Đổ bê tông tươi gặp trời mưa cần xử lý như thế nào?

Đổ bê tông tươi gặp trời mưa làm cho chất lượng thành phẩm không đạt yêu cầu, gây tốn thời gian và công sức của người thi công. Vì vậy cần có những biện pháp để xử lý và hạn chế hữu hiệu cho vấn đề này. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Bê tông Minh Ngọc để học hỏi thêm kinh nghiệm và cách giải quyết tình trạng này cho công trình của mình.

Đổ bê tông tươi gặp trời mưa có bị ảnh hưởng gì không?

Thời tiết thay đổi bất ngờ đang nắng lại mưa khiến những người thi công không thể lường trước được. Khi đổ bê tông tươi gặp trời mưa chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình thi công và chất lượng của thành phẩm. Vậy trời mưa khi đang đổ bê tông tươi sẽ gây ra ảnh hưởng gì? 

Bê tông tươi gặp trời mưa khi đang đổ

Tình huống đột ngột này có thể thường gặp phải trong điều kiện thời tiết giao mùa hoặc có độ ẩm cao. Tùy vào mức độ nặng hạt của cơn mưa sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình đổ bê tông

Đối với những cơn mưa nhỏ và kết thúc nhanh thì sẽ không gây ra nhiều tổn hại cho bê tông. Tuy nhiên, khi gặp phải những cơn mưa lớn, mưa đá sẽ làm mất sự cân đối trong tỷ lệ vật liệu bê tông. Hỗn hợp bê tông sẽ bị loãng ra, chậm đông kết và không đảm bảo được độ cứng và cường độ quy định như lúc ban đầu. 

Hậu quả nặng hơn của trường hợp này có thể gây ra những vết rạn nứt sau nay, tình trạng hở thép và tăng khả năng thấm nước. 

Khi đổ bê tông tươi gặp trời mưa gây ra ảnh hưởng gì?
Khi đổ bê tông tươi gặp trời mưa gây ra ảnh hưởng gì?

Bê tông tươi vừa đổi xong thì gặp trời mưa

Trường hợp khác là trời mưa ngay sau khi vừa đổ bê tông cũng thường thấy phổ biến ở nhiều công trình. Sau khi kết thúc quy trình đổ, lúc này bê tông tươi vẫn còn ở trạng thái lỏng, phản ứng kết dính chưa xảy ra hoàn toàn. Khi gặp trời mưa sẽ làm bề mặt bê tông bị lủng, những lốm đốm của hạt mưa sẽ làm giảm đi thẩm mỹ của bề mặt. 

Xem thêm:

Kinh nghiệm xử lý khi đổ bê tông tươi gặp trời mưa

Đối với những tình huống bất ngờ và không quá xa lạ như thế này thì chắc chắn các đơn vị thi công đã chuẩn bị tinh thần và kinh nghiệm xử lý kịp thời. Sau đây là cách giải quyết vấn đề khẩn cấp để không làm giảm đi nhiều chất lượng của thành phẩm như: 

Kinh nghiệm xử lý khi đang đổ bê tông tươi gặp trời mưa

Việc đưa ra quyết định xử lý trong trường hợp đang đổ bê tông tươi gặp trời mưa sẽ phụ thuộc vào mức độ nặng hạt của cơn mưa. Trường hợp chỉ là mưa phùn nhẹ thì nên tiếp tục quá trình thi công để tránh hỗn hợp bị đông kết khi chưa định hình gây tốn kém chi phí. 

Ngược lại, khi gặp phải những cơn mưa nặng hạt hoặc thậm chí là mưa đá thì cách xử lý hữu hiệu nhất là tạm dừng quá trình đổ bê tông và tiếp tục sau khi trời tạnh. Lưu ý phải sử dụng bạt chuẩn bị trước để che đi phần bê tông mới đổ để bảo vệ kết cấu. Các đơn vị thi công phải đảm bảo xử lý mạch ngừng bê tông hợp lý để không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực. 

Xử lý trường hợp đang đổ bê tông tươi gặp trời mưa
Xử lý trường hợp đang đổ bê tông tươi gặp trời mưa

Xem thêm:

Kinh nghiệm xử lý bề mặt bê tông tươi bị mưa sau khi tạnh

Sau khi đã ngừng mưa, các đơn vị thi công cũng cần có những cách xử lý thích hợp để tiếp tục quá trình đổ bê tông. Kiểm tra lại mạch ngừng ở vị trí nào để tiếp tục và phải đảm bảo cường độ bê tông đạt đến mức 25 daN/cm2. Một số công việc cần được ưu tiên thực hiện tiếp như: 

  • Đục cạy bỏ hết những lớp vữa bê tông yếu ở rìa thành do đã bị mất đi tỷ lệ tiêu chuẩn và cường độ vì ngầm nước mưa. Sử dụng những thiết bị đục khí cho đến khi thấy xuất hiện lớp đá hiện ra.
  • Vệ sinh sạch sẽ bề mặt bê tông bằng vòi xịt nước áp lực cao. Phần lõi bê tông trơ ra không được lẫn tạp chất.
  • Sử dụng hồ dầu xi măng có chất phụ gia bám dính quét lên bề mặt của lớp bê tông mới bị mưa để tăng khả năng kết dính. 
Xử lý bề mặt bê tông sau khi trời mưa để tiếp tục thi công
Xử lý bề mặt bê tông sau khi trời mưa để tiếp tục thi công

Theo dõi dự báo thời tiết hằng ngày 

Trường hợp quy mô của dự án lớn không thể kết thúc quá trình đổ bê tông trong 1 ngày thì chủ đầu tư cần theo dõi dự báo thời tiết hằng ngày để có những phương án xử lý phù hợp. Nếu độ ẩm ngày hôm sau cao hoặc có khả năng mưa thì nên tiếp tục dừng lại và chờ thời tiết nắng ráo hẳn. 

Theo dõi dự báo thời tiết ngày hôm sau để có phương án giải quyết
Theo dõi dự báo thời tiết ngày hôm sau để có phương án giải quyết

Xem thêm:

Xem xét lượng nước mưa thực tế

Nếu ngày đổ bê tông rơi vào những ngày dự báo có mưa thì chúng ta phải biết được lượng nước mưa thực tế có ảnh hưởng đến quá trình thi công hay không. Nếu lượng mưa ít thì có thể tiếp tục đổ bê tông để không làm chậm tiến độ. Còn nếu lượng mưa lớn hơn không đảm bảo được chất lượng bê tông thì công trình nên được dừng lại cho đến khi nhiệt độ cao hơn. 

Ước lượng được mực nước mưa thực tế trong ngày đổ bê tông
Ước lượng được mực nước mưa thực tế trong ngày đổ bê tông

Xử lý mạch ngừng bê tông

Mạch ngừng bê tông là điểm cuối cùng bê tông được đổ và gặp trời mưa và vô cùng quan trọng cho chất lượng thành phẩm sau này. Vì vậy cần có cách xử lý đúng cách để không làm giảm đi cường độ chịu lực của mặt sàn. 

Xử lý mạch ngừng nằm ngang

Mạch ngừng nằm ngang thường có ở các mặt sàn, mái nhà và cần có sự liên kết chặt chẽ giữa lớp mới và lớp cũ. Sử dụng loại hóa chất có kính kết dính để tăng thêm tính liền khối của kết cấu. 

Cách xử lý mạch ngừng bề mặt bê tông nằm ngang
Cách xử lý mạch ngừng bề mặt bê tông nằm ngang

Xử lý mạch ngừng nằm đứng

Mạch ngừng bê tông nằm đứng phải có chiều thẳng đứng hoặc hướng nghiêng và phải được làm bằng lưới thép mắt từ 5mm – 10mm. Trước khi đổ lớp bê tông mới vào phải làm ẩm và làm nhám bề mặt tiếp xúc cũ và rửa sạch. 

Cách xử lý mạch ngừng bê tông nằm ngang là gì?
Cách xử lý mạch ngừng bê tông nằm ngang là gì?

Một số lưu ý khác

Khi đang đổ bê tông tươi gặp trời mưa hoặc đổ bê tông xong thì gặp mưa đều có những lưu ý chung về cách xử lý sau đây: 

  • Nếu dầm có kích thước lớn thì mạch ngừng phải được bố trí cách mặt dưới của bản khoảng 3cm. 
  • Đảm bảo mạch ngừng nằm song song với cạnh gần nhất của mặt sàn. 
  • Chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị che chắn khu vực đang đổ bê tông nếu gặp trời mưa quá lớn.
Một số lưu ý khách khi đang đổ bê tông tươi gặp trời mưa
Một số lưu ý khách khi đang đổ bê tông tươi gặp trời mưa

Xem thêm:

Phương án chuẩn bị khi đổ bê tông tươi gặp trời mưa

Dù đổ bê tông vào bất kỳ thời điểm nào trong năm thì các chủ đầu tư cũng cần phải chuẩn bị các phương án để đối phó khi gặp mưa bất chợt. Nếu dự báo thời tiết không có mưa thì vẫn phải có những dụng cụ che chắn cần thiết.

Trường hợp dự báo thời tiết có mưa ngày hôm sau thì có thể lùi lịch đổ bê tông cho đến khi thời tiết ổn định hơn. Khi đổ bê tông tươi gặp trời mưa, người thi công phải nhanh chóng thực thi các phương án xử lý cấp tốc để không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của bê tông. 

Chuẩn bị những phương án cho trường hợp đổ bê tông gặp trời mưa 
Chuẩn bị những phương án cho trường hợp đổ bê tông gặp trời mưa

Xem thêm:

Một số câu hỏi liên quan

Quá trình đổ bê tông tươi gặp trời mưa có thể làm chúng ta bị bất ngờ và không kịp thích ứng nhanh. Vì vậy vẫn còn những thắc mắc từ người đọc về cách ứng phó với trường hợp này. Sau đây là một số câu hỏi phổ biến nhất như? 

Đổ bê tông tươi sau bao lâu mưa thì tốt?

Quá trình đổ bê tông kết thúc gặp trời mưa luôn thì cần được xử lý theo hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên, trường hợp có mưa sau khoảng từ 2 đến 3 tiếng là tốt nhất. Thời điểm này bê tông đang trong quá trình đóng rắn để có được cường độ tiêu chuẩn. Và cần được tưới nước để có được chất lượng tốt nhất.

Thời gian có mưa sau khi kết thúc quá trình đổ bê tông
Thời gian có mưa sau khi kết thúc quá trình đổ bê tông

Đổ bê tông tươi gặp trời mưa có sao không

Đang đổ bê tông tươi thì gặp trời mưa có gặp vấn đề gì không còn phụ thuộc vào độ lớn của cơn mưa. Những người thi công phải đảm bảo không để bề mặt bê tông bị dính nhiều nước mưa gây ra sự mất cân bằng trong kết cấu. Còn với cơn mưa phùn nhỏ thì có thể không gây hại quá nhiều đến chất lượng bê tông. 

Đổ mái bê tông gặp trời mưa gặp vấn đề gì không?

Mái nhà là phần che chắn cho toàn bộ kết cấu của căn nhà, là khu vực chịu nhiều lực ngoại cảnh và điều kiện thời tiết xấu. Đổ mái bê tông gặp trời mưa rất có thể làm ảnh hưởng đến khả năng chống nước. Cần tạo đường thoát nước và che chắn mặt sàn mái nhà khi có mưa bất chợt.

Xem thêm:

Đổ bê tông cột gặp trời mưa có sao không?

Việc xử lý trường hợp đổ cột bê tông gặp trời mưa sẽ đơn giản hơn nhiều do diện tích dính mưa không quá lớn và có thể tiếp tục thi công. Nếu cột có diện tích lớn hơn có thể xây mạch ngừng để đảm bảo được chất lượng cột. 

Đổ bê tông cột nhà gặp trời mưa có sao không? 
Đổ bê tông cột nhà gặp trời mưa có sao không?

Đổ bê tông sàn gặp trời mưa có sao không?

Tương tự như cách xử lý khi đổ bê tông cho mái nhà, cần cân nhắc mức độ của cơn mưa để đưa ra cách xử lý phù hợp nhất. Sử dụng mạch ngừng nếu trời mưa quá to và chờ đến khi trời tạnh hẳn mới tiếp tục đổ sàn. 

Thảm bê tông nhựa khi gặp trời mưa có sao không?

Thảm bê tông nhựa có yêu cầu cao về chất lượng và kế hoạch quản lý nghiêm ngặt. Khi xuất hiện mưa cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp đối phó hữu hiệu nhất. Việc tiếp tục thi công sàn bê tông nhựa chỉ được tiếp tục khi nhiệt độ ngoài trời đạt chuẩn. 

Bê tông nhựa gặp trời mưa có ảnh hưởng gì không? 
Bê tông nhựa gặp trời mưa có ảnh hưởng gì không?

Xem thêm:

Đơn vị nào cung cấp dịch vụ đổ bê tông tươi uy tín năm 2022?

Quá trình đổ bê tông tươi gặp trời mưa hoàn toàn bất ngờ và là điều kiêng kị lớn nhất trong khi thi công. Vì vậy các chủ đầu tư cần tính toán kỹ lưỡng và chuẩn bị các phương án xử lý cho tình huống này. Thêm vào đó không thể thiếu được sự hỗ trợ của các đơn vị thi công có nhiều năm kinh nghiệm có thể thích ứng nhanh với trường hợp này. 

Hãy đến với Bê tông Minh Ngọc là đơn vị nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ khách hàng nhờ có kinh nghiệm lâu năm với nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, quý khách sẽ không còn phải lo lắng về cách xử lý khi trời mưa trong lúc đổ bê tông. 

Bài viết trên đây của Bê tông Minh Ngọc đã cung cấp những thông tin cần thiết về cách xử lý khi đang đổ bê tông tươi gặp trời mưa. Mọi thắc mắc và nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. 

Công Ty TNHH TM DV VLXD MINH NGỌC

Hotline: 096.835.4378

Địa chỉ: Số 1 Đường 25, Khu Dân Cư Việt Sing, Thuận An, Bình Dương

Website: https://betongminhngoc.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *