Bê tông Polyme là gì? Sử dụng loại bê tông này khi nào?

Đời sống xã hội ngày càng tăng cao, các công trình cũng yêu cầu nhiều về chất lượng. Vật liệu bê tông cũng vì thế mà trở nên đa dạng để đáp ứng tối đa các nhu cầu đó. Một trong những sản phẩm bê tông được cải tiến chính là bê tông Polyme, vật liệu này mang tới nhiều đặc tính bất ngờ mà trong bài viết sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Khái niệm bê tông Polyme

Bê tông Polyme còn được gọi với cái tên thân thiện với môi trường đó là bê tông xanh. Bởi thành phần tạo ra loại bê tông này bao gồm cát, đá và chất kết dính thay vì sử dụng xi măng thì người ta sử dụng polyme hữu cơ tổng hợp.

Hỗn hợp các loại nhựa cao phân tử (nhựa epoxy, methacrylate, nhựa polyester, nhựa furan và nhựa vinylester cùng với các cốt liệu sẽ được trộn bằng máy móc công nghệ hiện đại. Các chủ thầu sẽ dựa vào những yêu cầu về tính ứng dụng, khả năng chống chịu hóa chất, điều kiện khí hậu thời tiết hay đặc tính bê tông mong muốn mà họ sẽ lựa chọn loại nhựa phù hợp.

Bê tông Polyme sử dụng chất Polymer hữu cơ tổng hợp làm chất kết dính thay thế xi măng
Bê tông Polyme sử dụng chất Polymer hữu cơ tổng hợp làm chất kết dính thay thế xi măng

Xem thêm:

 • Bê tông là gì? Có những loại bê tông phổ biến nào trên thị trường hiện nay

Xu hướng sử dụng bê tông Polyme hiện nay

Theo những báo cáo được đưa ra, cho thấy thị trường bê tông Polyme đang đạt tới doanh thu triệu USD với tất cả những phân khúc trên thị trường. Trong giai đoạn 2021-2026 thì CAGR của thị trường sẽ đạt hơn 6%. Nhu cầu về các loại vật liệu xây dựng chịu hóa chất ngày càng tăng với những dự án lớn không ngừng được triển khai ở Bắc Mỹ- thị trường có mức tiêu thu bê tông Polyme lớn nhất. Bên cạnh đó thì các nước có nền kinh tế mới nổi đang chưa có nhiều sự hiểu biết và nhận thức về loại vật liệu này.

Với những tiến bộ về khoa học kỹ thuật mà Polime được thêm vào bê tông nhựa đường để giảm bớt đi tính nhớt dẻo của xi măng có trong đó. Theo những thống kê của IEA ( Cơ quan Năng lượng quốc tế) về cơ sở hạ tầng đã đưa ra con số chiều dài mạng lưới đường bộ toàn cầu đã tăng lên khoảng 12 triệu làm xe kể từ năm 2000. Trong đó Trung Quốc và Ấn Độ chiếm hơn 1 nửa số làn đường lát trên thế giới (58%).

Ngoài chiều dài mạng lưới đường bộ thì nhu cầu sử dụng bê tông Polyme ngày càng tăng do hệ thống giao thông đang không ngừng thuyên giảm. Các dự án mới ngày càng nhiều, dự kiến tăng hơn gấp đôi, lên đến 43 nghìn tỷ km hàng năm vào năm 2050, vì thế mà bê tông Polyme cũng sẽ được sử dụng ngày càng tăng cao.

Bê tông polyme đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay
Bê tông polyme đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay

Xem thêm:

Bê tông Polyme được ứng dụng khi nào?

Bê tông Polyme thường được sử dụng để xây mới hoặc sửa chữa công trình cũ. Chúng có thể sửa chữa cả bê tông xi măng và bê tông thương phẩm bởi đặc tính kết dính của mình. Với khả năng chống thấm, chống ăn mòn thấp cho phép sản phẩm được sử dụng trong các hồ bơi, hây hệ thống cống, kênh thoát nước. Ngoài ra còn được sử dụng làm tế bào điện phân để thu hồi kim loại cơ bản hay những cấu trúc khác có chứa chất ăn mòn 

Đặc biệt, bê tông Polyme cực kỳ thích hợp trong xây dựng hoặc cải tạo các hố ga bởi tính thải độc hại, ăn mòn hay vi khuẩn thường có trong hệ thống cống rãnh. Bề mặt bê tông Polyme rát nhẵn có thể sử dụng trải sân trượt băng, hay sử dụng như một lớp chống mài mòn của mặt đường nhựa

Trước đây, chi phí cao và cần kỹ thuật hiện đại vì thế mà bê tông Polyme rất ít được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên bằng những tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại thì người ta đã cố gắng giảm đi chi phí sản xuất của bê tông, sản phẩm dần trở nên phổ biến hơn.

Bê tông polyme được ứng dụng trong nhiều hạng mục công trình cần vật liệu có tính chống chịu được hóa chất mài mòn
Bê tông polyme được ứng dụng trong nhiều hạng mục công trình cần vật liệu có tính chống chịu được hóa chất mài mòn

Xem thêm:

Có những thành phần nào trong bê tông Polyme?

Thông thường để tạo ra bê tông Polyme, ngoài “tro bay” người ta sử dụng nhựa nhiệt dẻo hay nhựa nhiệt rắn làm thành phần chính. Do tính ổn định nhiệt cao và không bị hủy hoại bởi hóa chất. Ngoài ra thì bê tông Polyme còn được tạo nên từ các loại cốt liệu bao gồm: silica, đá granite, đá vôi, thạch anh và một số vật liệu khác.

Trong đó các cốt liệu yêu cầu phải có chất lượng đảm bảo, sạch sẽ không bụi hay các mảnh vụn khác và khô ráo. Các yếu tố này nếu không được đáp ứng sẽ vô hình chung làm giảm đi sự liên kết giữa chúng với chất kết dính Polyme.

Chất kết dính Polyme đang được thử nghiệm để đưa vào bao gồm: Acrylate, styrene Acrylate (SA), Modified Acrylate, Styrene Butadiene (SB), Carboxy Styrene Butadiene latex, Ethylene Vinyl Acetate Emulsion và Unsaturated Polyester.

Các thành phần cấu tạo nên bê tông polyme
Các thành phần cấu tạo nên bê tông polyme

Xem thêm:

Các loại bê tông Polyme hiện nay

Hiện nay trên thị trường bê tông, các chuyên gia đang thực hiện nghiên cứu để đưa ra nhiều chủng loại sản phẩm. Trong đó bê tông Polyme đã có 3 loại được phát triển sau đây:

 • Bê tông Polymer Resin (PC): Giá thành cao nên độ phổ biến thấp nhất trong ba loại.
 • Bê tông Polyme Cement (PCC): Loại bê tông xi măng này đang được nghiên cứu nhiều nhất. Bởi vì sản phẩm sở hữu nhiều đặc tính ưu việt, ví dụ như không thấm nước, độ bền và khả năng chống lại điều kiện thời tiết tốt.
 • Bê tông Polyme Impregnated (PIC): Cũng ít phổ biến vì giá thành cao. Tuy nhiên loại bê tông này mang trong mình nhiều ưu việt nhất, ví dụ như tăng cường độ bê tông, chống sương, chống mài mòn tốt.
Hiện nay bê tông Polyme đang có 3 loại phổ biến
Hiện nay bê tông Polyme đang có 3 loại phổ biến

Xem thêm:

Đặc điểm của bê tông polyme

Bê tông Polyme là một loại bê tông mới, được sản xuất và sử dụng rộng rãi trong quy mô thương mại vào những năm 1990. Sản phẩm bê tông này mang tới những ưu điểm phải kể đến sau đây:

Ưu điểm

 • Bê tông Polyme có khả năng chống chọi với điều kiện khí hậu thời tiết, chống cháy tuyệt vời.
 • Bề mặt nhẵn, phẳng và không có mao dẫn, có thể ngăn cản nước hay bụi bẩn xâm nhập, từ đó tạo ra loại vật liệu chống thấm.
 • Khối lượng nhẹ hơn bê tông truyền thống 3-5 lần, tuy nhiên độ bề cao hơn 3-10 lần.
 • Kích thước mỏng nhẹ tối đa, sử dụng sợi thủy tinh, sợi carbon hoặc lưới kim loại.
 • Được mệnh danh là sản phẩm bê tông xanh, thân thiện với môi trường, với tác dụng giảm hiện tượng hiệu ứng nhà kính từ 26-45%, giảm nguy cơ chất thải công nghiệp, diện tích chứa chất thải và giảm đi chi phí đầu tư hay bảo trì kết cấu,…
 • Một ưu điểm nữa nằm ở chất phụ gia bổ sung, có tác dụng hạn chế đi quá trình do lại khi bê tông Polyme đóng rắn.
 • Khác với các chất phụ gia là sỏi làm mất đi tính thẩm mỹ của sản phẩm thì phụ gia bê tông Polyme là các loại đá, thủy tinh, vỏ sò,…còn giúp tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho bê tông.
Bê tông polyme mang tới nhiều ưu điểm vượt trội 
Bê tông polyme mang tới nhiều ưu điểm vượt trội

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thi bê tông Polyme còn có những mặt hạn chế sau đây:

 • Giá vật liệu polyme đắt hơn xi măng pooclang.
 • Khó chế tác tại chỗ bê tông Polyme, phải được sản xuất trong môi trường kiểm soát nghiêm ngặt, có sẵn với kích thước tối đa thông thường.
 • Các tấm bê tông Polyme thi công sẵn để lại các khớp nối co thể nhìn rõ, làm giảm đi tính thẩm mỹ của cấu kiện.
Bê tông polyme chưa thực sự được phổ biến bởi chi phí sản xuất đang còn cao
Bê tông polyme chưa thực sự được phổ biến bởi chi phí sản xuất đang còn cao

Xem thêm:

 • Tìm hiểu về bê tông cốt tre và ứng dụng của vật liệu này trong xây dựng hiện nay

Vì sao bê tông Polyme lại được xem là bê tông “xanh”?

Bê tông Polyme được gọi là bê tông xanh bởi nhiều lý do. Trước tiên nhất phải kể tới đó là quá trình sản xuất ra bê tông hoàn toàn không gây hại với môi trường

Bê tông Polyme được làm nên từ ‘tro bay” thu được từ việc đốt cháy than cám. Tận dụng nguyên liệu này sẽ giúp giảm sự phân tán ra môi trường không khí, hạn chế được lượng khí thải CO2. Sử dụng tro bay làm nguyên liệu sẽ tạo ra sản phẩm có tuổi thọ hàng trăm năm tuổi. Sử dụng nguyên liệu “tự nhiên” này sẽ không cần đến quá nhiều diện tích đất để làm kho lưu trữ, đồng thời bảo vệ nguồn nước khỏi bị ô nhiễm.

Hơn nữa, trong bê tông Polyme còn có một thành phần có tên là Geopolymer. Đây là loại chất kết dính thay thế được cho xi măng trong bê tông, loại nguyên liệu được nghiên cứu rộng rãi bởi tính chất giảm hiệu ứng nhà kính hiệu quả, đã được chứng minh. Với tất cả những lý do trên, đã giải thích cho bạn hiểu vì sao bê tông Polyme lại được mệnh danh là bê tông xanh.

Quá trình sản xuất bê tông polyme thân thiện với môi trường, vì thế sản phẩm được gọi là bê tông xanh
Quá trình sản xuất bê tông polyme thân thiện với môi trường, vì thế sản phẩm được gọi là bê tông xanh

Trên đây chính là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn về sản phẩm bê tông Polyme. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp loại vật liệu này uy tín, hãy đến với Bê tông Minh Ngọc chúng tôi qua địa chỉ:

Công Ty TNHH TM DV VLXD Minh Ngọc

Hotline: 0968.35.43.78

Địa chỉ: Số 1 Đường 25, Khu Dân Cư Việt Sing, Thuận An, Bình Dương

Website: https://betongminhngoc.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *