Nguyên tắc bố trí thép dầm móng trong xây dựng chuẩn nhất

Móng là phần được thi công đầu tiên của một công trình, cũng là khâu phức tạp vậy nên yêu cầu kỹ thuật thi công cao. Để có được một bộ móng công trình chất lượng đòi hỏi đội ngũ thi công xây dựng phải thực hiện các công việc chuẩn xác, đặc biệt phải hiểu rõ các nguyên tắc bố trí thép dầm móng sao cho đạt tiêu chuẩn. Chính vì lý do này mà bài viết sau đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết nhất về cách bố trí thép dầm để công trình móng được hoàn hảo nhất.

Định nghĩa dầm móng là gì?

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu về các nguyên tắc bố trí thép dầm móng thì cần phải hiểu rõ dầm móng là gì? Dầm móng hay còn được gọi với cái tên là giằng móng, đây là một bộ phận quan trọng trong móng công trình. Tác dụng của dầm móng là để liên kết các chân móng vào với nhau, và tạo ra một thể thống nhất nhằm giúp tạo sự vững chắc,  giảm sự sụt lún cho công trình. Dầm móng trong móng băng thì sẽ gắn liền với lại móng và cũng có tác dụng liên kết các chân móng lại với nhau. 

Ở một số trường hợp thì giằng móng có thể kết hợp cùng với đà kiềng, còn một số trường hợp thì lại tách riêng thành 2 loại khác nhau. Thường thì dầm móng sẽ có kết cấu theo phương ngang của ngôi nhà và tùy vào vị trí của cột mà nó sẽ được đặt ở vị trí giữa, trong hoặc mặt ngoài của cột.

Dầm móng là phần quan trọng của móng công trình, liên kết các chân móng và tạo sự vững chắc cho công trình 
Dầm móng là phần quan trọng của móng công trình, liên kết các chân móng và tạo sự vững chắc cho công trình

Dầm móng có cấu tạo như thế nào?

Dầm móng hiện nay đang được sử dụng phổ biến với 3 loại chính dầm móng đơn, dầm móng băng và dầm móng bè. Mỗi loại móng kể trên sẽ có các nguyên tắc bố trí thép dầm móng khác nhau. Các chủ thầu cũng sẽ dựa vào mục đích sử dụng của từng loại móng mà sẽ có những tính toán về cấu tạo của dầm không giống nhau.

Cấu tạo dầm móng đơn

Dầm móng đơn được tạo nên từ bê tông cốt thép dày và có hình trụ. Nhờ có sự liên kết chặt chẽ của nền móng và hệ thống dầm móng đơn đã hạn chế đi được những tác động của nền đất, giúp công trình được vững chắc. Dầm móng đơn còn có vai trò quan trọng trong việc làm vật đỡ cho các móng cốc, việc này sẽ giảm thiểu đi những tình trạng sụt lún và sự chênh lệch giữa các móng đài. Dầm móng đơn được sử dụng chủ yếu trong các công trình xây dựng yêu cầu trọng tải vừa và nhỏ ví dụ như các công trình nhà ở cấp 4, nhà 2, 3 tầng,…Kích thước của dầm móng đơn được khuyến khích áp dụng như sau: kích thước của lớp bê tông khoảng 100mm, kích thước của dầm móng là 300 x 700mm và chiều cao của dầm móng bè khoảng 200mm.

Cấu tạo của dầm móng đơn  
Cấu tạo của dầm móng đơn

Cấu tạo dầm móng bè

Dầm móng bè có tác dụng làm gia tăng khả năng chịu lực cho công trình với cấu tạo từ nhiều lớp bao gồm một lớp bê tông lót mỏng, dầm móng và lớp bản móng trải rộng dưới toàn bộ công trình. Vì thế mà các nhà thầu thường sử dụng dầm móng bè cho các công trình trên mặt đất, nguyên tắc bố trí thép dầm móng bè cũng khá đơn giản. Kích thước của dầm móng bè được khuyến khích sử dụng như sau:

 • Lớp bê tông sàn dày: 100mm
 • Chiều cao của dầm móng bè là 200mm
 • Kích thước của dầm móng bè là 300 x 700 mm
 • Thép sử dụng làm bản móng là 2 lớp thép phi 12a200
 • Thép sử dụng làm dầm móng là thép dọc 6 phi (20-22) 
Cấu tạo của dầm móng bè
Cấu tạo của dầm móng bè

Cấu tạo dầm móng băng

Đối với dầm móng bằng, cấu tạo của nó sẽ bao gồm một lớp bê tông lót móng và đảm bảo cho toàn bộ kết cấu được cố định và an toàn. Kích thước tiêu chuẩn và khuyến khích sử dụng khi thi công dầm móng băng như sau:

 • Kích thước của lớp bê tông lót bên dưới dày 100mm
 • Kích thước của bản móng thường là (900-1200) x 350 mm
 • Kích thước của dầm móng bằng là 300 x 500 -700 mm
 • Dầm móng băng rộng <1.5m
Cấu tạo của dầm móng băng
Cấu tạo của dầm móng băng

Những nguyên tắc bố trí thép dầm móng mới nhất và chuẩn xác nhất hiện nay

Dầm thép móng được biết đến là một cấu kiện trong cấu trúc của một công trình xây dựng giữ vai trò là hạng mục chịu lực và chịu uốn cong. Vì vậy khi thi công hay bố trí cũng sẽ có những nguyên tắc nhất định. Dưới đây là một số nguyên tắc bố trí thép dầm móng đạt chuẩn hiện nay:

Nguyên tắc bố trí thép dầm móng bê tông cốt thép đối với thiết diện ngang

Dầm bê tông cốt thép là những kết cấu nằm ngang và sẽ bị các lực mô men uốn cùng với lực cắt tác động vào. Dựa vào những điều kiện cũng như khả năng chịu lực mô men uốn được tính toán cẩn thận trên một tiết diện thẳng góc để bố trí cốt thép. Tuy nhiên trong một số những hạng mục công trình đặc biệt, kết cấu của cấu kiện nằm ngang cũng sẽ chịu tác động của lực dọc hay trên thực tế còn gọi đó là hệ thống khung giằng.

Đối với trường hợp này, trong quá trình thi công đòi hỏi đội ngũ kỹ sư, chủ thầu cần tính toán chuẩn khả năng chịu lực của dầm, dầm kéo uốn và cột. Nguyên tắc bố trí thép dầm móng theo thiết diện ngang là hải tuân thủ theo những bước sau:

Bố trí cốt thép chịu lực

Những lưu ý cũng như công việc chúng ta cần thực hiện trong bước bố trí thép chịu lực, bước đầu tiên trong nguyên tắc bố trí thép dầm móng bao gồm:

 • Khoảng cách giữa 2 thanh thép chịu lực phải lớn hơn 0,05%
 • Nếu dầm rộng > 100mm thì: khoảng cách giữa 2 thành thép lớp ở dưới phải > đường kính thép >= 25mm
 • Neo nối cốt thép, đặc biệt nối cốt thép với mật độ vừa phải, không vượt quá tiêu chuẩn an toàn của  vùng kết cấu dầm không chịu lực uốn lớn.
Bước đầu tiên trong nguyên tắc bố trí thép dầm móng tiêu chuẩn đó là bố trí thép chịu lực
Bước đầu tiên trong nguyên tắc bố trí thép dầm móng tiêu chuẩn đó là bố trí thép chịu lực

Xác định đường kính tại phần cốt thép dọc dầm

 • Đường kính của cốt thép chịu lực sử dụng trong bố trí dầm móng sẽ dao động trong khoảng 12-25mm.
 • Ở vị trí dầm chính, bạn có thể lựa chọn thép có đường kính 32mm để bố trí
 • Nguyên tắc bố trí thép dầm móng là bạn không được lựa chọn loại thép có đường kính lớn hơn 1/10 toàn bộ chiều rộng của dầm
 • Tuân thủ nghiêm ngặt quy định về khoảng hở để bảo vệ cốt thép trong quá trình sắp xếp bố trí thép dầm móng chịu lực theo thiết diện ngang
 • Không được dùng quá 3 loại cốt thép chịu lực có đường kính khác nhau. Sự chênh lệch đường kính của cốt thép chịu lực không được lệch quá 2mm. Dưới đây sẽ là bảng đường kính cũng như trọng lượng của cốt thép chịu lực mà bạn có thể lựa chọn:
Bảng tra đường kính và trọng lượng của cốt thép nằm trong nguyên tắc bố trí thép dầm móng
Bảng tra đường kính và trọng lượng của cốt thép nằm trong nguyên tắc bố trí thép dầm móng

Bố trí lớp bảo vệ cho cốt thép dầm

Trong nguyên tắc bố trí thép dầm móng, bạn cần lưu ý để phân biệt giữa lớp bảo vệ của phần cốt thép chịu lực cấp 1 với lớp bảo vệ cốt thép đai cấp 2. Ở cả 2 trường hợp này, lớp bảo vệ phải dày hơn so với đường kính của cốt thép và không được nhỏ hơn các giá trị được quy định như sau:

Đối với lớp cốt thép chịu lực cấp 1:

 • Trong bản và tường có chiều dày: từ 100mm trở xuống Co = 10 (15 mm), từ 100mm trở lên thì Co= 15 (20 mm)
 • Trong bản dầm và sườn có chiều cao: nhỏ hơn 250mm thì Co = 15 ( 20mm) , từ 250mm trở lên thì Co = 20 (25 mm)

Đối với lớp cốt thép đai cấp 2: 

 • Khi chiều cao tiết diện nhỏ hơn 250mm thì Co = 10 (15mm)
 • Khi chiều cao tiết diện từ 250mm trở lên thì Co= 15 (20mm)

Lưu ý giá trị trong ngoặc đơn ở trên sẽ áp dụng cho kết cấu ngoài trời hoặc những khu vực ẩm ướt. Đối với những kết cấu ở trong khu vực chịu ảnh hưởng của nước mặn như biển thì chiều dày lớp bảo vệ cần tăng thêm theo TCXDVN 327:2004. Đối với kết cấu làm bằng vật liệu bê tông nhẹ hay bê tông tổ ong thì lớp bảo vệ cần phải tăng thêm theo điều 8.3 của tiêu chuẩn TCXDVN 5574:2012.

Nguyên tắc bố trí thép dầm móng của lớp bảo vệ
Nguyên tắc bố trí thép dầm móng của lớp bảo vệ

Khoảng hở cốt thép sử dụng để bố trí trong dầm

Trong nguyên tắc bố trí thép dầm móng, khoảng hở của cốt thép bố trí được hiểu là khoảng cách thống thủy và giá trị này không được nhỏ hơn trị số lớn và không được lớn hơn đường kính của cốt thép. Một số những lưu ý trong bố trí thép dầm ở móng để đổ bê tông mà bạn cần phải biết như sau:

 • Khoảng cách của phần cốt thép nằm dưới là 25mm
 • Khoảng cách của phần cốt thép phía trên là 30mm
 • Nếu như sắp xếp cốt thép thành 2 hàng thì hàng phía trừ 2 hàng phía dưới cùng phải lớn hơn 50mm. Cần chú ý không nên đặt cốt thép tại vị trí khe hở hàng dưới mà phải đặt ở vị trí hàng trên
 • Nếu bạn thi công đổ bê tông bằng đầm dùi thì khoảng hở cốt thép giữa những lớp ở phía trên phải đảm bảo đầm dùi được đút lọt qua
Nguyên tắc bố trí thép móng dầm trong khoảng hở của cốt thép
Nguyên tắc bố trí thép móng dầm trong khoảng hở của cốt thép

Bố trí phần giao nhau của cốt thép dầm

Tại vị trí giao nhau của cốt thép dầm sẽ tạo thành điểm vuông góc giữa dầm chính và dầm sàn. Cốt thép ở những vị trí này có thể bị vướng vào nhau, nhất là đối với các thanh thép ở phía trên. Vì thế mà cốt thép dầm chính phải nằm phía dưới với cốt thép dọc của dầm sàn. trong nguyên tắc bố trí thép dầm móng, nếu như cốt thép được bố trí thành 2 hàng ở bên trên dầm sàn thì bạn nên đặt cách chúng ra để phần cốt thép của dầm chính được đặt vào vị trí giữa của 2 hàng.

Nguyên tắc bố trí cốt thép dầm móng ở những vị trí giao nhau của cốt thép dầm và sàn
Nguyên tắc bố trí cốt thép dầm móng ở những vị trí giao nhau của cốt thép dầm và sàn

Xem thêm:

Nguyên tắc bố trí thép dầm móng bê tông cốt thép đối với thiết diện dọc

Nguyên tắc bố trí thép dầm móng theo tiết diện dọc mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ bao gồm: bố trí thép dầm conson 2m, bố trí thép cốt, thép dầm nhịp 7m, nguyên tắc bố trí cốt thép dầm móng chung,  bố trí thép dầm sàn và thép dầm chính,…

Nguyên tắc bố trí thép dầm móng tăng cường chung

Tại vị trí vùng lực mômen âm, cốt thép dọc chịu lực kéo As được bố trí ở phía trên, ngược lại nếu vùng momen dương thì cốt thép dọc chịu lực kéo As được bố trí ở phía dưới. Tại những vùng đã tính toán và lựa chọn thì bố trí cốt thép ở tiết diện có momen max.

Để có thể tối ưu tiết diện và giảm đi số lượng các thanh thép, bạn có thể cắt bớt đi một số thanh hoặc uốn chúng chuyển vùng nhưng lưu ý phải đảm bảo số lượng cốt thép còn lại có đủ khả năng để chịu lực momen uốn ở những vị trí thẳng góc hay vị trí có độ nghiêng. Chúng ta cũng cần phải đảm bảo phần cốt thép chịu lực có sự chắc chắn ở đầu mỗi thanh.

Nguyên tắc bố trí thép dầm móng tăng cường chung
Nguyên tắc bố trí thép dầm móng tăng cường chung

Nguyên tắc bố trí thép tại vị trí các cột độc lập của dầm móng

Bố trí thép độc lập tại từng vị trí gối hoặc nhịp bằng những thanh thẳng sẽ mang tới sự linh hoạt khi bố trí và lựa chọn cốt thép được dễ dàng mà vẫn đảm bảo thi công thuận tiện nhất, đó chính là nguyên tắc bố trí thép dầm móng tại các vị trí cột độc lập. Tuy nhiên phương pháp này không đạt được tối ưu về chí phía trong xây dựng. 

Cốt thép độc lập chính là những thanh thép thẳng có thể uốn tại vị trí đầu mút để tạo thành cốt thép xiên. Chúng thường được bố trí thép dầm móng dựa theo khả năng chịu lực cắt. Những đơn neo cần độ dài là 5⊘. Số lượng cốt thép ở mỗi hàng tại nhịp bên, trên gối và nhịp giữa có thể khác nhau trong cách bố trí dầm móng độc lập.

Nguyên tắc bố trí thép dầm móng tại vị trí các cột độc lập
Nguyên tắc bố trí thép dầm móng tại vị trí các cột độc lập

Nguyên tắc bố trí thép dầm giao nhau

Uốn các thanh chịu lực momen dương ở phần giữa nhịp lên phía trên rồi kết hợp tạo ra cốt thép chịu lực momen âm. Khi uốn những thanh thép xiên này phải đảm bảo được các yếu tố như về cân xứng tại các mặt phẳng đứng, nơi chứa trục của dầm hoặc những thanh thép đặt ở phía mặt phẳng đứng. Lưu ý trong quá trình thực hiện công đoạn này, bạn không nên uốn chéo cốt thép để tránh ảnh hưởng tới chất lượng của toàn bộ công trình

Nguyên tắc bố trí thép dầm móng giao nhau sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đầu tư thế nhưng sẽ làm phức tạp hơn quá trình thi công. Bố trí thép trong dầm là cách thiết kế thép chịu lực momen dương tại phần giữa nhịp và uốn thanh lên gối. Quá trình này không chỉ thực hiện 1 lần là xong mà còn phải thực hiện nhiều phương án để chọn ra phương án bố trí thích hợp nhất. 

Nguyên tắc bố trí thép dầm móng giao nhau
Nguyên tắc bố trí thép dầm móng giao nhau

Xem thêm:

Dầm móng có vai trò như thế nào đối với công trình

Dựa trên những nguyên tắc bố trí thép dầm móng chúng tôi chia sẻ ở trên, có thể thấy rằng dầm móng đóng vai trò quan trọng đối với kết cấu của một công trình xây dựng. Dầm móng có nhiệm vụ như:

 • Tăng động vững chắc và phân bố đều tải trọng của công trình xuống nền móng
 • Chống thống hay chống rạn nứt xảy ra ở móng hiệu quả
 • Hạn chế đi sự biến dạng của sàn nhà trong mọi trường hợp
 • Giúp cố định các điểm nút ở chân cột để chúng không bị xoay hay bị xô lệch
 • Liên kết và tạo ra sự thống nhất chặt chẽ của nền móng, đảm bảo độ vững chắc cho kết cấu công trình
Vai trò của dầm móng đôi với bộ phận móng và tổng thể công trình
Vai trò của dầm móng đôi với bộ phận móng và tổng thể công trình

Xem thêm:

Bản vẽ kỹ thuật để đảm bảo nguyên tắc bố trí thép dầm móng chuẩn

Bản vẽ kỹ thuật thi công sẽ bao gồm phần cốt thép và ván khuôn, được thực hiện bởi các kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm. Trên bản vẽ thể hiện được rõ ràng chi tiết các thông số, hình dáng, kích thước, số lượng cũng như đường kính cốt thép,… giúp cho quá trình thi công, bố trí được dễ dàng.

Phần chính của bản vẽ là mặt cắt và mặt ngang, trong đó mặt cắt sẽ thể hiện trục dầm theo hướng nhìn từ bên cạnh và những sự thay đổi của cốt thép được vẽ ở mặt ngang. Bởi phần bê tông trong bản vẽ được quy ước là trong suốt, vì vậy mà các thành phần bên trong còn lại sẽ được thể hiện rõ ràng và chính xác từ những thông số về kỹ thuật. Đối với phần cốt thép, bạn chỉ nhìn thấy được chúng ở mặt cắt ngang trên bản vẽ.

Bảng vẽ kỹ thuật bao gồm bản vẽ cốt thép và ván khuôn
Bảng vẽ kỹ thuật bao gồm bản vẽ cốt thép và ván khuôn

Đối với bản vẽ thiết kế dầm móng đơn giản thì chỉ cần vài mặt cắt là đã thể hiện được tất cả các thông số. Cốt thép đai được thể hiện trên mặt cắt và mặt chính của bản vẽ thể hiện toàn bộ cốt thép đai hoặc cũng có thể chỉ cần vẽ một vài đai để đại diện cho từng đoạn. Nếu cốt thép đai đặt không đều nhau thì thì phải chỉ rõ khoảng cách s1 của từng đoạn thép hoặc chiều dài đoạn dầm

Trong bảng thống kê sẽ thể hiện hình dạng và kích thước cốt thép rõ ràng. Mỗi một đoạn cốt thép sẽ được kí hiệu bằng một con số đặt trong vòng tròn. Các đoạn thép giống nhau sẽ được ký hiệu bằng 1 con số và được đặt tại nhiều vị trí khác nhau. Nguyên tắc bố trí thép dầm móng khi được thể hiện trên bản vẽ đó là cần phải ghi đầy đủ rõ ràng các kích thước, hình dạng và kí hiệu của cốt thép.

Chỉ ghi một lần ở mặt cắt đại diện cho những mặt cắt có hình dạng và kích thước tương tự nhau. Cần ghi chú rõ ràng về chiều dày của lớp bê tông bảo vệ, không cần thể hiện khoảng hở của cốt thép trên bản vẽ. Tại mục ghi chú và bảng thống kê, cần trình bày rõ những số liệu và vấn đề của quá trình thi công mà không được thể hiện trên hình vẽ. Bảng thống kế chính là cơ sở để sản xuất ra các thanh cốt thép đúng với yêu cầu.

  Bảng vẽ thiết kế là cơ sở để dựa vào thi công đảm bảo nguyên tắc bố trí thép dầm móng
Bảng vẽ thiết kế là cơ sở để dựa vào thi công đảm bảo nguyên tắc bố trí thép dầm móng

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ những nguyên tắc bố trí thép dầm móng mà chúng tôi chia sẻ tới bạn. Còn thắc mắc gì cần chúng tôi giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới bê tông Minh Ngọc qua địa chỉ:

Công Ty TNHH TM DV VLXD Minh Ngọc

Hotline: 0968.35.43.78

Địa chỉ: Số 1 Đường 25, Khu Dân Cư Việt Sing, Thuận An, Bình Dương

Website: https://betongminhngoc.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *