sẻ chi tiết ở trên bài. Ngoài ra để chất lượng công trình được đảm bảo hoàn toàn, bạn nên lựa chọn bê tông tươi tại các đơn vị uy tín. Hãy liên hệ với Bê tông Minh Ngọc để được tư vấn và báo giá hợp lý nhất qua địa chỉ sau:

Công Ty TNHH TM DV VLXD Minh Ngọc

Hotline: 0968.35.43.78

Địa chỉ: Số 1 Đường 25, Khu Dân Cư Việt Sing, Thuận An, Bình Dương

Website: https://betongminhngoc.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *