Cách xử lý vết nứt tường hiệu quả mà có thể bạn chưa biết

Tường nhà bạn xuất hiện các vết nứt, vừa làm giảm đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Vậy bạn đã biết cách xử lý vấn đề này chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây, Bê tông Minh Ngọc sẽ chia sẻ tới bạn một số những nguyên nhân, cách xử lý vết nứt tường cũng như một số thông tin bổ ích khác.   

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng xuất hiện vết nứt tường trong ngôi nhà của bạn

Tường nhà bị nứt, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Để có thể xử lý vết nứt tường triệt để bạn cần nắm rõ được nguyên nhân xuất phát từ đâu. Dưới đây là một vài những lý do phổ biến nhất:

Tường nhà bị nứt do điều kiện khí hậu, thời tiết

Khí hậu thời tiết khắc nghiệt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tường bị nứt. Nếu trong quá trình thi công nhà, gặp điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt dễ khiến cho nước bị bốc hơi nhanh, độ ẩm của các nguyên vật liệu xây dựng cũng bị giảm, tình trạng co ngót của chúng sẽ diễn ra sớm hơn bình thường và từ đó gây ra hiện tượng nứt gãy

Tường bị nứt bởi điều kiện khí hậu thời tiết khắc nghiệt 
Tường bị nứt bởi điều kiện khí hậu thời tiết khắc nghiệt

Bên cạnh đó, đặc trưng khí hậu của nước ta là nóng ẩm gió mùa, thời tiết nóng lạnh đan xen nhau. Theo quy luật, các vật liệu xây dựng gặp lạnh sẽ co vào và khí hậu nóng sẽ nở ra. Theo đó sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng nứt tường nhà. 

Do quá trình thi công, xây trát không đạt tiêu chuẩn

Trong quá trình hoàn thiện nhà, việc sơn trát không đạt tiêu chuẩn cũng là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng tường nhà bị nứt dọc, nứt ngang. tay nghề sơn, trát của thợ không đảm bảo cũng sẽ khiến nhà bạn xuất hiện vấn đề này

Quá trình thi công, vật liệu chất lượng kém khiến nhà bị nứt tường
Quá trình thi công, vật liệu chất lượng kém khiến nhà bị nứt tường

Nếu như bê tông mới đổ đã thực hiện trát nay, lớp trát sau đó sẽ bị co ngót nhanh chóng và gây nứt gãy. Đặc biệt lớp vữa bê tông trát ngoài thông thường sẽ khô trước, tạo ra cản trở sự liên kết phía bên trong của công trình, đây chính là nguyên nhân khiến tường bị nứt.

Do móng nhà kém, xây dựng trên nền đất lún

Móng nhà là bộ phận quan trọng nhất, là phần quyết định cho tuổi thọ căn nhà của bạn. Nếu như trong quá trình thi công móng, các bước không được đảm bảo và nghiệm thu chặt chẽ, rất dễ gây ra lỗi và ảnh hưởng tới chất lượng công trình, trong đó có vấn đề nhà bị nứt tường sau khi vừa mới hoàn thiện xong.

Móng nhà xây dựng trên nền đất sụt lún cũng khiến gây ra các vết nứt trên tường
Móng nhà xây dựng trên nền đất sụt lún cũng khiến gây ra các vết nứt trên tường

Nền đất xây móng cũng là một trong những yếu tố quan trọng, móng nhà xây trên nền đất yếu sẽ không có độ vững chắc. Điều này sẽ gây ra nhiều vấn đề không mong muốn cho công trình, nứt tường ngang là một trong những vấn đề đáng lo ngại đấy. Biểu hiện rõ ràng nhất để biết được vết nứt ngang có xuất phát từ nguyên nhân nền móng hay không, bạn kiểm tra vị trí của nó. Nếu vết nứt xuất hiện ở mép cửa sổ hay giữa tường thì có thể chắc chắn về nguyên nhân này.  

Do sự tác động của con người

Tường nhà bạn xuất hiện vết nứt cũng một phần là do sự tác động từ phái con người. Quá trình khoan đục cũng gây ra vấn đề này. Nếu do nguyên nhân này, các vết nứt thường xuất hiện ở mép cửa, cánh cửa,…Khi phát hiện, gia chủ cần tìm biện pháp để xử lý vết nứt tường kịp thời tránh để lâu gây ảnh hưởng tới cục bộ ngôi nhà và tính thẩm mỹ của nó.

Hoạt động khoan, đục cũng khiến gây tường nhà bạn bị nứt 
Hoạt động khoan, đục cũng khiến gây tường nhà bạn bị nứt

Xem thêm:

 • Kinh nghiệm đổ mái nhà và những bí quyết quan trọng mà bạn nên biết

Một số cách xử lý vết nứt tường hiệu quả mà bạn nên biết

Những vết nứt tưởng nhìn tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không khắc phục kịp thời sẽ để lại nhiều tác hại khôn lường. Tổng hợp một vài cách khắc phục tường nhà bị nứt mà bạn cần nắm rõ:

Xử lý tường bị nứt bằng vữa xi măng già và cát mịn

Cách xử lý này thường áp dụng đối với các vết nứt xảy ra từ nguyên nhân ở lớp vữa trát. Những vết nứt xuất hiện do kỹ thuật xây trát không đảm bảo. Nếu bạn có một chút hiểu biết, kỹ năng cũng như nguyên vật liệu, có thể khắc phục ngay tình trạng này tại nhà theo hướng dẫn sau:

 • Bạn sử dụng búa, xà beng,…để đục và cạy lớp vữa trát cũ theo rãnh vết nứt trên tường.
Sử dụng xi măng già và cát mịn để sửa vết nứt tường
Sử dụng xi măng già và cát mịn để sửa vết nứt tường
 • Sau đó vệ sinh sạch sẽ bằng giấy nhám
 • Dùng nước sạch tưới lên
 • Sau đó sử dụng vữa già xi măng, cát mịn đã chuẩn bị trát lại để bịt 
 • Đợi cho chỗ trát mới khô hẳn rồi sơn hoàn thiện  

Xử lý vết nứt tường bằng keo xịt

Xử lý nhà bị nứt bằng keo xịt chỉ áp dụng với những vết nứt nhỏ, chạy thành rãnh. Đây là một trong những phương pháp đơn giản, nguyên liệu dễ tìm. Đối với vết nứt của nhà mới, bạn chỉ cần sử dụng keo xịt trực tiếp và để hàn bít chúng lại. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý nếu vết nứt trên tường các căn nhà cũ, trước khi tiến hành bạn cần vệ sinh sạch sẽ, sau đó thực hiện như sau:

 • Đục rộng và sâu 3-4cm xung quanh vị trí vết nứt
 • Dùng nước sạch rửa vết nứt vừa đục
 • Sau đó dùng keo trát kín vết nứt
 • Phủ lên lớp chống thấm lên bề mặt vết nứt
Xử lý vết nứt tường hiệu quả với keo xịt 
Xử lý vết nứt tường hiệu quả với keo xịt

Một số loại keo bạn có thể tham khảo như keo Apollo, keo Glass Seal, keo TopBond, keo PU, Acrylic. Các chất chống thấm gợi ý cho bạn: chất chống thấm, co giãn Kova CT-14 GOLD, Kova CT-18, Sikaproof Membrane,…   

Sử dụng sika để xử lý nứt tường

Xử lý vết nứt tường bằng sika là phương pháp thông dụng, mang lại hiệu quả cao. Cách sử dụng Sika để khắc phục vết nứt như sau:

 • Vệ sinh sạch sẽ vị trí các vết nứt
 • Sau đó dùng máy cắt bê tông cắt dọc theo tâm vết nứt hình chữ V rộng khoảng 2cm, sâu 1,5cm 
Cách khắc phục tường bị nứt bằng sika nhanh chóng mà hiệu quả lâu dài 
Cách khắc phục tường bị nứt bằng sika nhanh chóng mà hiệu quả lâu dài
 • Sau đó lại vệ sinh thật sạch sẽ sau khi cắt
 • Dùng keo Sika để trám toàn bộ vết nứt, các loại keo bạn có thể tham khảo: Sikadur 731, Sika latex,…

Xử lý vết nứt tường nhỏ bằng keo silicone

Sử dụng keo SIlicon để xử lý vết nứt tường được xem là một phương pháp hay và có hiệu quả lâu dài. Phương pháp này thực hiện cũng khá đơn giản:

 • Đầu tiên bạn cần vệ sinh bề mặt vết nứt sạch sẽ để đảm bảo độ bám cho keo silicon
 • Sau đó dùng băng dính bao quanh để bảo vệ vùng xung quanh vết nứt khỏi các vết keo
 • Cho keo silicon vào súng bắn keo và tiến hành bắn keo vào trong vị trí vết nứt, sử dụng súng sẽ đẩy keo vào sâu hơn bên trong
Keo silicon có thể được sử dụng để sửa chữa vết nứt tường nhà
Keo silicon có thể được sử dụng để sửa chữa vết nứt tường nhà
 • Sử dụng bàn gạt keo cho bằng với mặt phẳng tường, nhanh chóng bóc lớp băng dính ra trước khi keo khô
 • Đợi tới khi keo đông hẳn thì sơn lại tường

Những tác hại nếu chúng ta không xử lý vết nứt tưởng kịp thời 

Thấm nước chính là hậu quả tiêu biểu nhất cho hiện tượng tường nứt gãy. Chỉ cần một khe hở nhỏ cũng tạo điều kiện để nước thấm vào, công trình nhà ở của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Giảm tuổi thọ cũng như mất đi tính thẩm mỹ cho căn nhà. Việc thấm nước từ bên ngoài, do mưa bão, lâu ngày sẽ khiến tường bị ẩm mốc, rêu xanh bám vào trông rất khó chịu, đặc biệt còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ cũng như người thân của mình

Vết nứt nhỏ cũng khiến tường thấm nước, gây ẩm mốc và sinh ra vi khuẩn có hại cho sức khỏe gia chủ 
Vết nứt nhỏ cũng khiến tường thấm nước, gây ẩm mốc và sinh ra vi khuẩn có hại cho sức khỏe gia chủ

Nếu chủ quan với các vết nứt nhỏ ban đầu, về lâu dài chúng sẽ nứt rộng ra, ngày càng dài. kéo theo đó là chi phí khắc phục cao hơn, quá trình xử lý cũng khó khăn hơn. Các vết nứt cũng chính là nơi trú ngụ của các loại côn trùng, gây nhiễm các bệnh về đường hô hấp, viêm mũi, viêm da,…Ảnh hưởng tới sức khỏe của người gia và trẻ nhỏ trong nhà của bạn. Các vết nứt tường nhìn trông vô hại nhưng tiềm ẩn rất nhiều những mối nguy hại. Vì thế gia chủ khi phát hiện cần có những biện pháp xử lý kịp thời và dứt điểm

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ một số nguyên nhân cũng như cách xử lý vết nứt tường đơn giản mà hiệu quả. Hy vọng sẽ có ích đối với bạn, mọi vấn đề thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng liên hệ trực tiếp về Bê tông Minh Ngọc qua địa chỉ sau:

Công Ty TNHH TM DV VLXD Minh Ngọc

Hotline: 0968.35.43.78

Địa chỉ: Số 1 Đường 25, Khu Dân Cư Việt Sing, Thuận An, Bình Dương

Website: https://betongminhngoc.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *