Quy trình đổ bê tông cột, dầm, sàn đúng kỹ thuật 2023

Quá trình xây dựng ngôi nhà cần thực hiện rất nhiều hạng mục quan trọng từ khâu tính toán kỹ thuật tới khâu lựa chọn nguyên vật liệu, diện tích. Đặc biệt là quy trình đổ bê tông móng, sàn, cột, dầm luôn được chú trọng nhiều nhất vì nó là yếu tố tạo nên tính bền vững, thẩm mỹ cho ngôi nhà. Trong bài viết này, Bê Tông Minh Ngọc sẽ chia sẻ tới bạn đọc quy trình đổ bê tông sàn, cột, móng, hầm, … và bảng giá cập nhật mới nhất 2022. 

Quy trình đổ bê tông sàn, cột, dầm, … đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Chuẩn bị trước khi đổ bê tông 

Đổ bê tông là một trong những công đoạn quan trọng trong quá trình thi công xây dựng nhà, từng hạng mục cần được yêu cầu về khối lượng vật tư, cách đổ khác nhau. Vì thế, trước khi bắt tay vào thực hiện đổ bê tông thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ những yếu tố sau, để giảm tối đa những sai sót không đáng có. 

Các bước nhà thầu nên chuẩn bị:

  • Tính toán kỹ càng về số lượng nguyên vật liệu, nhân công, máy móc cần sử dụng là bao nhiêu. 
  • Tính toán thời gian tiến hành đổ bê tông mất bao lâu. 
  • Tính toán mặt bằng thi công thực hiện việc đổ bê tông được diễn ra thuận lợi nhất. 
  • Khoanh vùng khu vực đổ bê tông an toàn, không gây ảnh hưởng tới những người dân xung quanh 
  • Dọn dẹp, dội nước sạch cho cốp pha, cốt thép. 
  • Kiểm tra lại các khuôn đúc xem đã ổn chưa, có vấn đề gì hay không. 
  • Kiểm tra kỹ thuật về cốt thép, giàn giáo, sàn thao tác, tập hợp ván gỗ để việc làm sàn được cẩn thận. 
  • Kiểm tra sàn đổ bê tông đã đạt tiêu chuẩn về độ nhẵn bóng và không được ngập nước.
Chuẩn bị trước khi đổ bê tông
Chuẩn bị trước khi đổ bê tông

Xem thêm:

Quy trình đổ bê tông sàn, cột, dầm, … chi tiết 

Quy trình đổ bê tông cột

Thợ thi công sẽ tiến hành đổ bê tông vào khối đổ đi qua cửa đổ vào trong máng cẩn thận, đổ từ từ. 

Hãy đảm bảo rằng bê tông với chiều cao rơi tự do xuống bên dưới không được quá 2m, tránh để văng ra xung quanh bên bên ngoài. 

Đầm trong máy đàm theo phương thẳng đứng, sử dụng đầm dùi để dễ dàng thi công hơn. Mỗi một lớp bê tông sẽ đều được đổ với chiều sâu khoảng 30-50cm, thời gian tiến hành đầm khoảng 20-40 giây. 

Kết cấu trộn có cửa nên thợ đổ bê tông tới đâu sẽ tiến hành bít cửa lại lập tức, tránh để trào bê tông ra bên ngoài. 

Thực hiện việc đổ bê tông cột lớp dưới thường mắc lỗi bị rỗ do các cốt liệu quá to, khiến đọng lại ở đáy. Vì thế thợ đổ bê tông cần chú ý đổ 1 lớp vữa xi măng dày khoảng 10-20 cm trước khi đổ bê tông. 

Quy trình đổ bê tông cột
Quy trình đổ bê tông cột

Quy trình đổ bê tông dầm

Quá trình đổ dầm bê tông thì thợ thi công cần chú ý tới chiều cao dầm không được vượt quá 50cm. Và nên đổ dầm cùng với bản sàn. Tùy theo từng đặc điểm của công trình mà thợ đổ bê tông có thể thay đổi kiểu đổ sao cho phù hợp nhất. Với loại dầm đổ cao thì thường thợ thi công sẽ không đổ bê tông theo từng lớp một theo chiều dài mà sẽ đổ dạng bậc thang đoạn chừng 1m. 

Đổ bê tông khối đầm và bản sàn sẽ liên kết chắc chắn với cột. Đổ bê tông cột tới độ cao cách mặt đáy khoảng 3-5m thì sẽ ngừng lại hơn 1 giờ để ngóp bớt rồi mới tiến hành đổ tiếp. 

Quy trình đổ bê tông dầm
Quy trình đổ bê tông dầm

Quy trình đổ bê tông móng

Công tác đổ bê tông móng yêu cầu phải đặt đúng phương theo bản thiết kế đã vẽ trước đó, tránh việc sai kết cấu sẽ làm giảm hiệu quả công trình, giảm đi tác dụng của kết cấu. 

Bê tông tươi sau khi trộn xong sẽ được chuyển tới khu vực đổ móng bằng bơm hoặc xe rùa. Đổ bê tông cần đảm bảo bề mặt móng luôn nhẵn, phẳng hoặc tạo ra độ dốc vừa phải. Bạn cần chú ý khi đổ bê tông cần thực hiện kỹ thuật dùi thật kỹ để cho bê tông được phân bổ đều trong kết cấu. Có vậy khi trộn bê tông thì bề mặt sẽ tương đối khô nên cần dùng gỗ đóng kiểm tra tình trạng cẩn thận. 

Nguyên tắc đổ móng bê tông thì thợ cần đổ từ xa trước sau đó mới tiến về gần. Thợ cần bắc sàn công tác qua hố móng để không đứng lên thành cốp pha hay cốt thép, làm ảnh hưởng xấu tới kết cấu. 

Quy trình đổ bê tông móng
Quy trình đổ bê tông móng

Quy trình đổ bê tông sàn

Cách đổ bê tông sàn tốt nhất là đổ bê tông dày từ 8-10 cm. Bê tông sàn không chống thấm, chống nóng tốt như phần mái nhà nhưng vẫn cần phải tạo ra một lớp bê tông vừa đủ dày để hạn chế nứt xảy ra. NGuyên tắc đổ bê tông sàn sẽ được thực hiện theo nguyên tắc giật lùi, hình thành một lớp để ngăn tình trạng phân tần xảy ra. 

Mặt sàn sẽ chia thành từng dải để thợ thi công tiến hành đổ bê tông, chiều rộng của mỗi dải giao động từ 1-2m. Khi thợ đổ cách dầm 1m thì sẽ tiến hành đổ dầm. Việc thực hiện đổ bê tông vào dầm cách mặt trên của cốp pha 5-10 cm rồi mới tiếp tục đổ. Khi đổ bê tông sàn bạn cần dùng cữ để kiểm soát độ cao, nếu không bị rơi sẽ rất lãng phí. Đầm dùi kỹ thuật trên bê mặt bê tông xong thì thợ bê tông sẽ dùng bàn xoa để là phẳng bề mặt sàn. 

Quy trình đổ bê tông sàn
Quy trình đổ bê tông sàn

Các khối bê tông đổ ở vị trí thấp hơn các vị trí dùng các thiết bị chuyển bê tông tới, và vẫn tuân theo nguyên tắc đổ bê tông sàn từ xa tới gần. Bạn cần phải tránh tuyệt đối không được để nước động ở 2 đầu góc làm cốp pha hoặc dọc theo mặt vách cốp pha. Các thao tác đổ, đàm, gạt xoa bề mặt sàn bê tông cần thực hiện liền tay. 

Công việc đổ bê tông cho các hạng mục dầm, cột, móng, sàn không hề đơn giản một chút nào. Vì thế, để công trình được đảm bảo chất lượng tốt nhất bạn nên thuê một đơn vị chuyên nghiệp để hỗ trợ thực hiện công đoạn này. 

Một đơn vị giàu kinh nghiệm, sở hữu đội ngũ nhân sự nhiệt huyết, lành nghề, có kỹ thuật tốt sẽ hạn chế rất tốt các sai sót xảy ra.

Xem thêm:

Tiêu chuẩn độ dày sàn bê tông là bao nhiêu?

Trong xây dựng, sàn bê tông đóng vai trò vô cùng quan trọng, đây là vật liệu chịu trách nhiệm nâng đỡ, chịu toàn bộ trọng lực từ trên xuống. Vì thế việc chú trọng tới tiêu chuẩn độ dày sàn bê tông luôn được các nhà thầu quan tâm tới. 

Nếu bạn không chú trọng tới độ dày tiêu chuẩn của sàn bê tông có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Khi thực hiện quy trình đổ sàn bê tông bạn cần tuân theo một số tiêu chuẩn sau: 

Chiều dày của sàn bê tông phải giúp đảm bảo chịu tải được các chi tiết trên mặt sàn. Ví dụ như cột nhà, mái nhà, tường nhà và đảm bảo nền móng không bị gãy, nứt. 

Tiêu chuẩn sàn bê tông dày bao nhiêu?
Tiêu chuẩn sàn bê tông dày bao nhiêu?

Sàn có độ dày bảo đảm tiêu chuẩn cách âm, cách nhiệt. Nếu sàn quá móng sẽ gây ra những tiếng ồn khi đi lại, ảnh hưởng tới không gian dưới sàn. 

Sàn vê tông phải có độ dày dày đảm bảo tính chống thấm và chống cháy, tăng tính bền vững, an toàn cho ngôi nhà. 

Xem thêm:

Đổ bê tông nên chọn mác bao nhiêu?

Hiện nay, mác bê tông được chia thành nhiều loại khác nhau như: M100, M150, M200, M250, M300, … Tương ứng với mỗi loại mác là có mức độ chịu nén tiêu chuẩn khác nhau.

Hiện nay, các đơn vị sản xuất có thể chế tạo ra bê tông tươi có cường độ cao hơn từ 1000 – 2000 kg/cm2. Tuy nhiên, đối với việc thi công sàn nhà dân dụng thì bạn chỉ cần đổ bê tông thương phẩm mác 250 là đã đảm bảo chất lượng tốt. 

Bê tông mác 250 là loại bê tông có chất lượng cao, có ứng suất nén phá hủy của bê tông kích thước chuẩn, được test trong điều kiện tiêu chuẩn, nén liên tục 28 ngày và đạt 220 kg/cm2. Cường độ chịu nén của bê tông mác 250 là 100 kg/cm2. 

Đổ bê tông nên chọn mác bao nhiêu?
Đổ bê tông nên chọn mác bao nhiêu?

Xem thêm:

Trước và sau khi đổ bê tông cần chú ý điều gì?

–  Kiểm tra khuôn đúc về tiêu chuẩn, kích thước, hình dáng và thời gian sử dụng. 

–  Kiểm tra giàn giáo, cốt thép, ván gỗ làm sàn luôn đảm bảo an toàn khi tiến hành đổ bê tông. 

–  Kiểm tra chất lượng, số lượng và các loại vật liệu thi công như: thép, cát, xi măng hay đá theo đúng như bản vẽ. 

–  Kiểm tra toàn bộ máy móc thiết bị đổ bê tông như: Máy trộn, máy đầm bê tông, máy mài sàn, máy bơm, … đảm bảo chất lượng, đúng tiêu chuẩn. 

–  Nên dùng máy đầm bàn khi đổ sàn bê tông hoặc dầm sàn hoặc với những sàn mỏng hơn 30cm. 

–  Sử dụng đầm rung, đầm dùi chạy bằng điện hoặc xăng với những sàn có độ dày hơn 3cm, đổ bê tông tường, vách, cột. 

–  Sau khi đổ bê tông bạn cần kiểm tra lại xem sàn đã đạt tiêu chuẩn chưa, đảm bảo sàn không bị úng nước. 

Trước và sau khi đổ bê tông cần chú ý điều gì?
Trước và sau khi đổ bê tông cần chú ý điều gì?

Xem thêm:

Báo giá đổ bê tông sàn, móng, hầm, dầm mới nhất 2022

Dưới đây là bảng báo giá đổ bê tông sàn, cột, móng, hầm được Bê Tông Minh Ngọc cập nhật mới nhất bạn đọc tham khảo.

Mác bê tông Đơn giá đổ bê tông (vnđ/m3) Ghi chú
Mac 100 1.010.000 TCVN, 28 ngày đạt cường độ
Mac 150 1.060.000 TCVN, 28 ngày đạt cường độ
Mac 200 1.110.000 TCVN, 28 ngày đạt cường độ
Mac 250 1.170.000 TCVN, 28 ngày đạt cường độ
Mac 300 1.230.000 TCVN, 28 ngày đạt cường độ
Mac 350 1.290.000 TCVN, 28 ngày đạt cường độ
Mac 400 1.360.000 TCVN, 28 ngày đạt cường độ
Mac 450 1.430.000 TCVN, 28 ngày đạt cường độ
Mac 500 1.500.000 TCVN, 28 ngày đạt cường độ

Xem thêm:

Hy vọng với những chia sẻ của mình bạn đọc đã hiểu rõ hơn về quy trình đổ bê tông móng nhà, cột, dầm, … cũng như bảng báo giá chi tiết. Nếu bạn cần tư vấn các thông tin về xây dựng và sử dụng dịch vụ đổ bê tông, vui lòng liên hệ với Bê Tông Minh Ngọc để được tư vấn miễn phí. 

Công Ty TNHH TM DV VLXD Minh ngoc

Hotline: 0968.35.43.78

Địa chỉ: Số 1 Đường 25, Khu Dân Cư Việt Sing, Thuận An, Bình Dương

Website: https://betongminhngoc.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *