Thời gian đông kết của bê tông là bao lâu?

Bê tông tươi là sản phẩm được ứng dụng trong mọi công trình xây dựng nhà ở dân dụng, chung cư hoặc nhà máy, xí nghiệp lớn. Khi được trộn theo tỉ lệ thích hợp, bê tông sẽ có khả năng chịu được lực nén, lực kéo cực cao. Bài viết dưới đây của Bê Tông Minh Ngọc sẽ cung thông tin về thời gian đông kết của bê tông chính xác và an toàn nhất. 

Thời gian đông kết của bê tông và là gì? Tầm quan trọng của quá trình đông kết

Bê tông tươi khi vừa được trộn xong tồn tại ở dạng thể lỏng và được đổ theo dạng khuôn cố định sẽ cần thời gian để đóng kết thành khối rắn gọi là thời gian đông kết của bê tông. Quãng thời gian này còn phụ thuộc vào các điều kiện tác động khác nên sẽ có sự khác nhau. Ngoài ra, tỉ lệ vật liệu xây dựng hay còn gọi là mac bê tông cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian đông kết bê tông. 

Việc xác định được thời gian bê tông chết là vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng và khả năng tránh được những vết rạn nứt. Khi được phơi khô đúng thời gian sẽ đảm bảo được tiêu chuẩn chất lượng bề mặt bê tông cũng như khả năng chịu lực. Ngược lại, nếu chưa đủ thời gian đông kết hoặc thời gian đông kết bê tông quá lâu sẽ làm mất đi kết cấu của bê tông. Điều này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, làm giảm đi khả năng và độ bền.

Bê tông được đông kết đủ thời gian có tầm quan trọng như thế nào?
Bê tông được đông kết đủ thời gian có tầm quan trọng như thế nào?

Xem thêm:

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian đông kết của bê tông

Thời gian đông kết của bê tông bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh và tỉ lệ thành phần của hỗn hợp. Một số cách xác định thời gian bê tông chết như: 

 • Phụ thuộc vào điều kiện thời tiết: Điều kiện thời tiết có nhiều độ ẩm sẽ làm tăng thời gian đông kết bê tông. Ngược lại, trời quá nắng, khô hạn sẽ dễ làm cho bê tông quá khô, dễ bị rạn nứt. 
 • Phụ thuộc vào nhiệt độ không khí: Nhiệt độ không khí khoảng trên 40 độ sẽ là phù hợp để quá trình đóng kết bê tông diễn ra đúng tiến độ. Vào những ngày mùa đông có nhiệt độ thấp, sẽ sử dụng nước nóng trên 80 độ C để đẩy nhanh quá trình đông kết này. 
 • Phụ thuộc vào tỉ lệ vật liệu trong bê tông: Sử dụng loại xi măng có độ mịn cao sẽ đẩy nhanh quá trình đông kết bê tông. Một số thành phần còn lại khi được trộn theo tỉ lệ khác nhau cũng sẽ tạo nên thời gian bê tông chết. 
Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian đông kết của bê tông?
Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian đông kết của bê tông?

Xem thêm:

Thời gian đông kết của bê tông tươi là bao lâu?

Bê tông tươi sau khi được trộn đều sẽ được đổ theo khuôn và cố định bằng những tấm cốp pha cho đến đi đóng rắn. Thời gian đông kết của bê tông tươi sẽ phụ thuộc vào các yếu tố tác động bên trên. Sau khi xác định được các tác nhân ngoại cảnh sẽ có các mức thời gian đông kết sau đây: 

 • Đối với nhiệt độ tiêu chuẩn từ 30 độ C đến 40 độ là điều kiện thời tiết lý tưởng nhất, sau khoảng 3 đến 4 tuần là có thể gỡ cốp pha. Nếu muốn cho bê tông già hẳn có thể để thêm thời gian 1 đến 2 ngày.
 • Đối với nhiệt độ thời tiết có độ ẩm không khí cao thì sẽ cần thời gian đông kết bê tông lâu hơn để đảm bảo độ đông kết của bê tông. Hoặc có thể sử dụng nước nóng trên 80 độ để chưng áp kích thích bê tông. 
 • Tuy nhiên mức thời gian này là chưa đủ để bê tông chịu được hoàn toàn lực tải của các bề mặt sàn nhà, trần nhà. Sau khi tháo lớp cốp pha bên ngoài vẫn phải có sự hỗ trợ của các cấu kiện khác như thanh luồng, kim loại. 
Cách tính toán thời gian đông kết của bê tông chính xác nhất
Cách tính toán thời gian đông kết của bê tông chính xác nhất

Xem thêm:

Có nên chăm sóc bê tông khi đang trong thời gian đông kết không?

Chất lượng bê tông sẽ có thể bị giảm sút nếu người thợ xây bỏ lơ, không kiểm tra hằng ngày. Bê tông đang trong thời gian chờ đông kết chắc chắn sẽ cần đến việc bảo dưỡng bê tông một cách cẩn thận . Một số cách để đảm bảo chất lượng khối bê tông như:

 • Không được đi lại trên bề mặt bê tông hay làm rơi bất kỳ vật thể nào trong khoảng từ 1 đến 3 ngày đầu nếu không sẽ tạo ra những lỗ hổng, rạn nứt.
 • Trong điều kiện thời tiết không tốt, gặp mưa sẽ cần có những tấm che chắn để tránh những vết rỗ gây mất thẩm mỹ. 
 • Trái lại với điều kiện thời tiết quá nắng nóng sẽ cần thường xuyên tưới nước liên tục lên bề mặt, lưu ý tưới đều trên toàn bộ diện tích. 
 • Tần suất tưới nước sẽ thường xuyên hơn khi thời gian đông kết của bê tông được khoảng 1 tuần. Số lượt tưới nước có thể là 4 lần 1 ngày vào các buổi sáng, trưa, chiều, tối. 
 • Các lớp bê tông chịu nhiều lực nén lực kéo như trần nhà, sàn nhà hay móng nhà cần có thời gian đông kết lâu hơn để tăng khả năng  
Cách chăm sóc các bề mặt bê tông trong thời gian chờ đông kết
Cách chăm sóc các bề mặt bê tông trong thời gian chờ đông kết

Xem thêm:

Sự cần thiết của bê tông tươi trong các công trình xây dựng

Có thể nói, bê tông là hạng mục quan trọng không thể thiếu khi xây dựng phần thô của công trình. Tính trơ của bê tông sẽ giúp ngăn cản được ảnh hưởng của những tác nhân ngoại cảnh như điều kiện thời tiết khắc nghiệt, giữ được độ bền cao. 

Nhờ có những đặc điểm ưu việt, phù hợp với tính chất ngoại cảnh mà càng ngày bê tông là đã chứng minh được sự cần thiết, quan trọng. Thêm vào đó là giá thành để sản xuất bê tông vô cùng phải chăng. Hiện nay còn có thêm dịch vụ trộn bê tông tươi hoàn toàn tự động giúp các chủ đầu tư tiết kiệm được thời gian, chi phí rất nhiều. 

Những yếu tố tạo nên sự cần thiết của bê tông tươi
Những yếu tố tạo nên sự cần thiết của bê tông tươi

Xem thêm:

Những lưu ý khi đổ bê tông tươi

Đổ bê tông tươi tạo nên các kết cấu vững chắc cho các công trình xây dựng cần được các chủ đầu tư quan tâm, chú trọng. Khi sử dụng dịch vụ này cần lưu ý những điều cơ bản sau:

 • Lựa chọn thời gian đổ sàn thích hợp, nhiệt độ tiêu chuẩn khoảng 34 độ C để có thời gian đông kết của bê tông chính xác. Biết cách chăm sóc bề mặt bê tông để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
 • Đổ bê tông đều lên mọi vị trí của mặt sàn, không được đổ hỗn hợp vào 1 chỗ rồi mới cào ra xung quanh. Đổ theo công thức lớp chồng lớp, theo phương ngang và theo từng ô dầm. 
 • Trộn đều bê tông theo tỷ lệ vật liệu cát, đá, xi măng và nước tiêu chuẩn trước khi đổ sàn.
 • Đảm bảo an toàn các vị trí bề mặt trước khi đổ bê tông. Phần nền phải được hoàn thiện và có đủ khả năng chịu lực.
Khi đổ bê tông tươi nên lưu ý gì để đạt được chất lượng tuyệt đối?
Khi đổ bê tông tươi nên lưu ý gì để đạt được chất lượng tuyệt đối?

Xem thêm:

Tìm hiểu đơn vị cung cấp dịch vụ bê tông tươi uy tín 2022

Dịch vụ đổ bê tông tươi mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm được thời gian, chi phí cho các chủ đầu tư. Tất cả công đoạn đều được đảm nhiệm từ A đến Z bởi các đơn vị đấu thầu đã hợp tác. Chính vì vậy mà các chủ đầu tư cần tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng của các đơn vị cung cấp dịch vụ bê tông tươi để đảm bảo chất lượng dự án. 

Bê tông Minh Ngọc là một trong những doanh nghiệp có bề dày kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xây dựng, cung cấp dịch vụ bê tông tươi đến các dự án lớn nhỏ. Mức độ phục vụ và chất lượng sản phẩm đã khẳng định được độ uy tín và hình ảnh của chúng tôi trong mắt khách hàng. 

Câu hỏi Thời gian đông kết của bê tông là bao lâu đã được chúng tôi cung cấp đầy đủ thông tin trong bài viết trên. Quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận sự tự vấn và hỗ trợ tận tình. 

Công Ty TNHH TM DV VLXD Minh Ngọc

Hotline: 0968.35.43.78

Địa chỉ: Số 1 Đường 25, Khu Dân Cư Việt Sing, Thuận An, Bình Dương

Website: https://betongminhngoc.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *