Hàm lượng cốt thép trong 1 khối bê tông bao nhiêu là đạt chuẩn?

Bê tông cốt thép là một trong những vật liệu xây dựng được tạo ra từ những vật liệu khác và đóng vai trò rất quan trọng cho các công trình xây dựng. Các chủ đầu tư cần ước tính được hàm lượng cốt thép tối thiểu trong dầm để dễ dàng xử lý những phát sinh. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn người đọc cách tính lượng cốt thép chi tiết và chính xác nhất.

Hàm lượng cốt thép bê tông là gì?

Hàm lượng cốt thép bê tông là tỉ lệ của diện tích tiết diện bê tông và diện tích tiết diện của cốt thép theo tiêu chuẩn. Tỉ lệ sắt thép và tỉ lệ bê tông cần được cân đối, không được quá nhiều hoặc quá ít gây mất đi sự cân đối và không mang lại hiệu quả cao. Hàm lượng nếu có quá nhiều bê tông sẽ không đảm bảo được sức chịu lực, khả năng làm trụ của sản phẩm. Ngược lại, hàm lượng có quá ít bê tông sẽ gây tốn kém và sức kéo nặng.

Khái niệm hàm lượng bê tông cốt thép đơn giản nhất
Khái niệm hàm lượng bê tông cốt thép đơn giản nhất

Các đặc điểm chung của cốt thép bê tông

Đặc điểm của bê tông cốt thép bao gồm những đặc điểm riêng của bê tông và cốt thép. Cả 2 vật liệu này đều có những đặc tính dễ dàng kết hợp, bù trừ điểm yếu cho nhau để tạo nên khối trụ lực hoàn hảo. Cụ thể, đặc điểm chung của bê tông cốt thép sẽ gồm có:

 • Bê tông tươi là hỗn hợp được tạo ra từ các vật liệu xây dựng khác như xi măng, cát, đá và nước. Khi đông cứng lại sẽ có khả năng chịu lực rất cao. Tuy nhiên thì vật liệu này lại chưa có được mức độ chịu lực kéo tốt.
 • Cốt thép là sản phẩm được tạo ra từ các thanh thép uốn khung lại thành dạng cột và có đặc tính vừa chịu được lực nén, vừa chịu được lực kéo rất tốt.
 • Sự kết hợp của bê tông và cốt thép sẽ tạo ra sản phẩm hoàn hảo vừa có tính thẩm mỹ, vừa có độ chịu lực nén, lực kéo cực tốt. Thích hợp làm trụ để xây nhà, tạo độ kiên cố cho công trình xây dựng.
 • Phần bê tông bên ngoài sẽ bao bọc lấy phần cốt thép ở bên trong để thép không bị các phản ứng oxi hóa. Phần cốt thép bên trong sẽ hạn chế khả năng bê tông bị ngấm nước, nứt vỡ.
 • Khả năng chịu lực nén của bê tông gấp rất nhiều lần so với khả năng chịu lực kéo, vì vậy mà 2 vật liệu này có đặc tính bổ trợ rất tốt cho nhau.
Đặc điểm chung của bê tông cốt thép là gì?
Đặc điểm chung của bê tông cốt thép là gì?

Xem thêm:

Hàm lượng thép tiêu chuẩn trong 1 khối bê tông chính xác nhất

Việc sử dụng hàm lượng thép cho 1 khối bê tông còn tùy thuộc vào những mục đích và quan điểm của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhìn chung thì để giúp các chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí sử dụng thép thì chỉ số max là 3%. Còn để đảm bảo cân bằng giữa lượng thép và lượng bê tông thì chỉ số max là 6%. Phần lớn hàm lượng cốt thép trong dầm thường sẽ nhỏ hơn 2%, phổ biến nhất là 1,2% đến 1,5% là vừa đủ.

Đối với một số hạng mục cơ bản trong cấu trúc căn nhà đều sẽ có những hàm lượng cốt thép tiêu chuẩn. Sau đây là bảng quy ước tỉ lệ thép có trong 1 mét khối bê tông gồm:

Hạng mục

ø ≤ 10 (kg/m³) ø ≤ 18 (kg/m³)

ø > 18 (kg/m³)

Móng nhà

20 30

50

Dầm móng

25 120

30

Cột nhà 30 60

75

Dầm

30 85

50

Sàn nhà

90

Lanh tô

80
Cầu thang 75 45

Xem thêm:

Công thức tính ước lượng hàm lượng cốt thép trong bê tông

Để có được con số cụ thể về hàm lượng cốt thép trong bê tông chuẩn xác, chúng ta cần biết đến công thức tính toán quy chuẩn. Ta có công thức chính thống về lượng cốt thép là: µ = As/(bxh0), trong đó

 • µ là ký hiệu của hàm lượng cốt thép trong cột
 • h0 là chiều cao tiết diện của cốt thép

Công thức tính hàm lượng cốt thép trong sàn bê tông là: μmin ≤ 0,3% ≤ μtt ≤ 0,9% ≤ μmax

Công thức tính hàm lượng cốt thép trong cột bê tông là: μo = 2μmin ≤ μtt ≤ μmax = (3 – 6)%

Công thức tính hàm lượng cốt thép trong dầm bê tông là: μmin ≤ 0,6% ≤ μtt ≤ 1,5% ≤ μmax

Trong đó các ký hiệu có ý nghĩa:

 • μmin = 0,05%
 • μmax = (ζR x Rb)/Rs.
 • μtt = [As/(b x ho)] x 100%.
Tham khảo công thức tính hàm lượng cốt thép trong một số hạng mục quan trọng
Tham khảo công thức tính hàm lượng cốt thép trong một số hạng mục quan trọng

Xem thêm:

Những lưu ý để tính ước lượng hàm lượng cốt thép trong dầm

Khi ước tính hàm lượng cốt thép trong bê tông, các đơn vị xây dựng nên có cách tính hợp lý để đảm bảo cột bê tông có chất lượng tốt nhất, tăng sức chịu lực cho phần trụ. Một số lưu ý khi xác định hàm lượng thps trong dầm như:

 • Không được để hàm lượng thép trong bê tông quá ít sẽ làm giảm đi sức chịu lực kéo rất dễ gây ra các hậu quả nghiêm trọng.
 • Ngược lại cũng không được để hàm lượng cốt thép trong bê tông quá ít dẫn tới tình trạng dễ rạn nứt và tốn kém chi phí.
 • Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ bê tông cốt thép uy tín trên địa bàn để đảm bảo dầm bê tông có chất lượng tốt nhất.
Khi ước lượng hàm lượng cốt thép trong bê tông cần lưu ý những gì
Khi ước lượng hàm lượng cốt thép trong bê tông cần lưu ý những gì

Xem thêm:

Liên hệ đơn vị cung cấp dịch vụ bê tông tươi uy tín nhất

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ bê tông tươi với quy mô từ nhỏ đến lớn. Chính vì vậy mà các chủ đầu tư cần lựa chọn kỹ lưỡng doanh nghiệp có thâm niên đem lại nhiều lợi ích và chất lượng sản phẩm đảm bảo.

Khi đến với Bê tông Minh Ngọc, quý khách sẽ được phục vụ dịch vụ trọn gói từ a đến Z các hạng mục thi công bê tông cốt thép đạt chuẩn. Các kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm sẽ đưa ra con số ước tính hàm lượng cốt thép chuẩn xác nhất.

Bài viết trên được cung cấp bởi Bê tông Minh Ngọc đã hướng dẫn người học chi tiết cách tính hàm lượng cốt thép trong các cột bê tông theo tỉ lệ tiêu chuẩn nhất. Mọi thông tin thắc mắc và tư vấn dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tận tình.

Công Ty TNHH TM DV VLXD MINH NGỌC

Hotline: 0968.35.43.78

Địa chỉ: Số 1 Đường 25, Khu Dân Cư Việt Sing, Thuận An, Bình Dương

Website: https://betongminhngoc.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *